Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bột chùm ngây

Cách làm bột chùm ngây tại nhà đơn giản an toàn, tốt cho sức khỏe

 • Chế biến

  1 giờ
 • Độ khó

  Dễ

Bột chùm ngây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và tốt cho sức khoẻ con người. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp tìm hiểu cách làm bột chùm ngây an toàn, đơn giản tốt cho sức khoẻ nhé!

Nguyên liệu làm Bột chùm ngây

Rau chùm ngây

Nguyên liệu làm bột chùm ngây

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây

Cách chế biến Bột chùm ngây

 • Làm sạch rau chùm ngây

  Đầu tiên bạn tuốt rau chùm ngây ra, nhặt bỏ những lá hư, dập, úa. Tiếp đến bạn rửa sạch rau chùm ngây với nước rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 3 - 5 phút để khử khuẩn. Sau đó rửa sạch rau với nước 1 lần nữa rồi để ráo.

  Lưu ý: Không nên ngâm rau chùm ngây quá lâu trong nước muối sẽ làm rau bị héo mà mất dinh dưỡng trong rau.

 • Phơi lá chùm ngây

  Sau khi rửa sạch rau chùm ngây bạn hãy dàn đều rau trên rổ, nhớ là dàn càng mỏng càng tốt nhé. Như thế lá chùm ngây sẽ nhanh khô hơn.

  Tiếp đến bạn mang lá đặt ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Thỉnh thoảng bạn đảo lá để giúp lá khô đồng nhất nhé.

  Mẹo: Việc để ánh nắng chiếu trực tiếp dưới mặt trời sẽ khiến lá bị mất đi một phần chất dinh dưỡng. Mặt khác phơi dưới ánh nắng nhiệt độ thay đổi quá nhanh sẽ làm lá bị đen và úa màu.

 • Xay mịn lá

  Sau khoảng 6 ngày, lá chùm ngây bắt đầu khô. Bạn có thể dễ nhận thấy bằng cách dùng tay bóp lá. Lá vẫn giữ được màu xanh khô giòn và có thể bóp vụn thì đạt rồi đấy.

  Tiếp theo bạn cho lá chùm ngây khô vào máy xay sinh tốt và xay đến khi lá nhuyễn mịn.

 • Sàng mịn lá

  Sau khi say mịn lá, bạn cho bột chùm ngây vào rây rồi rây cho mịn bột. Vậy là bạn đã thu được bột chùm ngây vừa an toàn lại vừa sạch sẽ rồi đấy.

 • Thành phẩm

  Bột chùm ngây không chỉ dễ làm mà lại còn giúp chúng ta đảm bảo được vệ sinh an toàn. Bạn có thể sử dụng bột chùm ngây để cho bé ăn dặm, làm các món ăn khác nhau, hay sử dụng bột chùm ngây làm đẹp,… tùy vào mục đích của mỗi người.

Mẹo bảo quản bột chùm ngây lâu

Để bảo quản bột chùm ngây lâu dài bạn hãy chắc chắn rằng bột chùm ngây của bạn phải thật khô. Tiếp đến bạn cần bảo quản bột ở hộp kín hoặc túi bóng kín tránh ẩm và ánh nắng mặt trời để hạn chế mốc, mọt.

Vậy là bạn có thể dễ dàng làm bột chùm ngây vừa an toàn vừa bổ dưỡng tại nhà rồi, chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube PiTi Family.

Từ khóa: Bột chùm ngây,cách làm bột chùm ngây,hướng dẫn làm bột chùm ngây,công dụng của chùm ngây,bột chùm ngây,vào bếp,cách làm bột chùm ngây,hướng dẫn làm bột chùm ngây,công dụng của chùm ngây,bột chùm ngây,vào bếp,cách làm bột chùm ngây,hướng dẫn làm bột chùm ngây,công dụng của chùm ngây,bột chùm ngây,vào bếp,