Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bò hầm cà phê

Cách làm bò hầm cà phê mới lạ thơm béo đơn giản ngon khó cưỡng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bò hầm luôn là một lựa chọn tuyệt vời cho các bữa tiệc bởi độ mềm thơm, hấp dẫn của từng miếng thịt. Tuy nhiên hôm nay HAY ĂN sẽ theo bạn vào bếp để giới thiệu món bò hầm cà phê mới lạ, khiến cả gia đình bạn phải suýt xoa bởi độ ngon của món ăn đấy nhé!

Nguyên liệu làm Bò hầm cà phê

Sườn non bò Cà rốt Hành tây Cần tây Lá cần tàu Lá nguyệt quế Lá thyme Sốt cà chua Cà phê Cold Brew Nước dùng bò Rượu vang đỏ (hoặc nước lọc)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò ngon

  • Khi chọn sườn bò, bạn nên chọn loại vừa xương và thịt vì khi nấu sẽ không bị nát.
  • Sườn bò tươi ngon thì sẽ có màu đỏ tươi và mùi đặc trưng. Không chọn thịt có mùi hôi và có màu tái.
  • Sườn bò tươi ngon thì phải có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, bạn nên tránh các miếng sườn có mùi hôi hay mùi bảo quản.
  • Ngoài ra để kiểm tra, bạn hãy dùng tay đè vào miếng sườn, nếu thấy mặt thịt căng, có độ đàn hồi là sườn tươi ngon.

Cà phê Cold Brew là gì?

  • Cà phê Cold Brew là loại cà phê được pha bằng nước lạnh, kéo dài từ 4 - 24 tiếng, để chiết xuất hết các tinh chất trong cà phê ra trước khi dùng hoặc pha chế chung với một số nguyên liệu khác như sữa, đường,...
  • Cà phê Cold Brew sẽ có vị ít chua, ít đắng hơn so với cà phê pha bằng nước nóng thông thường. Tuy nhiên, cà phê Cold Brew sẽ bị hạn chế hương thơm đặc trưng của hạt cà phê.

nguyên liệu làm Bò hầm cà phê

Cách chế biến Bò hầm cà phê

  • Sơ chế các loại rau củ

    Dùng dao bào để gọt sạch phần vỏ cà rốt. Sau đó cắt khúc khoảng 1/2 lóng tay.

    Hành tây lột vỏ. Đầu tiên cắt đôi củ hành tây trước, rồi chia tiếp củ hành tây ra làm bốn phần.

    Cần tây rửa sạch, để ráo, rồi cắt khúc nhỏ sao cho vừa ăn.

    Về phần lá nguyệt quế, lá thyme, lá cần tàu bạn rửa sạch các lá với nhau. Kế đến dùng chỉ buộc chặt các loại lá này lại với nhau.

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Để khử mùi hôi sườn bò, bạn đem sườn bò rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.

    Sau đó ướp sườn bò với một ít muối và tiêu, thoa đều gia vị lên khắp miếng sườn và để trong vòng 15 phút cho sườn thấm gia vị.

    Cách khử mùi hôi sườn bò

    • Dùng chanh giấm: Dùng chanh chà lên miếng sườn hoặc ngâm sườn bò trong nước giấm pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Dùng hành tím: Dùng hành tím nướng sau đó giã nhuyễn và ướp cùng sườn bò để khử mùi hôi và tăng thêm hương vị thơm ngon.
    • Dùng gừng: Nướng gừng, giã nhuyễn và chà xát lên miếng sườn. Sau đó rửa thịt sạch lại với nước.
    • Dùng rượu trắng: Ngâm sườn bò với rượu trắng pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước để khử mùi.
  • Áp chảo thịt

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đun nóng nồi với lửa vừa.

    Nồi bắt đầu nóng, bạn gắp từng miếng sườn bò vào, áp chảo khoảng 5 - 7 phút cho thịt săn lại, hơi cháy xén thì bạn trở sang mặt còn lại, tiếp tục áp chảo khoảng 5 - 7 phút đến khi miếng sườn vàng đều tất cả các cạnh thì tắt bếp. Gắp thịt ra dĩa.

    Mách bạn: Áp chảo thịt trước khi hầm sẽ giúp thịt săn lại, thấm gia vị hơn.
  • Hầm bò

    Cho thêm một lượng dầu vừa phải vào nồi dùng để áp chảo sườn bò. Sau đó cho lần lượt cà rốt, hành tây, cần tây, 1 muỗng canh tỏi băm vào nồi, xào sơ trong khoảng 10 phút để dậy mùi thơm.

    Tiếp theo cho 50gr sốt cà chua vào, trộn đều. Tiếp tục đổ 250ml rượu vang đỏ vào nồi, đun nóng ở lửa vừa đến khi rượu trong nồi sôi và cạn khoảng 1/2 lượng rượu ban đầu thì giảm nhiệt độ xuống lửa nhỏ.

    Cuối cùng cho 400ml cà phê Cold Brew và 250ml nước dùng bò vào nồi, đun nóng ở lửa vừa. Đến khi nước sôi thì cho sườn bò và bó rau đã buộc chỉ vào nồi. Để lửa nhỏ riu riu và hầm trong vòng 3 tiếng là có thể mang món ăn đi thưởng thức rồi đấy nhé

  • Thành phẩm

    Nồi sườn bò thơm thoang thoảng hương vị cà phê. Thịt sau khi hầm chín mềm, mọng nước. Đặc biệt là phần nước hầm được hòa quyện với vị ngọt từ rau củ, đắng nhẹ của cà phê cùng chút vị chua nồng của rượu khiến món ăn thêm lạ miệng, hấp dẫn.

    Để đãi khách đến chơi nhà một bữa ăn chuẩn 5 sao, bạn có thể trang trí bò ra dĩa cùng một ít khoai nghiền và cải xoăn giúp món ăn thêm bắt mắt nhé.

Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món bò hầm cà phê vừa thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng cho cả nhà. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Culinary Frank

Từ khóa: Bò hầm cà phê,cách làm bò hầm cà phê,cách làm bò hầm,bò hầm cà phê,bò hầm,món bò hầm,cách làm bò hầm cà phê,cách làm bò hầm,bò hầm cà phê,bò hầm,món bò hầm,cách làm bò hầm cà phê,cách làm bò hầm,bò hầm cà phê,bò hầm,món bò hầm,