Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng

Cách làm bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng thơm ngon thanh nhiệt dễ làm

Thịt bò nhúng nước dừa ăn kèm lá khổ qua rừng với nước dừa đậm đà, kết hợp cùng với vị đắng nhẹ của lá khổ qua rừng là món lẩu đặc sản của người dân miền núi Tây Nguyên. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món lẩu độc đáo, mới lạ này nhé!

1. Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Thịt bò Lá khổ qua rừng Hành tây Dừa (hoặc 500ml nước dừa) Tỏi băm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ đường)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng

Cách chế biến Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Rửa sạch thịt bò bằng cách xoa bóp kỹ với muối rồi rửa lại với nước, sau đó để ráo.

    Để dễ cắt hơn hãy để thịt bò vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó lấy thịt ra, dùng dao cắt thành miếng mỏng vừa ăn.

    Mẹo sơ chế thịt bò sạch, không hôi:

    • Cách 1: Đơn giản nhất để loại bỏ mùi hôi thịt bò là dùng muối trắng xoa bóp kỹ miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Một cách khác để khử mùi cho thịt bò là sau khi rửa sạch, bạn ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút sau đó lấy thịt ra, dùng giấy ăn thấm khô.
    • Cách 3: Xoa bóp miếng thịt với nước cốt chanh (hoặc giấm) vài phút rồi rửa sạch, để ráo.

    Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc rồi cắt khoang mỏng theo chiều ngang.

    Lá khổ qua rừng rửa qua 2 lần nước cho sạch, để ráo.

  • Ướp thịt bò

    Cho thịt bò vào trộn đều cùng với 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tỏi băm. Ướp khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.

  • Nấu nước dùng và hoàn thành món ăn

    Bổ hai quả dừa lấy nước cho vào nồi, bắc nồi nước dừa lên bếp đun sôi, để nước dùng đậm đà hơn bạn nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.

    Tiếp đó, cho một lượng vừa đủ thịt bò, lá khổ qua, hành tây vào, đun cho nước sôi lại và thịt bò vừa chín tới thì múc thịt, lá khổ qua và một ít nước dùng ra chén là có thể thưởng thức.

    Để tăng thêm hương vị, chấm thịt bò với một ít nước tương tỏi ớt nhé.

    Lưu ý: Để thịt bò không bị dai và lá khổ qua không bị quá đắng, mềm nhũn, bạn ăn tới đâu nhúng tới đó nhé, tránh ngâm thịt và lá khổ qua trong nước dùng quá lâu.
  • Thành phẩm

    Thịt bò vừa chín tới vẫn giữ được độ mềm ngọt, lá khổ qua rừng đăng đắng ban đầu nhưng lưu lại vị ngọt nơi đầu lưỡi, thêm nước dừa thanh ngọt, tất cả tạo nên món thịt bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng độc đáo, hấp dẫn.

2. Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng

Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng

Thịt bắp bò Lá khổ qua rừng non Dừa tươi Tỏi Ớt tươi Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu nấu lẩu thịt bò nhúng lá khổ qua rừng

Cách chế biến Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi hôi cho thịt bò, sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Dùng dao cắt thành lát mỏng vừa ăn.

    Lặt lá khổ qua ra khỏi phần dây, sau đó rửa sạch, để ráo.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng gừng hoặc rượu trắng khi rửa thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi của thịt bò.
  • Ướp thịt bò

    Tỏi cắt 2 đầu, lột bỏ lớp vỏ và đập nát, sau đó băm nhuyễn.

    Trộn đều tỏi đã băm với thịt bò, thêm 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, trộn đều lại và để từ 5 - 10 phút để thịt bò thấm đều gia vị.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, đổ nước dừa đã chuẩn bị vào và đun tới khi nước dừa sôi.

    Sau khi nước dừa đã sôi, bạn cho thịt bò và lá khổ qua rừng vào, thêm 1 - 2 trái ớt để tạo vị cay nhẹ cho nước lẩu, đun sôi lại, nêm nếm vừa ăn là có thể thưởng thức.

    Mách nhỏ

    • Bạn không nên đun thịt bò quá lâu vì sẽ khiến thịt bị dai và ăn không được ngon nữa.
    • Bạn nên nhúng lá khổ qua từ từ vừa ăn, sau đó nhúng tiếp để nước lẩu không bị đắng và rau không bị mềm nhũn.
  • Thành phẩm

    Món lẩu thịt bò nhúng nước dừa ăn kèm lá khổ qua rừng thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt bò với vị đắng nhẹ của lá khổ qua rừng tạo nên một món ăn cực kì độc đáo và thú vị. Chúc các bạn ngon miệng!

Thông tin về lá khổ qua rừng

  • Lá khổ qua rừng (mướp đắng) là lá của một loại cây dây leo mọc dại ở các vùng đồng bằng và đồi núi Việt Nam.
  • Lá khổ qua rừng có tính hàn, vị đắng nhẹ, được biết đến là thực phẩm sạch và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.
  • Là loại lá được ưa chuộng và sử dụng nhiều tại vùng đồi núi Tây Nguyên, hiện đã được nhân giống và trồng ở nhiều nơi trên khắp cả nước.

Cách chọn mua lá khổ qua rừng tươi ngon

  • Bạn nên chọn những phần lá non, khi ăn sẽ được mềm và có vị đắng nhẹ hơn.
  • Chọn phần lá tươi, màu đẹp, không bị héo hay bị dập nát.
  • Chọn những lá khổ qua có kích thước nhỏ, vì những lá khổ qua có kích thước lớn thường là lá khổ qua nhà, khi ăn sẽ không ngon bằng lá khổ qua rừng.
  • Bạn có thể tìm mua lá khổ qua rừng tại các chợ đầu mối, các vựa rau củ, các trang thương mại điện tử chuyên thực phẩm vùng miền.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua phần thịt bắp bò, vì đây là phần thịt bò ngon, ngọt, nhiều dinh dưỡng và thích hợp nhất để nấu lẩu.
  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ có màu vàng nhạt và hơi cứng, khi ấn tay vào thử thì có độ đàn hồi tốt.
  • Thịt bò có mùi tự nhiên, màu sắc đồng đều, không có đốm trắng và không có mùi lạ.
  • Bạn không nên chọn mua những miếng thịt bò màu đỏ sậm, thớ thịt to, mỡ màu vàng đậm vì đó là thịt bò già, ăn rất dai và không ngon.

Cách chọn mua dừa tươi ngon

  • Dừa có khối lượng khoảng 1 - 1.5 kg/ 1 trái. Nên chọn dừa xiêm vì đây là loại dừa có nước ngọt nhất và rất thơm ngon, thích hợp để làm nước lẩu.
  • Nên chọn mua những quả dừa có màu xanh đậm, không bị dập. Cuống dừa còn dính vào vỏ là những quả dừa mới hái, tươi, ngon ngọt.
  • Nếu mua dừa đã gọt, nên chú ý mua những quả có vỏ mềm để lâu trong không khí bị ngã màu. Tránh mua những quả qua một thời gian đặt ngoài không khí mà vẫn trắng sáng, vì rất có thể dừa đã bị ngâm hóa chất.

Hy vọng qua cách nấu bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng, bạn đã bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình một món lẩu thơm ngon, mới lạ và vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

Từ khóa: Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng,cách làm bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng,bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng,bò nhúng nước dừa lá khổ qua,bò nhúng nước dừa lá khổ qua,bò nhúng nước dừa,cách làm bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng,bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng,bò nhúng nước dừa lá khổ qua,bò nhúng nước dừa lá khổ qua,bò nhúng nước dừa,cách làm bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng,bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng,bò nhúng nước dừa lá khổ qua,bò nhúng nước dừa lá khổ qua,bò nhúng nước dừa,