Hưỡng dẫn nấu ăn
Nếu bạn đã từng đến Gia Lai thì chắc chắn không thể quên được món bò một nắng. Ngày hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò một nắng muối kiến vàng ngon chuẩn đặc sản Gia Lai nhé.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Thịt bò một nắng dường như đã không còn quá xa lạ đối với người dân Gia Lai. Có nhiều bạn sau khi ăn một lần đều nhớ mãi món ăn này nhưng lại không biết chế biến như thế nào cho chuẩn vị. Vậy hãy cùng chúng mình chế biến nhé.
1
Nguyên liệu làm món bò một nắng muối kiến vàng
- Thịt bò: 1,5 kg
- Ớt xiêm xanh: 5 - 7 quả
- Sả: 2 - 4 cây
- Hành tím: 4 - 6 củ
- Tỏi: 3 - 4 củ
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, sa tế
2
Cách làm món bò một nắng muối kiến vàng
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ tỏi, hành tím và sả. Sau đó bạn đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt xiêm xanh rửa sạch rồi cũng giã nhuyễn.
Thịt bò bạn rửa sạch, thái miếng khoảng 1cm.
Bước 2
Chế biến nguyên liệu ướp thịt bò
Trộn đều tỏi, hành tím, sả, ớt vào 3/2 thìa cà phê muối. 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê sa tế.
Sau đó bạn ướp thịt bò cùng với hỗn hợp bạn vừa trộn. Bạn nhớ trộn đều để thịt ngấm gia vị nhé. Ướp khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ.
Bước 3
Cách chế biến ướp thịt bò
Sau khi đã ướp thịt bò khoảng 1 tiếng thì bạn hãy mang thịt đi phơi nắng. Nhớ chọn những khu vực khô ráo, thoáng mát nhé. Bạn cần phơi thịt bò dưới nắng to trong 1 ngày từ khoảng 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Lúc đó thịt sẽ se lại tạo thành một màu nâu đỏ hấp dẫn.
Nếu trong trường hợp mà ngày hôm đó không có nắng thì bạn có thể dùng hai cách sau:
Cách 1: Bạn cho chảo chống dính lên bếp, chờ chảo nóng thì cho thịt vào. Cứ 1 phút thì bạn trở sang mặt khác cho đến khi thịt săn lại là được.
Cách 2: Nếu nhà bạn có bếp than thì đặt những miếng thịt bò được tẩm ướp gia vị lên rồi trở đều khi thịt săn lại. Cẩn thận cháy bạn nhé.
Bước 4
Làm muối kiến vàng
Muối kiến vàng là một loại muối được lấy từ loại kiến vàng sống trên cây rừng hay vườn. Bạn lấy được tổ kiến, nhặt sạch lá cây rồi đem trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo. Khi kiến đã chết thì bạn lấy kiến ra rồi nhặt sạch những lá cây dính ở trong đó.
Tiếp theo bạn giã nhuyễn kiến cùng với các gia vị: Đường, muối, ớt, bột ngọt,... thế là bạn đã có một loại muối chấm bò một nắng siêu ngon rồi đấy. Công thức làm muối một nắng tuỳ thuộc vào lượng muối mà bạn bỏ vào kiến, nếu 1 thìa canh kiến thì 4 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt,...
3
Thành phẩm
Thịt bò một nắng thơm, ngọt và dai. Bạn chấm cùng muối kiến vàng thì tạo ra một hương vị độc đáo khó từ chối. Đặc biệt bò một nắng muối kiến vàng cực kỳ hợp cho những cuộc nhậu đấy.
Cách ăn khá đơn giản là xé tay theo từ xớ thịt và chấm với muối kiến vàng. Ngoài ăn vã, Bò một nắng có thể dùng để cuốn cải bẹ xanh, cuốn bánh tráng rau thơm chấm mắm nêm.
Khi bạn dùng không hết có thể bỏ vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản dần, có thể bảo quản lên tới 2 tháng. Bạn có thể nướng, chiên hoặc hấp bò khi ăn đây sẽ là một trong những món nhắm bia tuyệt vời nhất đấy.
Hy vọng cách hướng dẫn làm bò một nắng muối kiến vàng đã giúp các bạn có một món ăn để lai rai trong mỗi cuộc nhậu rồi. Đặc biệt là nó còn chuẩn đặc sản Gia Lai nữa chứ.
Xem thêm:
>> Phân biệt thịt bò chất lượng và thịt bò Trung Quốc
>> Cách làm chà bông thịt bò từ thịt heo lạ miệng
Từ khóa: Cách làm bò một nắng muối kiến vàng ngon chuẩn đặc sản Gia Lai,bò một nắng,muối kiến vàng,các món ngon từ thịt bò,thịt bò,muối,