Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bò hầm rau củ kiểu Pháp

Cách làm bò hầm rau củ kiểu Pháp cho bữa ăn thêm đẳng cấp

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt bò với giá trị dinh dưỡng cao cùng với cách chế biến đa dạng dễ dàng trở thành nguồn thực phẩm yêu thích của nhiều gia đình Việt. Hãy cùng với HAY ĂN tham khảo ngay cách làm bò hầm rau củ kiểu Pháp thơm ngon chỉ với các bước vô cùng đơn giản là có ngay món từ bò dinh dưỡng, hấp dẫn cho gia đình. Cùng vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu làm Bò hầm rau củ kiểu Pháp

Thịt bò Cà rốt Hành tây Khoai tây Rau cần Nấm linh chi trắng Húng tây Sốt cà chua Dầu hào Bơ lạt Rượu vang đỏ Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Ở món ăn này bạn có thể sử dụng bất cứ phần thịt nào của con bò như: Bắp bò, gân bò, thăn bò, nạm bò,... Tuy nhiên bạn nên chọn những miếng thịt vừa có gân, 1 ít mỡ và thịt xem kẽ thì sẽ làm cho món ăn ngon miệng hơn.
  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có màu sắc sáng, màu đỏ tươi, có các đường gân màu trắng và phần mỡ bò màu vàng tươi.
  • Khi dùng tay chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, có tính đàn hồi tốt, thịt không bị nhão hay có dịch nhớt ở đầu ngón tay thì có thể chọn mua.
  • Nên chọn những miếng thịt khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt bò, không có mùi hôi khó chịu, hay mùi ôi thiu.
  • Tránh chọn những miếng thịt có màu sắc khác lạ, màu xanh ngà vàng hay màu đỏ sậm, những miếng thịt chạm vào thấy mềm nhũn, tính đàn hồi kém, hay đã bị đông quá cứng. Chúng thường không còn đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, màu vàng cam tự nhiên, đều màu và không bị loang lỗ màu, vỏ trơn mịn, toàn thân nguyên vẹn, bóp thử thấy cứng.
  • Nên chọn những củ cà rốt nhìn còn tươi mới, phần lá còn xanh và bám chặt vào thân củ. Tránh chọn những củ bị sứt nứt, dập, bị côn trùng cắn hay bóp thử thấy mềm.
  • Bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, có dáng thuôn dài từ đầu đến đuôi, cầm lên thấy nặng tay là được.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Chú ý chọn mua những củ khoai tây còn nguyên vẹn, không bị sâu hay côn trùng cắn, cầm lên thấy nặng tay, bóp thử thấy cứng.
  • Bạn nên chọn những củ khoai tây có vỏ bên ngoài trơn nhẵn, vỏ màu vàng, chúng thường ngọt, bùi hơn rất nhiều với những củ có vỏ ngoài màu trắng hay vàng nhạt.
  • Tránh chọn mua những củ có phần vỏ ngoài nhăn nheo, bóp thử thấy mềm, thân chảy nước, chúng đã bị hỏng không thể dùng.
  • Tuyệt đối không mua những củ có vỏ màu ngả màu xanh đen hay trên thân củ đã mọc mầm, những củ khoai tây này khi ăn phải có thể gây hại cho sức khỏe.

Nấm linh chi là gì?

  • Nấm linh chi từ lâu đã được nhắc đến như một loại dược liệu có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại nấm linh chi khác nhau, điển hình là nấm linh chi trắng.
  • Tai nấm có màu trắng đặc trưng, mang dược tính ổn định không có tác dụng phụ khi sử dụng. Nấm linh chi trắng khi ăn có vị cay nhẹ.

Cách chọn mua nấm linh chi ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn mua nấm có kích thước vừa phải, bề mặt nấm láng mịn, có phủ 1 lớp phấn màu nâu đỏ, tai nấm có kích thước trung bình từ 16 - 17 cm.
  • Chọn mua những cây nấm có trọng lượng nhất định, không quá nhẹ, nấm linh chi có mùi thơm đặc trưng, mặt dưới của nấm có màu vàng chanh và có các vết xước màu trắng.
  • Không nên chọn mua những cây nấm quá to hay quá nhỏ, có trọng lượng quá nhẹ, và có mùi hương lạ. Có thể chúng đã bị để quá lâu, khi chế biến sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm món bò hầm rau củ kiểu Pháp

Cách chế biến Bò hầm rau củ kiểu Pháp

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò mua về rửa sạch, cho vào rổ để cho ráo bớt nước rồi dùng dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt bò đúng cách

    • Thịt bò nên được cắt ngang thớ thịt để thịt được mềm và ngon hơn.
    • Bạn có thể đặt thịt trong tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút trước khi cắt, giúp thịt định hình, dễ dàng nhìn thấy thớ thịt khi cắt.
    • Thịt bò mua về tránh ngâm và rửa quá lâu trong nước, khiến chất ngọt trong thịt bị giảm sút, ảnh hưởng hương vị thịt.
    • Miếng thịt sau khi mua về bạn nên dùng khăn ẩm thấm bớt nước trên bề mặt thịt, dùng gừng đã được nướng sơ qua, giã nhuyễn rồi chà xát thật đều miếng thịt.
    • Rửa lại với nước giúp khử mùi hôi một cách hiệu quả.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt, hành tây, khoai tây sau khi mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch. Dùng dao cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Cần tây rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 - 3 đốt ngón tay là được. Lá húng tây rửa sạch để ráo nước.

    Nấm linh chi trắng rửa nhẹ nhàng với nước sạch, tách rời từng tai nấm nhỏ, chờ ráo bớt nước.

  • Ướp thịt bò

    Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay, dùng đũa trộn đều thịt trong , để yên trong khoảng 15 phút, giúp thịt thấm đều gia vị.

  • Hầm thịt bò

    Bắc lên bếp 1 cái chảo đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò vào xào săn với lửa lớn vừa. Đến khi thấy thịt chuyển màu sang tái dần, mặt thịt săn lại thì thêm vào 4 muỗng canh sốt cà chua, 3 muỗng canh dầu hào, trộn đều.

    Thêm nước vào chảo sao cho nước vừa sấp mặt thịt, nêm với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy nhẹ nhàng giúp gia vị hòa tan nhanh hơn. Chỉnh lửa nhỏ hơn, đậy nắp và hầm thịt trong khoảng 40 phút.

  • Xào rau củ

    Bắc lên bếp 1 cái chảo khác, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hết cà rốt, khoai tây, hành tây và rau cần tây vào xào đều tay với lửa lớn trong khoảng 1 - 2 phút.

    Tiếp tục cho hết nấm linh chi trắng, 1 muỗng canh bơ lạt vào xào đều thêm khoảng 2 phút thì nhanh tay tắt bếp.

  • Hầm bò với rau củ

    Khi thịt bò đã chín đều cho hết rau củ đã được xào sơ vào chảo, thêm khoảng 6 muỗng canh rượu vang đỏ, thêm 3 lá húng tây vào chung, đậy nắp và tiếp tục nấu thêm khoảng 5 - 10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

    Mách bạn: Khi cho tất cả nguyên liệu vào chảo, bạn có thể lót thêm một miếng giấy nến dưới nắp chảo, rồi đậy kín. Giúp thịt nhanh mềm hơn rất nhiều.

  • Thành phẩm

    Cho thịt bò hầm rau củ ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình thôi nào! Món ăn mang màu sắc nâu bóng mượt, xen lẫn với màu sắc nổi bật từ cà rốt, hành tây, rau cần,... thêm hương vị thơm nồng cuốn hút từ thịt bò mềm ngon cùng lá húng tây bắt vị.

    Hương vị đậm đà, mặn ngọt vừa phải, xen lẫn chút vị cay nhẹ từ tiêu xay giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

    Ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc bún tươi đều được nhé!

Hy vọng với các cách làm bò hầm rau củ kiểu Pháp thơm ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cooky TV

Từ khóa: Bò hầm rau củ kiểu Pháp,cách làm bò hầm rau củ,nấu bò rau củ,hầm bò với rau củ,bò hầm rau củ,bò hầm,cách làm bò hầm rau củ,nấu bò rau củ,hầm bò với rau củ,bò hầm rau củ,bò hầm,cách làm bò hầm rau củ,nấu bò rau củ,hầm bò với rau củ,bò hầm rau củ,bò hầm,