Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bò tắm mắm tắc chua chua cay cay cực ngon dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bò tắm mắm tắc
Thịt bò Tắc Ớt Tỏi Cà pháo Tía tô Dầu hào Nước tương Mật ong Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò cái có hương vị ngon hơn thịt bò đực. Ngoài ra bò tơ cũng được mọi người ưa chuộng bởi chất lượng của thịt rất tốt.
- Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau, bên cạnh đó mỡ bò có màu vàng tươi. Các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn.
- Khi ấn vào phần thịt cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
- Không nên mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, đặc biệt xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt và sờ vào thấy nhớt.
- Bên cạnh đó tránh mua những thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.
Nơi mua mật ong, dầu hào
- Có thể tìm đến các siêu thị Bách hóa XANH để mua dầu hào, mật ong bởi dễ dàng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.
- Một nơi phổ biến khác đó là chợ truyền thống nhưng cũng chọn nơi uy tín và quan trọng nên kiểm tra dầu hào, mật ong có bị mốc hay chưa nhé.
- Khi mua bạn nên chú ý đến các thông tin về thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng các thông tin về nguồn gốc sản phẩm,...
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự tiến hành làm dầu hào ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản sau đây.
Cách chế biến Bò tắm mắm tắc
-
Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó cắt khối vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
Ướp thịt bò với 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 tép tỏi băm nhỏ.
Đảo đều và để bò thấm gia vị trong vòng 15 phút.
Cách khử mùi hôi thịt bò
- Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
- Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
- Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc vỏ. Cà pháo cắt bỏ cuống, cắt lát mỏng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút, tiếp đó vớt ra để ráo.
Tắc rửa sạch, 5 quả cắt làm đôi rồi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, 5 quả còn lại cắt lát mỏng vừa ăn.
Tía tô nhặt bỏ gốc già, lá hư, rửa sạch, để ráo.
-
Xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, đợi chảo nóng bạn cho thịt bò vào xào khoảng 7 - 10 phút cho thịt chín, săn lại thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp.
-
Làm mắm tắc
Giã nhuyễn 5 tép tỏi, 2 quả ớt, 3 muỗng canh đường.
Tiếp đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt tắc đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
-
Hoàn thành
Bạn xếp cà pháo, tắc cắt lát ra dĩa, thêm ít rau tía tô, và cho thịt bò lên trên, chan thêm 2 muỗng canh mắm tắc, thưởng thức thôi.
-
Thành phẩm
Bạn trộn đều lên hoặc cuộn 1 miếng rau tía tô, 1 miếng thịt bò, 1 miếng cà pháo, 1 miếng tắc, chấm mắm tắc, bảo đảm bạn sẽ nghiền ngay từ miếng đầu tiên.
Bò mềm ngọt với cà pháo giòn giòn, cùng đủ vị cay mặn, chua chua, ngọt ngọt vô cùng đã miệng.
Món này ăn với cơm hay làm mồi nhắm đều ngon bá cháy, bạn có thể nấu ăn hằng ngày hoặc cho các dịp lễ cũng hợp lí luôn đó, bắt tay vào bếp thực hiện ngay thôi!
Bài viết trên đã đem đến cho các bạn cách làm bò tắm mắm tắc ngon khó cưỡng nhưng bất kì ai cũng đều có thể thực hiện một cách dễ dàng.
Chúc các bạn thành công có được một bữa ăn thật ngon miệng và ấm áp bên gia đình!
Từ khóa: Bò tắm mắm tắc,cách làm bò tắm mắm tắc,bò tắm mắm tắc,cách làm bò xào,bò xào,bò nhúng mắm tắc,cách làm bò tắm mắm tắc,bò tắm mắm tắc,cách làm bò xào,bò xào,bò nhúng mắm tắc,cách làm bò tắm mắm tắc,bò tắm mắm tắc,cách làm bò xào,bò xào,bò nhúng mắm tắc,