Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bò xào cay

Cách làm bò xào cay thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thay đổi cách chế biến thịt bò với món bò xào cay, thơm lừng, đậm vị cực bắt cơm hôm nay nhé. Thịt bò mềm mọng quyện cùng rau củ thanh mát là món xào đặc biệt hấp dẫn cho mâm cơm gia đình bạn. Cùng vào bếp thực hiện thôi nào!

Nguyên liệu làm Bò xào cay

Thịt bò Ớt chuông Ớt sừng Ớt đỏ (nhỏ) Ớt bột Hành tây Hành tím Hành lá Cần tây Tỏi Gừng Bột năng Nước dùng gà (hoặc nước lọc) Nước tương Dầu hào Tương ớt Dầu ăn Tiêu hạt Gia vị thông dụng (hạt nêm/tiêu/đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

Cách chọn mua ớt chuông ngon

  • Bạn chọn mua ớt chuông có phần đáy phân chia thành 3 phần, ớt chuông này khi xào sẽ ngon, giòn và có mùi vị đậm đà hơn,
  • Nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống.
  • Chọn những quả màu sáng và không quá nhẹ tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng hơn.
  • Không chọn những quả bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay héo cuống.

Nguyên liệu thịt bò xào cay

Cách chế biến Bò xào cay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tỏi, gừng, hành tím làm sạch vỏ rồi băm nhỏ.

    Hành lá cắt rễ, rửa sạch dưới vòi nước rồi cắt nhỏ.

    Ớt sừng, ớt chuông rửa sạch, nạo sạch ruột và hạt rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Ớt đỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

    Cần tây rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Sơ chế và ướp bột thịt bò

    Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối, dùng tay chà kĩ để loại bỏ hết chất dơ trên thịt. Dùng giấy thấm ráo nước rồi cắt thành từng lát mỏng theo thớ ngang.

    Cho thịt bò vào tô ướp với 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều cho bột áo đều thịt bò.

  • Xào sơ thịt bò

    Cho 80 ml dầu ăn vào chảo, đun sôi trên lửa lớn. Tiếp đến cho từ từ thịt bò ướp bột vào chiên sơ trong vòng từ 1 - 2 phút.

    Khi thịt bò săn lại thì gắp ra dĩa để cho ráo dầu.

  • Pha nước sốt

    Để pha nước sốt bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước dùng gà (hoặc nước lọc), 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh ớt bột, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt.

    Dùng muỗng trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

  • Xào món ăn

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn (khoảng 15ml) đun nóng, thêm tỏi, hành tím, gừng băm nhuyễn vào phi thơm.

    Tiếp đến, cho hành tây, ớt chuông, 1 muỗng cà phê tiêu hạt vào chảo rồi xào đều tay, khi hành tây, ớt chuông hơi mềm thì bạn thêm thịt bò vào đảo đều.

    Sau khoảng 1 phút, chảo xào đã dậy mùi thịt bò thơm thì bạn cho nước sốt đã pha sẵn vào xào cho thịt bò thấm đều sốt.

    Sau cùng bạn thêm ớt sừng, ớt đỏ, hành lá, cần tây cắt nhỏ vào chảo, tiếp tục đảo đều khoảng 1 - 2 phút với lửa vừa là được.

  • Thành phẩm

    Thịt bò xào cay thơm lừng, thịt mềm béo kết hợp với vị cay cay của ớt, tỏi, gừng và đậm vị nước sốt. Bạn ăn thịt bò xào cay cùng với rau xà lách hay cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa đấy!

Với công thức dễ làm, đơn giản nhưng có phần biến tấu mới lạ hơn thì bò xào cay sẽ là món ăn mà bạn nên thử đấy. Vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho mâm cơm nhà bạn hôm nay, chúc các bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Feedy Món Ăn Ngon

Từ khóa: Bò xào cay,cách làm bò xào cay,cách làm bò xào,bò xào cay,bò xào ớt cay,bò xào,cách làm bò xào cay,cách làm bò xào,bò xào cay,bò xào ớt cay,bò xào,cách làm bò xào cay,cách làm bò xào,bò xào cay,bò xào ớt cay,bò xào,