Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bò nấu pate thơm ngon hấp dẫn đậm đà tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bò nấu pate
Thịt bò Pate Cà chua đóng hộp (có thể dùng cà chua tươi hoặc tương cà) Nước dừa tươi (khoảng 1 trái lớn) Cà rốt (150gr) Khoai tây (200gr) Bơ lạt Hành tây (100gr) Hành tím xay Gừng xay Tỏi xay Hành lá Ngò gai Ngò rí Ớt sừng Ngũ vị hương Ớt bột Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Tiêu/ Đường/ Bột nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Bạn nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Nếu dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bò, thì sẽ có độ đàn hồi tốt, không có cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Bạn cũng nên chọn mua những miếng thịt có thớ mịn, nhỏ nhưng cũng không nên quá mịn.
- Bạn có thể chọn phần gân trên một số bộ phận con bò như bắp bò, đùi bò, sườn bò, gân bò và đuôi bò, sẽ mang giúp món ăn có vị ngon hơn.
Cách chọn mua khoai tây ngon bùi
- Khoai tây ngon khi cầm lên thử sẽ cảm thấy nặng, chắc tay, tốt nhất nên chọn những củ khoai còn nguyên vẹn, không bị sứt nứt.
- Những củ khoai tây mọc mầm có thể tạo nên chất độc hại cho cơ thể vì vậy bạn tuyệt đối không được chọn mua.
- Nên chọn khoai có màu vàng sẽ ngon ngọt hơn khoai có màu trắng ngà.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam sẫm màu, vỏ tươi sáng và phần thân củ sẽ cứng, khi cầm lên thấy chắc tay. Chú ý phần cuống cà rốt vẫn còn xanh, chưa úng héo là cà rốt tươi ngon.
- Bạn nên chọn những củ cà rốt thon dài, ít mắt trên thân để dễ dàng sơ chế hơn.
- Nên chọn mua những củ cà rốt còn nguyên vẹn, không bị dập nát, không có đóm đen hay màu sắc khác lạ.
Lưu ý: Pate, cà chua đóng hộp, bơ lạt có thể mua sản phẩm chế biến sẵn tại các cửa hàng, siêu thị để tiết kiệm thời gian hoặc làm tại nhà theo công thức của HAY ĂN để đảm bảo chất lượng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bò nấu pate
-
Sơ chế và ướp bò
Thịt bò mua về bạn rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm bớt nước đi. Bạn cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn khoảng 2 đầu ngón tay.
Ướp thịt với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/8 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 ít tiêu xay, rồi trộn đều để thịt thấm đều gia vị.
Thêm vào 1 muỗng canh hỗn hợp hành tím, gừng và tỏi xay nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, trộn đều rồi để ướp trong khoảng 30 phút để gia vị được thấm đều.
Cách khử mùi hôi thịt bò
- Bạn có thể ngâm thịt bò ngập trong nước pha rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm chà xát, xoa bóp thật đều lên miếng thịt bò trong khoảng 5 - 7 phút rồi rửa lại với nước sạch là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây bạn lột sạch vỏ, 1 củ bạn mang đi cắt hạt lựu, 1/2 củ tiếp theo cắt dạng múi cau mỏng, phần còn lại bạn chỉ cần cắt sợi mỏng là được.
Hành lá sau khi rửa sạch cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay, cà rốt và khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Lưu ý không nên cắt quá mỏng khi nấu sẽ dễ bị nát.
Cách gọt khoai tây không bị thâm đen
- Ngay sau khi gọt xong phần vỏ khoai tây bạn có thể thả hết khoai vào trong thau nước, ngâm trong khoảng 10 phút.
- Bạn cũng có thể cho vào nước 1 ít giấm hoặc nước cốt chanh giúp giữ khoai tây không bị thâm đen.
- Không nên ngâm khoai tây quá lâu trong nước, khoai sẽ bị mất vị ngọt tự nhiên.
-
Ninh thịt bò
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hỗn hợp hành, tỏi và gừng xay rồi phi thơm. Khi hành, tỏi bắt đầu vàng thì cho thịt bò đã được thấm đều gia vị vào nồi, xào đều đến khi thịt săn lại hơi rám nâu.
Thêm vào nồi 100gr cà chua đóng hộp, xào đều rồi cho vào 500ml nước dừa tươi sao cho nước xâm xấp mặt thịt, nấu với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút đến khi thịt mềm.
Mách bạn:
- Bạn có thể ninh thịt bò bằng nồi thường hoặc nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
- Nên hầm thịt với lửa nhỏ để thịt mềm và thấm đều gia vị và vớt sạch bọt để nước trong hơn.
-
Chiên khoai tây và cà rốt
Cho vào tô khoai tây, cà rốt cùng 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu xay. Sau đó trộn đều, ướp trong khoảng 10 phút.
Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm 1 muỗng canh hỗn hợp hành, tỏi, gừng xay nhuyễn. Khi hành tỏi thơm bạn cho hết phần khoai tây và cà rốt vào, xào đều tay đến khi bề mặt hơi rám lại thì có thể tắt bếp.
-
Nấu bò pate
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tây cắt hạt lựu trước đó. Lấy 90gr pate cho vào nồi, thêm 60ml nước dừa tươi, tán đều pate rồi trộn đều hỗn hợp trên mức lửa trung bình.
Thêm vào 20gr bơ lạt, trộn đều đến khi bơ tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Lúc này khi nồi thịt bò đã hầm mềm, bạn cho hết phần khoai tây và cà rốt vào, bạn có thể thêm khoảng 150ml nước nóng vào nồi để nước sấp mặt thịt, đậy nắp nấu thêm 7 - 10 phút nữa.
Khi cà rốt và khoai tây đã chín bạn có thể cho pate vào nồi, đảo đều. Đun sôi với lửa vừa và khi hỗn hợp sôi trở lại bạn nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
-
Thành phẩm
Cho món ăn ra tô, rắc thêm ít tiêu xay, cho hành lá, ớt và 1 ít rau thơm lên trên mặt là hoàn thành. Thịt bò mềm ngon mang hương vị đậm đà, thơm nồng mùi hương đặc trưng của pate, cà rốt khoai tây cũng chín mềm, xen lẫn vị thanh ngọt tự nhiên, bùi bùi hấp dẫn. Món ăn có thể ăn kèm với bánh mì, cơm nóng đều ngon nhé.
Với cách làm món bò nấu pate mà HAY ĂN vừa chia sẻ, hy vọng bạn và gia đình sẽ có thêm thời gian vui vẻ khi thưởng thức các bữa ăn ngon.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê.
Từ khóa: Bò nấu pate,cách làm bò nấu pate,cách làm bò nấu pate ngon,cách nấu bò nấu pate,bò nấu pate,thịt bò nấu pate,cách làm bò nấu pate,cách làm bò nấu pate ngon,cách nấu bò nấu pate,bò nấu pate,thịt bò nấu pate,cách làm bò nấu pate,cách làm bò nấu pate ngon,cách nấu bò nấu pate,bò nấu pate,thịt bò nấu pate,