Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bò nấu đậu

2 Cách làm bò nấu đậu ngon, thơm mềm đơn giản tại nhà

Cùng vào bếp làm ngay món thịt bò nấu đậu thơm mềm theo 2 cách đơn giản ngay tại nhà với sổ tay kinh nghiệm đến từ HAY ĂN. Đảm bảo bạn sẽ có ngay món nước thơm ngon, đậm đà, cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

1. Bắp bò hầm đậu gà (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bắp bò hầm đậu gà (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bắp bò hầm đậu gà (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bắp bò Đậu phộng Cà rốt Khoai tây Rượu vang đỏ Hành tím Hành tây Hạt nêm Dầu ăn Nước tương Tương ớt Đường vàng Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Bắp bò hầm đậu gà (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Bắp bò hầm đậu gà (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn cho 250 gr đậu gà vào trong nồi, ngâm qua đêm cho nở. Sau đó, bạn lọc bỏ nước đã ngâm đậu, cho nước lọc khác vào, bắt nồi lên bếp, luộc đậu khoảng 20 - 30 phút với 1 ít muối đến khi đậu mềm.

    Với bắp bò, bạn rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

    Củ khoai tây và cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khối vừa ăn.

  • Làm nước ướp, ướp thịt

    Để làm nước sốt ướp, bạn cho vào trong chén 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh sốt cà chua, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường vàng, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 củ hành tím và 1 củ hành tây đã băm nhỏ rồi trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Tiếp đó, bạn cho bắp bò đã sơ chế vào trong nồi, cho tiếp phần nước sốt đã chuẩn bị rồi trộn đều. Ướp thịt trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

  • Hầm bò

    Tiếp theo, bạn cho nồi bắp bò lên bếp, để lửa vừa rồi xào trong vòng 5 phút cho thịt bò săn lại xào cho săn rồi đậy nắp lại trong 15 - 20 phút cho bò ra nước.

    Tiếp đó, cho 100ml rượu vang đỏ vào, đậy nắp và chỉnh nhỏ lửa, hầm bắp bò khoảng 1 tiếng.

    Sau 1 tiếng, mở nắp nồi, cho tiếp đậu gà vào và tiếp tục hầm ở lửa nhỏ.
    Sau đó, cho tiếp cà rốt và khoai tây vào hầm thêm khoảng 20 - 30 phút cho đến khi chín hẳn.

    Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món bắp bò hầm đậu gà của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy, giờ thì cho ra , trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức thôi nào!

    Bắp bò hầm hầm đậu gà nóng hổi, hương thơm cuốn hút, khó cưỡng. Thịt bắp bò mềm, thấm đều gia vị, đậu gà, củ cà rốt, củ khoai tây mềm, ngọt, nước dùng vừa phải, món này mà dùng để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần là đúng bài luôn đấy!

2. Bò nấu đậu

Bò nấu đậu
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bò nấu đậu

Bắp bò Đậu trắng Khoai lang Cà rốt Hành tây Hành tím Hành lá Ngò rí Ớt sừng Tỏi Bột bắp Bơ mặn Nước dừa tươi Dầu điều Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/Muối/Hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bò nấu đậu

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, chảo chống dính, chén, muỗng, đũa,...

Cách chế biến Bò nấu đậu

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò rửa sạch, để ráo khô, rồi bạn cắt bỏ những phần gân mỡ trắng bao quanh thịt vì phần này ăn không được và làm cho mùi vị của món ăn bớt thơm ngon.

    Sau đó, bạn cắt thịt bò theo xớ thịt thành miếng vuông vừa ăn, bạn nên cắt hơi dày một chút vì thịt này sau khi được nấu sẽ co lại.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên mua thịt bò vừa gân vừa nạc. Khuyến khích sử dụng bắp bò để làm món này.
    • Thịt bò có gân trắng ở trong sẽ ngon hơn, giúp cho thịt không bị khô.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi mua về bạn đem đi bóc vỏ rồi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn chúng.

    Với hành tím và hành tây, bạn cũng rửa sạch, rồi băm nhuyễn hành tím và cắt múi cau hành tây. Bạn cho tỏi băm và hành tím băm ra chung một cái chén để tiện cho việc chế biến.

    Hành lá sau khi rửa sạch bạn đập dập phần đầu của hành, băm nhuyễn, còn phần lá hành cắt khúc dài 2 đốt tay.

    Tương tự bạn rửa ớt sừng và cắt khoanh ngắn hoặc dài tuỳ theo ý thích.

    Các nguyên liệu còn lại như cà chua, cà rốt, khoai lang, bạn đem vào thau rửa sạch, để ráo nước.

    Bạn dùng dao bổ ngang trái cà chua, rồi xắt lát nhỏ. Với cà rốt và khoai lang thì bạn cạo sạch vỏ của chúng.

    Mách nhỏ: Bạn nên mua trái cà chua đỏ rực vì trái càng đỏ càng ngon, càng tạo màu đẹp cho món ăn.
  • Ướp thịt bò

    Cho 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường vào thịt bò để ở trong thau. Để tạo màu cho bò nhìn hấp dẫn hơn, bạn có thể cho 1 muỗng canh màu dầu điều vào ướp với thịt.

    Sau đó, bạn cho một nửa phần hành tím và tỏi băm để trong cái chén vào phần thịt bò, rồi trộn đều hỗn hợp. Bạn nên ướp thịt bò ít nhất trong vòng 30 phút trước khi chế biến.

    Mách nhỏ: Để thịt bò thấm gia vị và thơm ngon hơn, bạn nên để thịt bò đã ướp vào tủ lạnh từ 6 - 8 tiếng trước khi nấu.
  • Tạo hình và ướp củ quả

    Khoai lang và cà rốt sau khi được rửa sạch và cạo vỏ ở bước sơ chế, bạn cắt tỉa tạo hình tuỳ ý thích.

    Sau đó, cho chúng vào thau ướp gia vị. Bạn cho vào củ quả đã được cắt tỉa 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường.

    Tiếp đến, bạn dùng đũa đảo đều hỗn hợp, rồi cho 1/3 lượng hành băm và tỏi băm còn lại trong chén vào, trộn đều.

  • Nấu thịt bò với cà chua

    Bạn bắc nồi áp suất lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào nồi rồi đun sôi. Sau đó cho 1/2 lượng hành tím băm và tỏi băm còn lại vào dầu ăn đang sôi để phi thơm.

    Tiếp đến, bạn cho cà chua xắt nhỏ vào nồi, đảo đều đến khi nào khi cà chua mềm rục ra.

    Cho bò đã ướp vào nồi (nhớ giữ lại phần nước ướp bò), rồi dùng vá đảo đều.

    Tận dụng phần nước ướp bò trong thau vừa rồi, cho củ quả đã cắt tỉa vào ướp để tạo màu và thấm gia vị cho chúng.

    Sau khi nồi thịt thấm đều gia vị, săn dần, thịt trở nên ươm vàng, bạn đậy nắp nồi áp suất lại, nấu trong vòng 10 phút. Lúc này bạn để lửa nhỏ liu riu.

  • Chiên củ quả

    Trong lúc chờ đợi, bạn bật bếp thứ 2, bắc chảo và cho 100ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng.

    Bạn điều chỉnh mức lửa vừa nhỏ, rồi cho hết lượng hành tím và tỏi băm còn lại trong chén ra chảo để phi thơm.

    Tiếp đến, bạn cho khoai lang vào, lúc này bạn tăng lửa lớn hơn, chiên đến khi vàng đều hết mặt khoai. Mục đích của việc chiên này là để cho khoai không bị bở ra khi nấu.

    Khi khoai lang vàng, bạn mới cho cà rốt vào chiên để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.

    Sau khi chiên cà rốt được 2 phút bạn cho toàn bộ nước ướp rau củ ban nãy vào chảo. Rồi đậy nắp chảo lại, đun lửa nhỏ trong vòng 5 phút để củ quả thấm đều gia vị.

  • Hầm bò với đậu và củ quả

    Sau khi nấu nồi áp suất 10 phút, bạn tắt lửa, chờ đến khi van đỏ hạ xuống thì mới mở nắp.

    Với đậu trắng mềm đóng hộp, bạn cho ra rổ rửa sạch.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng đậu trắng ninh mềm, đóng hộp hoặc mua đậu trắng về, rửa sạch, dùng nồi áp suất nấu cho mềm đậu.

    Khi van áp suất hạ, bạn mở nồi áp suất. Bạn đâm đũa vào thịt kiểm tra xem thịt đã mềm chưa. Khi thịt mềm bạn mới cho khoai lang và cà rốt vào nồi.

    Bạn cho thêm 1 lít nước dừa tươi vào nồi để tăng thêm độ béo thơm của món ăn. Đun trong vòng 3 phút.

    Để ngon hơn bạn cho vào 2 muỗng cà phê bơ mặn và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi, đậy nắp để nấu, cho lửa nhỏ vừa phải. Nấu đến khi bạn dùng đũa kiểm tra thấy thịt bò và củ quả đã chín đều.

    Để tạo độ sánh cho món ăn, bạn pha 1 muỗng canh bột bắp và 1/2 chén nước lạnh. Dùng đũa khuấy cho bột bắp tan vào nước lạnh.

    Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng bột năng hoặc bột khoai tây thay thế cho bột bắp.

    Sau khi bò và củ quả chín bạn cho một chén đậu vào nấu chung (Bạn có thể điều chỉnh lượng đậu tuỳ thuộc vào nhu cầu của mình).

    Tiếp đó, bạn cho bột bắp đã pha nước vào, bạn chú ý tay phải đổ từ từ bột bắp vào nồi, tay trái cầm vá khuấy đều, nếu không làm như vậy, bột sẽ vón cục.

    Trước khi cho bò nấu đậu ra dĩa, bạn cho ớt và hành tây đã cắt vào nồi. Để trong vòng 1 - 2 phút cho hỗn hợp sôi, rồi bạn đổ ra dĩa. Lấy ngò rí trang trí lên trên để món ăn trông đẹp mắt hơn.

  • Thành phẩm

    Món bò nấu đậu có màu sắc đỏ hấp dẫn, nước dùng sánh quyện, đậm đà. Khi ăn vào bạn cảm nhận được vị thơm béo của nước dừa, vị béo ngậy của đậu, và vị tươi, ngọt bùi của rau củ quả.

    Thịt bò hầm ăn mềm, ngọt và cực kì đậm đà. Mùi của hành ngò càng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với bánh mì.

Chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn miếng bắp bò có màu đỏ tươi xen lẫn với gân trắng, phần mỡ có màu vàng tươi.
  • Dùng tay nhấn vào miếng thịt để kiểm tra, bắp bò nói riêng hay thịt bò nói chung còn tươi ngon phải có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay, nhớt. Miếng thịt tươi không có mùi hôi khó chịu hay bất kì mùi lạ nào.
  • Với món hầm, để có nước hầm vị ngon, hấp dẫn hơn bạn nên chọn phần gân trên của con bò ví dụ như bắp bò, ngoài ra bạn có thể dùng đùi bò, sườn bò, gân bò hoặc đuôi bò để làm món bò nấu đậu này.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Khi mua cà rốt, bạn nên chọn những củ có hình dáng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cứng và cầm chắc tay.
  • Lựa chọn cà rốt có màu cam sáng, cuống còn tươi dính vào thân củ, hơn nữa nên chọn củ cà rốt có kích thước vừa phải.
  • Bạn nhớ không nên chọn củ quá to vì nó có quá nhiều chất xơ nhưng ít chất dinh dưỡng.
  • Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những củ có cuống bị dập héo, phần thân mềm nhũn, chảy nhớt, xuất hiện nhiều vết thâm vì đó là dấu hiếu của củ cà rốt để lâu ngày, bị hư.

Hi vọng thông qua chia sẻ đầy tâm huyết của HAY ĂN bạn sẽ biết thêm được 2 cách làm thịt bò nấu đậu thơm mềm, đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bò nấu đậu,cách làm thịt bò nấu đậu,cách làm thịt bò hầm đậu,thịt bò nấu đậu,thịt bò hầm đậu,bò nấu đậu,cách làm thịt bò nấu đậu,cách làm thịt bò hầm đậu,thịt bò nấu đậu,thịt bò hầm đậu,bò nấu đậu,cách làm thịt bò nấu đậu,cách làm thịt bò hầm đậu,thịt bò nấu đậu,thịt bò hầm đậu,bò nấu đậu,