Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bò bít tết sốt phô mai và nấm

Cách làm bò bít tết sốt phô mai và nấm mềm ngon cho bữa sáng đầy năng lượng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt bò sốt nấm và sốt phô mai là một món ăn mà khi đã thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị giác của mình đang nhảy múa. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món chiên hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bò bít tết sốt phô mai và nấm

Thịt thăn lưng bò Nấm mỡ trắng (hoặc nẫm mỡ nâu) Phô mai lát Bơ lạt Sữa tươi không đường Rau xà lách caron Cà chua bi Hạt bắp Mỹ (khoảng 7 muỗng canh) Hành tây Tỏi Sốt teriyaki Sốt mè rang Dầu hào Bột năng Dầu oliu Nước cốt chanh Mật ong Bột ớt Muối/tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên mua thịt có màu đỏ tươi; thông thường người ta sử dụng phần thịt thăn để làm món bít tết, đây là phần thịt mềm ngon nhất của con bò.
  • Chọn những miếng thịt khi dùng tay ấn vào thịt thấy săn chắc, không nhão và có độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua thịt bò bị tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, có các đốm li ti và sờ vào thấy nhớt.
  • Tránh mua thịt bò có mùi hôi và mùi tanh vì có thể đó là thịt đã để lâu ngày.

Cách chọn mua cà chua bi tươi ngon

  • Chọn những quả cà chua có vỏ căng mọng và màu đỏ.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi bạn dùng tay kéo nhẹ cuống ra mà quả vẫn dính chặt thì tức là trái cà chua đó là chín cây. Nếu cuống dễ tách khỏi vỏ là cà đã hái lâu.

Thông tin về nguyên liệu

Phô mai lát là gì? Có thể mua ở đâu?

  • Phô mai lát là loại phô mai khi sản xuất và đóng gói đã được cắt sẵn thành những lát mỏng.
  • Phô mai lát có độ mềm vừa phải, hương béo thơm cùng một xíu vị mằn mặn để giúp tránh bị ngấy khi sử dụng.
  • Có thể ăn trực tiếp phô mai lát cũng rất ngon hoặc có thể chế biến bằng nhiều cách như cuộn phô mai và chiên với trứng, dùng kèm với Sandwich,...
  • Bạn có thể tìm mua phô mai lát ở siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.

Sốt teriyaki là sốt gì? Có thể mua ở đâu?

  • Sốt Teriyaki là một loại nước sốt mặn ngọt đặc trưng của Nhật Bản, thường được dùng trong các món thịt, cá nướng hoặc chiên, nhằm tạo màu sắc sáng bóng, ngon mắt cho món ăn.
  • Thành phần chính của Teriyaki gồm: Xì dầu, rượu mirin, rượu sake và đường. Tại một số nơi, người ta cho thêm mè hay tỏi vào sốt.
  • Sốt teriyaki thường được bán tại các cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc, tại các siêu thị và trên các trang thương mại điện tử với giá dao động từ 90.000 - 100.000đ tuỳ loại.
  • Ngoài ra, bạn có thể thực hiện ngay món sốt teriyaki tại nhà với công thức từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món Bò bít tết sốt phô mai và nấm

Cách chế biến Bò bít tết sốt phô mai và nấm

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt thăn bò mua về, bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch.

    Tiếp đến, dùng khăn sạch ẩm hoặc giấy ăn lau xung quanh miếng thịt để thịt ráo bớt nước, sau đó cắt thịt theo thớ ngang thành những lát có độ dày khoảng từ 1/2 - 1 đốt ngón tay tùy vào sở thích.

    Tiếp đến, cho 1 ít muối và 1 ít tiêu vào và dùng tay xoa đều gia vị khắp các mặt miếng thịt rồi ướp trong vòng 10 - 15 phút để thịt ngấm gia vị. Để thịt bò được mềm hơn, bạn có thể đập nhẹ 2 mặt thịt bò nhé!

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi:

    • Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
    • Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
    • Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đầu tiên, cắt gốc và tách bẹ rau xà lách caron.

    Cà chua bỏ cuống rồi đem rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

    Hạt bắp Mỹ đem luộc chín.

    Nấm mỡ rửa sơ, ngâm 10 phút với nước muối loãng rồi cắt bỏ chân nấm, sau đó rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần rồi cắt thành những lát mỏng.

    Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép.

    Hành tây lột vỏ, 1 nửa cắt lát mỏng, nửa còn lại cắt làm đôi.

  • Làm sốt nấm teriyaki

    Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 10ml dầu oliu (khoảng gần 1 muỗng canh), đợi dầu nóng thì cho nấm mỡ vào xào với lửa lớn.

    Khi thấy nấm bắt đầu ra nước, bạn cho thêm vào đó 2 muỗng canh sốt teriyaki, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt. Lúc này bạn đảo đều tay để nấm và các gia vị hòa quyện vào nhau.

    Giảm lửa nhỏ và xào nấm thêm khoảng 2 phút, sau đó bạn cho vào 50ml sữa tươi không đường rồi khuấy đều đến khi phần sốt sánh lại là đạt.

    Mách nhỏ: Tránh đun quá lâu hay đun trên lửa lớn sẽ làm sốt bị cháy xém cũng như bị cạn nhé!
  • Làm sốt phô mai

    Bắc 1 cái chảo khác lên bếp và cho 100gr bơ lạt vào đun chảy, sau đó cho thêm 100ml sữa tươi không đường vào chảo. Đun hỗn hợp liu riu ở lửa nhỏ đến khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn thêm 4 miếng phô mai lát vào rồi khuấy đều cho phô mai chảy hết, quyện vào sữa.

    Tiếp đến, pha 2 muỗng canh nước với 2 muỗng cà phê bột năng, sau đó cho từ từ bột năng vào hỗn hợp sữa phô mai rồi khuấy đều đến khi sốt phô mai sánh lại, tạo được độ dính vừa phải là đạt.

    Mách nhỏ:

    • Để tạo độ mặn tự nhiên cho sốt khi ăn sẽ ngon hơn, bạn nên sử dụng phô mai cheddar.
    • Để tránh tình trạng sốt bị đông và đóng váng trên mặt, khi ăn sẽ mất vị ngon, bạn nên đun sốt liu riu trên mức lửa nhỏ nhất.
  • Áp chảo thịt bò

    Trước tiên, bạn đun nóng chảo với 150ml dầu oliu, sau đó cho 50gr bơ lạt vào đun chảy.

    Tiếp đến, cho tỏi cùng hành tây vào chảo phi đến khi dậy mùi thơm, sau đó, hạ nhỏ lửa rồi cho từng miếng thịt bò vào, mỗi mặt bạn áp chảo trong vòng 1 phút. Sau đó, bạn cho 50gr bơ lạt còn lại vào lăn trên mặt từng miếng thịt bò để tạo được độ thơm béo hơn cho thịt.

    Khi thấy miếng thịt ngả sang màu hơi cháy xém bên ngoài, nhưng khi nhấn đũa xuống bên trong vẫn mềm và tiết nước ra là đạt.

    Mách nhỏ:

    • Cứ mỗi lượt bạn áp chảo từ 1 - 2 miếng thịt bò, sau đó bạn lại thêm 1 ít dầu oliu vào và tiếp tục áp chảo hết những miếng thịt còn lại.
    • Vì ở lửa lớn nên tỏi rất dễ bị cháy và sẽ gây ra mùi khó chịu khi dính vào miếng thịt, bạn nên gạt tỏi sang cạnh chảo để tránh bị tiếp xúc với nhiệt quá mạnh gây cháy.
  • Trộn salad

    Trước tiên, pha 2 muỗng canh nước cốt chanh với 1 muỗng canh mật ong cùng 20ml dầu oliu rồi khuấy đều để làm phần sốt mật ong chua ngọt.

    Trong 1 lớn, bạn cắt khúc rau xà lách caron thành miếng vừa ăn, cắt đôi cà chua bi và thêm hạt bắp Mỹ vào.

    Tiếp đến, cho 3 muỗng canh sốt mè rang vào rồi trộn đều sốt với rau và quả, sau đó cho phần sốt mật ong đã pha vào rồi tiếp tục trộn thật đều tay.

    Mách nhỏ:

    • Để tránh rau xà lách caron bị dập sẽ gây ra vị đắng, bạn lưu ý chỉ trộn salad thật nhẹ tay thôi nhé!
    • Nếu muốn ăn béo hơn, bạn cũng có thể thêm mayonaise vào.
  • Hoàn thành

    Cho miếng thịt bò áp chảo ra dĩa, rưới một nửa sốt nấm, một nửa sốt phô mai rồi gắp vào dĩa thêm 1 ít salad nữa là món ăn đã hoàn thành và chỉ đợi bạn thưởng thức!

  • Thành phẩm

    Thịt bò mềm ngon, quyện với sốt nấm thơm lừng đậm vị và sốt teriyaki đặc biệt, cùng với đó là sự kết hợp của sốt phô mai thơm béo ngất ngây.

    Salad rau ăn kèm sẽ khiến bạn ngon miệng hơn và giúp chống ngấy cực hiệu quả.

    Những mùi vị thơm ngon hòa quyện với nhau chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần rồi sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa đấy! Cùng làm thử ngay thôi nào!

Bài viết trên là hướng dẫn chi tiết cách làm món bò bít tết sốt phô mai và nấm mềm ngon cho bữa sáng đầy năng lượng. Hy vọng với các hướng dẫn trên, bạn sẽ thực hiện thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!

*Nguồn công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Ngày ăn vài bữa

Từ khóa: Bò bít tết sốt phô mai và nấm,cách làm bò bít tết sốt phô mai,bò bít tết sốt phô mai,cách làm bò bít tết sốt,bò bít tết,sốt phô mai,cách làm bò bít tết sốt phô mai,bò bít tết sốt phô mai,cách làm bò bít tết sốt,bò bít tết,sốt phô mai,cách làm bò bít tết sốt phô mai,bò bít tết sốt phô mai,cách làm bò bít tết sốt,bò bít tết,sốt phô mai,