Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bò xào dứa chua ngọt, món ăn thơm ngon cực dễ làm
1. Thịt bò xào dứa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò xào dứa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt bò (nên mua thịt nạc) Dứa (thơm) Hành tím Hành lá Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt bò xào dứa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Dứa mua về bạn gọt bỏ vỏ và mắt, cắt thành các khúc dày 1/2 lóng tay. Hành tím bóc bỏ vỏ và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
Thịt bò ngâm với nước muối pha loãng 3 phút rồi rửa lại với nước sau đó để ráo. Cắt thịt bò thành các lát mỏng.
Ướp thịt bò với 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, dùng muỗng trộn đều để thịt bò thấm gia vị trong 5 phút.
-
Làm thịt bò xào dứa
Bắc lại chảo lên bếp, phi thơm lượng hành tím băm còn lại với 2 muỗng canh dầu ăn, cho hết số dứa đã cắt vào đảo nhẹ tay khoảng 1 phút trên lửa vừa thì cho thịt bò đã xào lúc nãy vào xào chung.
Nêm nếm món ăn với 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Tổng thời gian xào tầm 5 phút thì tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào, trộn đều lần nữa, tắt bếp là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Thịt bò xào dứa không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn ngon ngọt thơm lừng, thịt bò mềm mềm dai dai thấm gia vị, dứa ngọt mát, ăn vào sẽ cảm nhận được từng nguyên liệu kết hợp hài hòa.
Món ăn không chỉ rất đưa cơm mà còn đầy dinh dưỡng, đặc biệt khi ăn kèm với cơm nóng là hết sẩy, nhanh tay vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé!
2. Thịt bò xào dứa
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò xào dứa
Thịt bò Dứa (khoảng 300gr) Ớt đỏ Hành lá Tỏi Dầu ăn Nước tương Nước mắm Rượu trắng Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ bột nêm/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt bò xào dứa
-
Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò mua về để khử đi mùi hôi, bạn rửa sạch với nước sau đó ngâm với rượu trắng khoảng 15 phút rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Tiếp đến, tiến hành ướp thịt bò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Trộn đều và ướp trong 15 - 20 phút cho thịt bò thấm gia vị.
-
Sơ các nguyên liệu khác
Dứa mua về bạn đem gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hành lá và ớt rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Tiếp đến, bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn tiến hành làm nước chấm bằng cách cho 1 muỗng canh nước tương cùng 1/2 phần ớt đã cắt nhỏ vào chén rồi đánh đều.
-
Xào thịt bò và dứa
Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp đến, cho thịt bò vào xào sơ qua trong vòng 1 - 2 phút.
Mách nhỏ: Để thịt bò không bị dai, bạn xào thịt bò với lửa lớn và đảo thịt đều tay trong suốt quá trình xào.
Khi thịt bò đã chuyển sang màu tái, bạn tắt bếp và lấy thịt cho ra dĩa.
Sau đó, bật bếp lên lại rồi cho dứa vào chảo để xào. Nêm vào dứa 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Đảo đều và xào dứa trong vòng 2 - 3 phút.
Khi dứa bắt đầu chín mềm, bạn cho phần thịt bò đã xào sơ vào. Đảo đều và xào thêm 2 - 3 phút nữa là được.
Sau cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá cùng phần ớt cắt nhỏ còn lại lên trên rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Thịt bò xào dứa là một trong những món ăn hàng ngày vừa đẹp mắt lại ngon miệng.
Thịt bò ngọt mềm kết hợp với dứa chua chua cùng nước sốt sánh đặc, thơm ngon. Món này ăn với cơm nóng thì quả không còn gì bằng.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Nên chọn mua thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, vân thịt trong đẹp, mỡ có màu vàng nhạt, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt bò.
- Ngoài ra thịt bò ngon khi sờ vào sẽ có độ dính, khi ấn nhẹ có độ đàn hồi nhất định.
- Tránh mua thịt có màu đỏ sậm, mỡ màu vàng đậm, thớ thịt to vì đó là bò già, thường dai và ăn không ăn.
- Nếu thấy thịt bò có màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt bò được làm giả từ thịt trâu, nên tránh chọn mua nhé!
Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi
- Cách 1: Chà xát chanh hoặc muối lên thịt bò khoảng 5 - 7 phút sau đó rửa lại với nước trước khi chế biến.
- Cách 2: Ngâm thịt bò với giấm khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 3: Ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Cách chọn mua dứa (thơm) đúng chuẩn
- Những quả dứa chín ngon thường sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh. Đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.
- Nên chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
- Chọn mua dứa có mắt càng lớn càng tốt. Đây là những quả già, chín tự nhiên, không bị chín ép.
- Nếu quả dứa chín vừa bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải khi sờ tay vào. Lớp vỏ của quả dứa chín thường hơi bị nhăn nhẹ.
Với 2 công thức thịt bò xào dứa cực đơn giản này bạn sẽ có thêm một món xào hấp dẫn cho thực đơn những bữa cơm gia đình mình đấy. Hy vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và có những bữa ăn thật ngon miệng!
Từ khóa: Bò xào dứa chua ngọt,cách làm thịt bò xào dứa chua ngọt,cách làm bò xào dứa,bò xào dứa chua ngọt,bò xào thơm,bò xào,cách làm thịt bò xào dứa chua ngọt,cách làm bò xào dứa,bò xào dứa chua ngọt,bò xào thơm,bò xào,cách làm thịt bò xào dứa chua ngọt,cách làm bò xào dứa,bò xào dứa chua ngọt,bò xào thơm,bò xào,