Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bò hầm nấm đông cô

Cách làm bò hầm nấm đông cô đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    2 giờ 45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt bò hàm nấm đông cô món ăn ngon quen thuộc với mọi bữa cơm gia đình. Hôm nay, chuyên mục vào bếp của HAY ĂN sẽ cùng bạn tìm hiểu các bước chế biến món ăn này nhé. Còn chờ gì nữa nhanh tay vào bếp và cùng thực hiện món canh này đi nào.

Nguyên liệu làm Thịt hầm nấm đông cô

Thịt dẻ sườn bò Nấm đông cô khô Cà rốt Hành boa rô Hành tím Gừng Hành lá Tỏi Chanh (lấy vỏ) Ngò gai Dầu ăn Gia vi thông dụng (hạt nêm/tiêu/muối/đường)

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nấm đông cô ngon

  • Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn.
  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Cách chọn mua thịt bò ngon

  • Thịt bò tươi ngon thường không có màu đỏ sẫm mà sẽ có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng, thớ thịt nhỏ, thịt mềm ấn vào không bị dính tay. Khi ngửi không có mùi hôi khó chịu.
  • Tránh mua thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng như hạt gạo trên thớ thịt vì có thể thịt đã bị nhiễm sán có hại cho sức khỏe. Đồng thời, mỡ không nên có màu vàng đậm, thịt bị nhớt và bị nhão ấn vào dính tay là thịt bò không ngon.

nguyên liệu làm món bò hầm nấm đông cô

Dụng cụ thực hiện

Bếp điện từ, nồi, chảo chống dinh,...

Cách chế biến Thịt hầm nấm đông cô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn đem lần lượt hành tím, 5 tép tỏi, 1 củ gừng, 2 củ cà rốt đi gọt bỏ phần đầu và cạo vỏ. Tiếp đến, bạn cũng mang 1 nhánh hành boa rô đi cắt bỏ phần rễ. Rồi bạn đem các nguyên vừa sơ chế đi rửa với nước sạch nhiều lần.

    Nấm đông cô khô sau khi ngâm với nước ấm 30 phút rồi bạn đem cắt bỏ chân nấm và rửa sạch lại với nước. Cắt 1 ít vỏ chanh từ quả chanh đã chuẩn bị.

    Ngâm nấm đông cô khô đúng cách:

    • Luộc sơ nấm qua nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ phần dơ, rồi vớt lên để ráo
    • Có thể ngâm nấm với nước ấm khoảng 1 - 2 phút. Sau đó, đem đi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc nấm để làm sạch.
    • Dùng nước vo gạo để giảm bớt mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được mùi vị đặc trưng
    • Sau khi gọt bỏ phần dơ, đem nấm đi ngâm với nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.

  • Xào sơ nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ cho nóng chảo. Khi chảo nóng thì bạn cho hành tím, tỏi, gừng và hành boa rô vào xào sơ khoảng 15 - 20 phút. Xào đến khi nguyên liệu cháy xém bề mặt là được. Để tránh nguyên liệu bị khét, bạn nhớ dùng đũa đảo đều.

    Khi xào xong, bạn tắt bếp và để chảo qua 1 bên cho nguyên liệu nguội.

    Mách nhỏ: Xào nguyên liệu trước sẽ giúp các nguyên liệu dậy mùi, nước dùng thơm hơn
  • Cắt và ướp thịt

    Đầu tiên, bạn đem 1kg thịt bò đi rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khối vuông hoặc những miếng vừa ăn cho vào tô.

    Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn cho thêm vào đó 15gr gừng thái lát. Dùng đũa đảo đều phần thịt và gừng rồi để ướp khoảng 15 phút.

    Mách nhỏ: Đối với những món hầm bạn không nên ướp hay nêm nếm trước. Vì khi thịt bò thấm gia vị rồi bạn đem đi hầm thì gia vị bạn vừa ướp sẽ hòa tan trong nước hầm. Làm mất đi hương vị của món hầm.
  • Hầm thịt bò

    Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa cho chảo nóng. Nồi nóng rồi thì bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho hành boa rô vừa xào sơ vào nồi.

    Bạn phi thơm hành lên, khi hành dậy mùi thơm thì cho tiếp hỗn hợp thịt bò và gừng vào xào. Xào đến khi thấy bề mặt của miếng thịt bò săn lại là được.

    Tiếp đến, bạn cho 1.5 lít nước vào nồi. Lúc này, bạn mở lửa lớn cho nước mau sôi. Khi nước sôi thì bạn vớt bọt ra và hầm khoảng 1 tiếng đồng hồ là được.

    Mách nhỏ: Để nước hầm được trong, không bị lợn cợn thì bạn nhớ gắp bớt hành và gừng ra bên ngoài trước khi cho nước vào. Đồng thời, khi nước sôi thường sẽ xuất hiện bọt, bạn cũng nhớ lưu ý là vớt ra để nước được trong nhé.
  • Hoàn thành

    Để tăng hương vị cho nước hầm, bạn dùng dao đập dẹp các phần nguyên liệu đã được xào sơ ra và cho thêm 1 ít vỏ chanh vào.

    Còn 2 củ cà rốt thì bạn cắt thành 4 phần dài khoảng 2 lóng tay. Sau đó, bạn tỉa cà rốt thành hoa 5 cánh.

    Khi hầm được 30 phút thì bạn mở nắp và cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường.

    Sau đó, bạn cho nguyên liệu vừa đập vào trong 1 cái rây và để trên bề mặt nồi, sao cho nước hầm ngập khoảng 1/2 rây là được. Rồi bạn đóng nắp lại và hầm tiếp khoảng 10 - 20 phút.

    Sau 20 phút, bạn lấy rây ra và cho cà rốt vào hầm khoảng 15 phút. Hết 15 phút, mở nắp và cho 400gr nấm đông cô đã ngâm nở vào. Lúc này, bạn nên dùng đũa xăm qua thịt để kiểm tra xem thịt đã chín chưa. Nếu chưa chín, bạn cho thịt lại vào nồi và hầm thêm khoảng 15 - 20 phút nữa.

    Mách nhỏ: Để nguyên liệu trên rây vì nó sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình vớt bỏ. Nếu cho nguyên liệu trực tiếp vào nồi thì bạn sẽ phải mất thêm thời gian để lượt bỏ bã ra ngoài.

    Hết 20 phút thì bạn cắt thêm vào 3 cọng hành lá, lấy cả đầu và thân để trang trí và tăng thêm hương vị. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho món hầm ra tô và trang trí bằng 10gr ngò gai. Vậy là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món thịt bò hầm nấm đông cô vừa hoàn thành mang một chút mùi hương thoang thoảng của các nguyên liệu phụ hòa cùng vị nấm đông và mùi thơm của thịt bò. Thịt bò chín mềm thơm ngon, rau củ mềm nhưng không nát, nước dùng thanh ngọt trong vô cùng hấp dẫn.

    Bạn có thể dùng kèm thêm với bánh mì cũng rất ngon đấy.

Mẹo sơ chế thịt bò mềm

  • Thái thịt ngang thớ: Miếng thịt thái ngang thớ, khi lát sẽ thấy mặt cắt và thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Thái thịt như vậy sẽ giúp miếng thịt mềm hơn và dễ ăn hơn khi nấu chín. Ướp gia vị cũng sẽ thấm hơn.
  • Đập thịt trước khi chế biến: Bằng cách dùng dao dày nặng hay búa đập thịt để đập cho lát thịt mềm và tơi ra sau khi cắt, chắc chắn chúng sẽ mềm khi nấu.
  • Dùng các loại trái cây chua để làm mềm thịt: dùng trái cây chua như chanh hoặc giấm để ướp khoảng 15 - 20 phút sẽ giúp phá hủy các thớ cơ thịt. Làm cho thịt nhanh chóng mềm ra. Hay bạn có thể dùng bã trà túi lọc, thả chúng vào nồi thịt bò đang nấu. Chác chắn sau khi nấu thịt sẽ mềm ra.

Mẹo bảo quản món bò hầm nấm đông cô

Bò hầm nấm đông cô sẽ ngon khi dùng trong ngày, nhưng nếu không dùng hết bạn có thể cho phần còn lại vào trong tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Hay bạn có thể cho nó vào trong hộp đựng thực phẩm và đậy nắp lại rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Các cách này có thể bảo quản món ăn được 2 ngày.

Với công thức mà HAY ĂN giới thiệu đến bạn ngày hôm nay. Bạn đã có thể thực hiện được món bò hầm nấm đông cô đơn giản rồi phải không nào. Hãy mau vào bếp và chế biến ngay món ăn này cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức thôi. Chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ Youtube Ai Cũng Làm Được.

Từ khóa: Bò hầm nấm đông cô,cách làm bò hầm nấm đông cô,cách làm thịt bò hầm,các làm thịt hầm nấm đông cô,nấm đông cô hầm,món nước,cách làm bò hầm nấm đông cô,cách làm thịt bò hầm,các làm thịt hầm nấm đông cô,nấm đông cô hầm,món nước,cách làm bò hầm nấm đông cô,cách làm thịt bò hầm,các làm thịt hầm nấm đông cô,nấm đông cô hầm,món nước,