Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bò xào bí ngòi cực đơn giản, ai ăn cũng mê
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bò xào bí ngòi
Thịt bò Bí ngòi Tỏi Hành lá Dầu hào Dầu ăn Nước tương Gia vị thông dụng (bột ngọt/ bột nêm/ muối/ bột tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò mềm ngon, tươi mới
- Chọn mua những thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn. Miếng thịt bò phải có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
- Dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò tươi thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Tránh mua những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và dính nhớt vào tay.
- Đối với món xào, bạn ưu tiên chọn thịt bò thăn hoặc thịt bò phi lê, vì khi xào trên ngọn lửa lớn thì thịt sẽ nhanh chín và mềm, không bị dai khi ăn.
Cách chọn mua bí ngòi tươi ngon
- Ưu tiên chọn những quả bí ngòi thẳng, cầm chắc tay và không bị mềm. Lớp vỏ không bị trầy xước, xuất hiện vết dập hay côn trùng xâm nhập. Phần cuống bí ngòi còn nguyên, tươi.
- Chọn những quả bí ngòi có độ dài vừa phải, màu sắc không quá xanh thất thường vì đây thường là những quả đạt tiêu chuẩn, không quá non cũng không quá già.
Dụng cụ thực hiện:
Bếp, chảo, dao, thớt, màng bọc thực phẩm,...
Cách chế biến Bò xào bí ngòi
-
Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch thịt bò rồi cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.
Bí ngòi gọt bỏ vỏ, cắt bỏ 2 đầu. Cắt bí ngòi thành lát tròn dày bằng 1/4 lóng tay.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ rồi chia làm 2 phần.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 ngón tay.
Cách khử mùi hôi thịt bò đơn giản tại nhà:- Khử mùi hôi của thịt mò bằng cách xát muối với gừng tươi lên xung quanh miếng thịt bò khoảng 5 phút rồi rửa sạch mới nước.
- Xoa bóp thịt bò với một chút chanh hoặc giấm và để trong vài phút rồi rửa sạch giúp cho miếng thịt trở nên thơm ngon hơn.
- Ướp thịt bò với tỏi hoặc hành băm nhuyễn trước khi xào giúp cho thịt bò hết mùi hôi và thơm ngon hơn khi chế biến.
-
Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào tô rồi cho lần lượt 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tiêu bột và 1/2 số tỏi băm vào.
Dùng đũa hoặc bao tay nilon trộn đều thịt bò, bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để gia vị thấm kĩ vào thịt.
-
Xào thịt bò với bí ngòi
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho thịt bò đã ướp trước đó vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút thì trút thịt ra bát riêng.
Tiếp tục sử dụng chảo đó, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm ở lửa lớn khoảng 30 giây. Tiếp tục cho bí ngòi, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh dầu hào vào xào đều tay. Thêm 3 muỗng canh nước để tránh bí ngòi bị cháy.
Đậy nắp lại khoảng 3 phút, cho bí ngòi mềm lại thì mở nắp ra cho thịt bò đã xào trước đó vào xào thêm 2 phút nữa. Thêm hành lá thái khúc vào xào thêm 30 giây và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Thịt bò xào nhanh tay nên rất mềm và thấm gia vị đậm đà. Bí ngòi mọng nước, ngọt nhẹ nêm nếm rất vừa ăn. Món này mà ăn kèm cơm nóng thì không còn gì hoàn hảo hơn nữa.
Còn chần chờ gì mà không nhanh tay trổ tài thực hiện món thịt bò xào bí ngòi thơm ngon, hấp dẫn lại cực đơn giản. HAY ĂN chúc bạn thành công và có bữa cơm ngon miệng nhé!
https://www.facebook.com/daisy.angle.585
Từ khóa: Bò xào bí ngòi,bò xào bí ngòi,cách làm bò xào bí ngòi,bò xào bí,bí ngòi xào bò,bò xào,bò xào bí ngòi,cách làm bò xào bí ngòi,bò xào bí,bí ngòi xào bò,bò xào,bò xào bí ngòi,cách làm bò xào bí ngòi,bò xào bí,bí ngòi xào bò,bò xào,