Hưỡng dẫn nấu ăn
Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ Pháp, được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hướng dẫn cách làm bò sốt vang đậm đà, chuẩn vị.
Bò sốt vang thơm phức là một món Tây nhưng đã được thay đổi cách nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nếu muốn biết cách làm món bò sốt vang ngon, cực mềm và không bị dai thì hãy xem tiếp nhé.
1
Cách làm bò sốt vang bằng nồi áp suất
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu
- 400g thịt bắp bò
- 30ml rượu vang đỏ
- Cà rốt, cà chua, hành tây, quế, gừng, tỏi, khoai tây
- Gia vị: Bột năng, dầu ăn, gia vị sốt vang, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay
Mẹo hay
Muốn chọn bắp bò ngon bạn nên quan sát nếu thịt có màu đỏ tưởi, thớ mịn và phần mỡ bò có màu vàng nhạt. Chọn thịt bắp bò chân trước sẽ nhiều thịt, mỡ hơn, gân nhỏ. Còn nếu mua bắp bò chân sau sẽ thích hợp cho người muốn ăn thịt dai, giòn.
Rượu vang bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng lớn.
Cách thực hiện bò sốt vang bằng nồi áp suất
Thịt bò sau khi mua về thì bạn dùng muối chà xát vào thịt bò, rồi để yên trong vòng 5 phút thì rửa lại với nước sạch và để ráo.
Sau đó, bạn thái thịt bò thành các khối vuông vừa ăn, dài khoảng 1.5 lóng tay.
Mẹo hay: Bạn cũng có thể
ngâm thịt bò với giấm khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi của thịt bò.
Dùng 1 trái cà chua đem đi rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tây thì lấy 1 củ bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành múi cau.
Lấy 4 tép tỏi bóc vỏ, sau đó bạn băm nhuyễn và chia thành 2 phần. Gừng thì lấy khoảng 1 củ nhỏ cạo sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thì cắt thành miếng vừa ăn.
Bạn cho vào tô thịt bò 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 5g gia vị sốt vang, 1/2 lượng tỏi băm và gừng băm nhỏ rồi trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm để ướp khoảng 1 tiếng.
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho thêm 1/2 lượng tỏi băm vào để phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho thịt bò vào đảo qua lại cho săn thịt ở lửa lớn khoảng 2 phút, bạn cho tiếp 30ml rượu vang đỏ, cà chua vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp.
Bạn cho tất cả nguyên liệu đã xào bên trên vào nồi áp suất cùng 1/2 muỗng canh muối, thêm 2 nhánh quế và 700ml nước, rồi đậy nắp hầm trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút thì bạn xả van cho bớt nóng rồi cho thêm khoai tây, cà rốt vào. Đồng thời, bạn hòa tan 2 muỗng canh bột năng với 30ml nước cho vào nồi, đậy nắp lại để hầm thêm 10 phút.
Món bò sốt vang được nấu bằng nồi áp suất sẽ giúp rút ngắn thời gian đáng kể mà hương vị vẫn thơm ngon. Khi dùng bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm ngào ngạt, vị thịt bò thấm gia vị và mềm khi ăn.
2
Cách làm bò sốt vang miền Bắc
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu
- 500g nạm thịt bò
- 60ml rượu vang đỏ
- Cà chua, cà rốt, khoai tây, hành tây, gừng
- Gia vị: Bột năng, bơ lạt, tương cà, gia vị sốt bò kho
Cách làm bò sốt vang miền Bắc
Thịt nạm bò nếu tươi thì bạn nên rửa sơ, hoặc trụng thịt bò bằng nước nóng có thêm ít lát gừng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng muối, giấm hay rượu trắng để rửa sơ bò giúp giảm mùi hôi.
Sau đó thì bạn cắt thịt bò thành những khối vuông dài khoảng 1 lóng tay.
Dùng 70g cà rốt và 70g khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi vắt thành khúc vừa ăn. Hành tây thì bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Gừng lấy 1 củ nhỏ cạo sạch vỏ xong thì đem đi cắt lát mỏng, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bạn đem cà chua đi rửa sạch, cắt múi cau rồi tách bỏ ruột cà chua đi. Sau đó, bạn cho cà chua vào máy xay để xay nhuyễn.
Mẹo hay: Bạn cũng có thể
trụng cà chua qua nước nóng khoảng 3 - 5 phút rồi dằm nhuyễn.
Bắc một chiếc chảo lên bếp cùng với 15g bơ lạt, đun ở lửa vừa cho bơ tan thì bạn cho thêm hành tây vào phi thơm.
Sau đó bạn cho cà chua xay nhuyễn cào, đun trong khoảng 3 phút và liên tục khuấy đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì ngưng.
Bạn cho vào tô thịt bò 1 gói sốt bò kho khoảng 50g, 10ml rượu vang đỏ rồi trộn đều và ướp trong 30 phút.
Cho vào nồi 15g bơ lạt đun đến khi bơ tan thì cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào.
Bạn đảo thịt bò qua lại đến khi thịt săn thì cho vào 1 tô nước sao cho ngập mặt thịt bò.
Sau khi nồi thịt bò sôi lên thì bạn cho tiếp phần sốt cà chua để hầm thêm khoảng 60 phút. Sau đó, bạn cho cà rốt vào hầm 15 phút nữa thì cho thêm khoai tây.
Tiếp đến bạn hòa tan 20g bột năng với 2 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi thịt bò, khuấy liên tục. Bạn cho thêm 15g tương cà, 50ml rượu vang đỏ vào nồi, khuấy đều đợi đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Thịt bò sốt vang theo kiểu miền Bắc thơm ngon, hương thơm lan tỏa khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Thịt bò chín mềm, vị mặn ngọt vừa phải, kết hợp cùng rau củ rất hấp dẫn.
3
Lưu ý khi nấu và ăn bò sốt vang
Cách ăn bò sốt vang đúng cách
Bò sốt vang có thể được dùng để ăn kèm với bánh mì hay bún, cơm nóng đều ngon. Nếu ăn không hết thì bạn có thể cho thịt bò sốt vang đã nấu vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì hâm nóng lại, với cách này sẽ bảo quản được từ 1-2 ngày.
Cách bảo quản bò sốt vang
Nếu ăn một lần không hết thì bạn nên để trong tủ lạnh, muốn để được lâu thì nên để trong tủ đông. Tuy nhiên món ăn vẫn ngon nhất khi ăn liền sau khi nấu xong vì vậy nên ăn liền khi có thể nhé.
Bò sốt vang thơm ngon và nhiều dinh dưỡng chắc chắn có thể làm hài lòng bất kỳ thực khách nào, ngay cả em bé cũng có thể ăn được nếu bạn hầm kỹ hơn đấy!
Từ khóa: Cách làm bò sốt vang thơm, mềm ngon, đậm đà chuẩn vị tại nhà,cách nấu bò sốt vang,bò sốt vang,thịt bò sốt vang,bò sốt rượu vang,cách làm bò sốt vang,làm bò sốt vang,cách làm món bò sốt vang,cách làm bò sốt vang ngon như ngoài hàng,cách làm bò sốt vang ngon,cách làm bò sốt vang không cần rượu,cách làm phở bò sốt vang,cách làm bò sốt vang đơn giản tại nhà,cách làm bò sốt vang đơn giản,hướng dẫn làm bò sốt vang,cách làm sốt vang gân bò,cách làm bò sốt vang chấm bánh mì,cách làm bò sốt vang bằng gói gia vị,cách làm bò sốt vang hà nội,cách làm bò sốt vang khoai tây,