Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bò kho xí muội

Cách làm bò kho xí muội mới lạ thơm ngon đơn giản cho gia đình

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bò kho từ lâu đã trở thành món kho quen thuộc, vừa thơm ngon bổ dưỡng lại thực hiện đơn giản, thích hợp cho thực đơn mọi gia đình. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN để khám phá cách làm bò kho xí muội thơm ngon hấp dẫn tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Bò kho xí muội

Thịt bò Tương xí muội Cà rốt Trái xí muội Dầu hào Nước mắm Hành tím băm Tỏi băm Sả Gừng (20gr) Màu dầu điều Dầu ăn Hoa hồi Ớt sừng Nước dừa Bột năng Rượu gừng Bột nêm gà Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
  • Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
  • Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Nguyên liệu làm bò kho xí muội

Cách chế biến Bò kho xí muội

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Thịt bò mua về bạn rửa sơ, sau đó xát đều lên bề mặt miếng thịt một ít muối và 2 muỗng canh rượu gừng trong 5 phút để khử mùi hôi của thịt. Rửa thịt lại thật sạch với nước lạnh rồi cho thịt ra rổ, để ráo. Cắt thịt thành miếng vừa ăn.

    Sả bạn bóc bỏ lớp lá khô héo bên ngoài, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay. Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ.

    Cà rốt mua về cắt bỏ cuống, gọt vỏ rồi khía hình hoa, cắt khoanh dày vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi thịt bò

    • Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
    • Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
    • Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.
  • Ướp thịt bò

    Thịt bò sau khi đã sơ chế sạch và cắt nhỏ, bạn cho thịt vào tô to, ướp thịt cùng 50gr dầu hào, 100gr tương xí muội, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Thêm vào thịt bò 25gr hành tím băm và 25gr tỏi băm, 1 cây sả cắt khúc và 20gr gừng cắt lát, 2 muỗng canh dầu điều. Trộn thật đều cho các nguyên liệu hoà lẫn vào nhau.

    Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt và cho vào tủ lạnh ướp thịt bò ít nhất 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.

  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp làm nóng 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho nốt phần hành tím và tỏi băm còn lại vào phi cho đến khi hành tỏi chuyển màu vàng và toả hương thơm thì cho 2 cái hoa hồi và 1 trái ớt sừng băm nhỏ vào đảo đều.

    Vớt 1/2 phần hành tỏi và ớt đã được phi vàng thơm ra chén, cho phần thịt bò đã ướp thấm đều gia vị vào xào nhanh tay trên lửa lớn đến khi thịt săn lại là được.

    Mách nhỏ: Để giúp thịt tươm mỡ, săn lại và thấm gia vị hơn bạn nên xào sơ thịt trước khi kho nhé.
  • Kho thịt bò

    Thịt bò sau khi đã được xào săn, bạn cho vào tô ướp thịt 500ml nước dừa tráng cho sạch gia vị ướp rồi đổ vào chảo thịt, cho thêm 500ml nước lạnh, khuấy nhẹ cho gia vị hoà tan đều vào nước.

    Đun thịt bò trên lửa lớn cho đến khi nước sôi, nổi váng bọt thì bạn dùng vá hớt phần váng bọt ra, sau đó hạ lửa vừa và kho thịt trong 40 phút.

    Sau 40 phút kho thịt, bạn dùng đầu đũa xiên qua miếng bò thấy thịt đã chín mềm thì bạn có cà rốt vào, dìm nhẹ cho cà rốt chìm vào nước. Tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi lại lần nữa, đun thêm 5 phút thấy cà rốt đã chín mềm thì bạn đậy nắp, giảm lửa nhỏ liu riu và hầm món ăn thêm 30 phút nữa.

    Cuối cùng, bạn cho vào món ăn 1 muỗng canh nước mắm, phần nước dầu điều còn lại rồi khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho 50gr xí muội và 5gr bột năng đã hoà tan với nước lạnh vào khuấy đều, thêm phần hành tỏi ớt phi vàng thơm vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Thịt bò được ướp thấm đều gia vị, được kho mềm nhừ cực hấp dẫn. Miếng thịt được cắt dày, cắn vào ngập răng, có vị ngọt săn tự nhiên.

    Cà rốt được nấu chín mềm, mọng nước cực thích hợp khi dùng kèm với thịt bò. Màu điều làm món ăn có màu vàng cam đẹp mắt, hấp dẫn cùng mùi hành tỏi và sả thơm phức lan toả khắp gian bếp.

    Bò kho dùng nóng với cơm trắng hay bánh mì đều ngon, chấm cùng chén tương xí muội hay nước mắm đậm đà đều cực bắt vị đấy nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu bò kho xí muội chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Natha Food.

Từ khóa: Bò kho xí muội,cách làm bò kho xí muội,bò kho xí muội,cách làm bò kho,bò kho,thịt bò,cách làm bò kho xí muội,bò kho xí muội,cách làm bò kho,bò kho,thịt bò,cách làm bò kho xí muội,bò kho xí muội,cách làm bò kho,bò kho,thịt bò,