Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bò lá lốt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng tiện lợi thom ngon
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Vào bếp cùng HAY ĂN làm ngay món bò lá lốt bằng nồi chiên không dầu thơm ngon chuẩn vị. Vừa nhanh chóng lại vừa làm mới thực đơn cho gia đình của mình đấy.
Nguyên liệu làm Bò lá lốt bằng nồi chiên không dầu
Thịt bò Thịt heo Lá lốt (10 - 20 lá) Mỡ heo Bơ (bơ mặn hoặc lạt đều được) Tỏi Sả Tương ớt Dầu điều (30gr) Nước mắm Nước tương Mật ong Dầu mè Mè đã rang Ớt bộtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mỡ heo ngon:
- Chọn mỡ heo toàn phần, không dính nạc và phần da heo để làm nguyên liệu cho món ăn này.
- Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
- Bạn nên chọn mua mỡ cứng, phần mỡ sày sau khi chiên hay nướng sẽ giòn, không bị cứng và dai. Ngoài ra nước mỡ khi tiết ra cũng sẽ béo, thơm hơn.
Cách chọn mua lá lốt tươi ngon
- Lá lốt ngon là loại lá bánh tẻ, lá to đều, dày lá, màu sậm, chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị rách.
- Không nên chọn những lá ngả màu xanh quá đậm, nhìn cằn cỗi, cảm giác lá cứng giòn, đây là lá già.
- Không nên chọn các lá quá non, ngã xanh non chuối. Những lá này còn non và chưa đậm mùi vị của lá lốt nhé.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau, bên cạnh đó mỡ bò có màu vàng tươi. Các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn.
- Khi ấn vào phần thịt cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
- Không nên mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, đặc biệt xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt và sờ vào thấy nhớt.
- Bên cạnh đó tránh mua những thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.
- Nếu bạn mua thịt bò băm thì nên chọn mua thịt nguyên miếng trước rồi nhờ người bán xay hộ hoặc đem về nhà băm nhỏ hoặc sử dụng máy xay thịt để xay nhỏ nhé.
Cách chế biến Bò lá lốt bằng nồi chiên không dầu
-
Sơ chế lá lốt và hành thỏi
Lá lốt sau khi mua về, bạn rửa sạch lá lốt rồi để ráo lá trong khoảng 30 phút. Chọn 3 - 4 lá lốt nhỏ nhất mình cắt bỏ cuống lá rồi cắt nhỏ, bằm nhuyễn.
Tỏi bạn bóc vỏ rửa sạch. Sả rửa sạch, tiếp đến bạn bằm nhuyễn lần lượt tỏi và sả rồi cho qua đĩa.
-
Làm sốt ướp thịt bò
Cho vào tô 1 muỗng canh nước mắm, 0.5 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương (xì dầu), 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh tương ớt. Rồi khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
Đặt chảo lên bếp, thêm 1 ít dầu điều vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho phần tỏi và sả vào phi thơm vàng. Khi sả và tỏi vàng thơm, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị ở trên vào chảo, đun với lửa nhỏ vừa.
Dùng đĩa khuấy đều hỗn hợp, thêm vào hỗn hợp sốt 30g bơ (bơ mặn hoặc lạt đều được), 1 ít mè đã rang, 1 ít ớt bột. Khuấy trộn một lần nữa, khi hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp.
-
Ướp và trộn thịt
Phần thịt mỡ, thịt heo và thịt bò bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa. Sau đó bạn để ráo thịt trên rỗ.
Lấy phần thịt mỡ thái nhỏ hạt lựu. Thịt heo và thịt bò bạn thái vừa phải để mình cho vào máy xay thịt nhé.
Cho phần thịt bò và thịt heo cùng vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp. Cho phần thịt đã xay nhuyễn vào tô, thêm vào phần mỡ heo và lá lốt đã cắt nhỏ vào. Trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau. Cho hỗn hợp này ngược lại vào lại máy xay rồi xay ở tốc độ thấp nhất để tạo để dẻo, kết dính cho thịt.
Sau khi hỗn hợp thịt quyện vào nhau, bạn thêm vào 2 muỗng canh phần sốt đã nấu. Bật máy và xay hỗn hợp thêm khoảng 2 phút cho gia vị quyện đều vào thịt. Cho thịt ra hộp và ướp trong 2 - 3 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh.
-
Cuốn bò
Trải lá lốt ra thớt sạch, múc 1 thìa nhỏ thịt đặt ở phía mặt lá nhám. Gấp mép 2 bên rồi cuộn dần đến cuốn lá lốt. Để cố định cuốn thịt bạn có thể dùng tăm tre hoặc dùng cuốn lá để ghim lại cuốn cho không bị bung ra.
Làm tương tự với phần lá lốt đến hết.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn dùng que tre để ghim cố định cuốn, bạn cần ngâm que vào nước trong 30 phút để tránh làm que bị cháy khi nướng nhé. -
Nướng bò
Bật nhiệt độ cao nhất của nồi trong 5 phút để làm nóng nồi. Cho cuốn xếp đều vào nồi chiên, dùng cọ quét 1 lớp lầu mỏng lên bề mặt lá rồi nướng lần 1 ở 180 độ C trong 5 phút. Sau 5 phút, bạn trở đều mặt cuốn, quét thêm 1 lớp dầu mỏng rồi nướng 180 độ C trong 5 phút.
-
Thành phẩm
Cuốn lá lốt chín đều, mùi thơm lan tỏa. Cắn một miếng lá cảm nhận được ngay vị thịt bò quyện với phần sốt và mỡ heo tan chảy ngay trong miệng. Chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thèm mãi không thôi đấy.
Trên đây HAY ĂN giới thiệu tới các bạn món bò lá lốt bằng nồi chiên không dầu vô cùng hấp dẫn mà lại đơn giản, dễ nấu, không tốn nhiều thời gian. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Bò lá lốt bằng nồi chiên không dầu,cách làm bò,làm bò lá lốt,bò lá lốt,lá lốt,nồi chiên không dầu,cách làm bò,làm bò lá lốt,bò lá lốt,lá lốt,nồi chiên không dầu,cách làm bò,làm bò lá lốt,bò lá lốt,lá lốt,nồi chiên không dầu,