Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bò bít tết sốt teriyaki mềm ngon thấm vị cực hấp dẫn như nhà hàng
1. Sốt Teriyaki Nhật Bản
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt Teriyaki Nhật Bản
Bột bắp Gừng băm Tỏi băm Rượu Mirin Nước tương Mật ong Đường nâu Dầu mèRượu Mirin là gì?
- Rượu Mirin là một loại gia vị nêm có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc hơn nước một tí. Thành phần khoảng 40% - 50% chất đường và 14% rượu. Mirin dùng để nêm các món kho, món nướng nhằm làm cho món ăn khi nấu xong có độ bóng.
- Các bạn có thể mua rượu Mirin tại các siêu thị, các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.
- Giá rượu mirin dao động từ 100.000 – 190.000 đồng tùy loại.
Cách chế biến Sốt Teriyaki Nhật Bản
-
Pha nguyên liệu
Bạn cho hỗn hợp nấu sốt Teriyaki gồm: 20ml nước tương, 110gr đường nâu vào chén khuấy tan.
Sau đó cho thêm 7.5gr gừng băm, 5gr tỏi băm, 15ml mật ong, 15ml dầu mè, 45ml rượu Mirin vào chén và khuấy đều.
-
Nấu sốt Teriyaki
Đổ hỗn hợp nấu sốt Teriyaki vào nồi, đun sôi. Khi sốt Teriyaki sôi thì giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong khoảng 4 phút cho đến khi nước sốt sánh lại.
Bắc nồi khỏi bếp rồi để sốt Teriyaki nguội là hoàn thiện.
Lưu ý: Khi nước sốt Teriyaki nguội hẳn thì đổ vào các lọ có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu dài
-
Thành phẩm
Với phần nước sốt vừa chuẩn bị, bạn có thể chia ra để rưới lên thịt trước khi đem nướng.
Nước sốt không những ngấm đều giúp thịt mềm mại, bóng đẹp, đậm đà mà còn giúp bảo vệ miếng thịt khỏi những chất gây hại có thể gây nên ung thư trong quá trình nướng.
2. Bò bít tết sốt teriyaki
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bò bít tết sốt teriyaki
Thăn ngoại bò Bông cải xanh Trứng Tỏi Sốt teriyakiCách chọn mua thịt bò làm bít tết ngon
- Thịt bò để nấu bít tết không nhất thiết phải là phần thịt ngon nhất trên người con bò. Bạn nên nhớ, mỗi miếng thịt lại phù hợp với những món ăn khác nhau. Với món bít tết, bạn nên chọn miếng thịt có những đường vân mỡ bên trong, như thế khi nấu, mỡ bò chảy ra sẽ làm miếng thịt ngậy và không bị khô.
- Cần chọn những thớ thịt tươi ngon, không có màu đỏ sẫm, thớ thịt nhỏ, mềm. Tránh những thớ thịt lớn và cứng. Mỡ bò có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng, không nên lấy mỡ mềm.
- Dùng ngón tay ấn nhẹ vào thớ thịt cảm nhận được độ đàn hồi tốt của thịt. Nếu thấy không bị dính tay và không có mùi hôi thì bạn có thể chọn được loại thịt bò tươi ngon để chế biến các món ăn rồi đấy.
Cách chế biến Bò bít tết sốt teriyaki
-
Sơ chế và ướp bò
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước, dùng khăn giấy lau khô.
Cắt tỏi thành lát mỏng. Thoa dầu và tỏi lên trên 2 mặt của miếng thịt, và ướp thịt trong khoảng 15 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bông cải đem đi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó cho bông cải vào nước sôi luộc cùng tí muối, khi bông cải chín thì gắp ra, cho vào tô nước đá.
Tái sử dụng nôi nước sôi, chờ khi nước sôi lên lại cho 2 quả trứng vào luộc lòng đào trong khoảng từ 5 - 6 phút.
Tỏi đem cắt mỏng.
-
Làm bò bít tết
Dùng muỗng hoặc cây gắp lấy tỏi trên miếng thịt ướp ra. Sau đó bắc chảo với ít dầu lên bếp, khi chảo nóng cho thịt vào áp chảo đến độ chín ưa thích của bạn.
-
Rưới sốt teriyaki
Cho lửa nhỏ dần, rưới sốt teriyaki vào 2 mặt của miếng thịt, khi nước sốt sệt và sắn lại vào miếng thịt, gắp thịt ra.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu và tỏi cắt mỏng vào phi vàng giòn và thơm.
-
Thành phẩm
Để hoàn thành món ăn, bạn hãy cắt thịt, cắt trứng, rưới sốt teriyaki lên thịt và trang trí với tỏi phi.
Vậy là bạn đã làm xong món bò bít tết sốt teriyaki mềm ngon, thấm vị đậm đà rồi đấy!Bò bít tết có thể để cắt ra ăn kèm với cơm hoặc để nguyên miếng ăn với bông cải xanh, trứng và khoai tây đều được đấy!
Mẹo thực hiện thành công
- Nên rã đông thịt trước khi nấu: Nếu thịt của bạn để đông trong ngăn đá, bạn nên để rã đông trước khi ướp gia vị để khi nấu, miếng thịt không bị mủn và ngấm gia vị không đều.
- Với chảo, khi chảo nóng, bỏ thịt vào áp chảo, lửa mức vừa. Áp chảo không cần quá lâu, độ 3 phút, đợi xém vàng là lật, khi miếng thịt ngả vàng thì hạ nhiệt để thịt chín kĩ từ trong. Ai ăn được tái thì ngon nhất. Đừng cố gắng làm cho thịt quá chín bởi bò rán chín kĩ sẽ khô hết cả. Trong lúc áp chảo, có thể thả chút tỏi đập dập để nó quyện mùi.
- Sử dụng gia vị ướp đơn giản: Bít tết càng ướp gia vị đơn giản thì càng thơm ngon. Chỉ cần tiêu muối, dùng tay xoa kĩ để miếng thịt ngấm gia vị, nêm dầu oliu, để miếng thịt nghỉ 30 phút trước khi chế biến.
- Kiểm tra độ chín của thịt bằng cách dựa vào độ rắn của miếng thịt để biết màu của nó ở bên trong. Tái – bên trong miếng thịt còn rất đỏ, ẩm và hơi ấm, Chín tái – bên trong miếng thịt còn đỏ và miếng thịt nóng, chín tới – ở giữa miếng thịt có màu đỏ, xung quanh là màu hồng và thịt có độ nóng, Chín vừa – bên trong miếng thịt có màu hồng và nóng, Chín – bên trong miếng thịt mất hẳn màu hồng, các thớ thịt có màu nâu xám nhưng vẫn giữ được độ ẩm, thịt rất nóng. Cách khác là sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra mức độ mong muốn về độ chín của miếng thịt. Ví dụ nướng ở phút thứ 6 miếng thịt vẫn có độ đỏ hồng ở bên trong, phút thứ 8 miếng thịt chín kĩ hơn và có màu phấn hồng.
HAY ĂN vừa bày bạn cách làm món bò bít tết sốt teriyaki vô cùng hấp dẫn để chiêu đãi mọi người, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Culinary Frank's Food Channel
Từ khóa: Bò bít tết sốt teriyaki,cách làm bò bít tết,bò bít tết sốt teriyaki,bò bít tết ngon,công thức bò bít tết teriyaki,vào bếp,cách làm bò bít tết,bò bít tết sốt teriyaki,bò bít tết ngon,công thức bò bít tết teriyaki,vào bếp,cách làm bò bít tết,bò bít tết sốt teriyaki,bò bít tết ngon,công thức bò bít tết teriyaki,vào bếp,