Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bò bía chay

Cách làm bò bía chay thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bò bía chay thơm ngon đậm vị giàu chất dinh dưỡng với cách làm vô cùng đơn giản và dễ làm sẽ là món ăn chay được HAY ĂN giới thiệu đến bạn qua bài viết dưới đây. Xắn tay áo lên và cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này đi nào!

Nguyên liệu làm Bò bía chay

Bánh tráng Sắn Cà rốt Mì căn Tàu hũ ky tươi Đậu phộng rang Xà lách Rau thơm Rau diếp cá Tương đen Boa-rô Ớt Màu thực phẩm đỏ cam

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mì căn ngon:

  • Khi mua mì căn nếu sờ vào mì căn cảm thấy mì căn nhớt nhớt, có cảm giác dính tay thì không nên mua. Mì căn đó đã để lâu, bị hư, không sử dụng được.
  • Ngửi qua mì căn, nếu thấy mì căn có mùi chua cũng không nên mua, mì căn đã hư.
  • Khi mua về, đối với mì căn ngon, khi xé ra mì căn sẽ thấy những sợi nhỏ, ráo vào không dính tay.

Xem thêm: 2 cách tự làm mì căn dai ngon, đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà

Cách chọn củ sắn ngon:

  • Nên lựa chọn những củ sắn có kích thước nhỏ và vừa, vỏ láng, màu vàng nâu và không có những lỗ nhỏ do sâu đục hay hư hỏng.
  • Nếu bạn muốn ăn những củ sắn có độ giòn cao, nên mua những củ to, sắn to sẽ có lớp vỏ cứng hơn sắn có kích thước vừa và nhỏ.
  • Khối lượng của sắn phải tỷ lệ thuận với kích thước. Nếu củ sắn to mà khối lượng lại thấp, rất có thể củ sắn đó đã nằm trong đất rất lâu, lượng nước trong sắn đã thoát đi rất nhiều.

Cách chọn tàu hủ ky ngon:

  • Tàu hủ ky ngon là tàu hủ có mùi thơm dịu nhẹ, không gắt, không chua.
  • Nếu sờ vào tàu hủ ky có cảm giác dính nhớt thì không nên mua. Tàu hủ ki đã để lâu, chua, đã hư không nên mua để sử dụng.

Nguyên liệu làm bò bía chay

Cách chế biến Bò bía chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt và củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt thành những sợi nhỏ. Mì căn cắt đôi ra.

    Tàu hủ ky rửa sơ, cắt nhỏ thành từng mảnh nhỏ. Boa rô rửa sạch, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống băm nhỏ.

    Đậu phộng rang mang đi giã thật nhuyễn. Rau sống nhặt sạch, rửa qua nước sạch nhiều lần rồi để ráo.

  • Khìa mì căn

    Pha màu thực phẩm với 10ml nước nóng và khuấy đều lên.

    Ướp mì căn cùng với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu trong,1 muỗng nước màu và 1/3 muỗng đường. Ướp mì căn trong 10 - 15 phút cho mì căn thấy đều vị.

    Cho toàn bộ hỗn hợp mì căn vào nồi, đổ nước lấp mặt của mì căn. Bắt lên bếp đun ở lửa vừa, khìa cho đến khi hết nước thì vớt mì căn ra. Để nguội và sau đó cắt thành những lát mỏng.

  • Xào tàu hủ ky

    Ướp tàu hủ ky cùng với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường và 1 muỗng nước màu. Trộn đều lên cho tàu hủ ky thấm đều.

    Bắc chảo lên bếp và đun ở lửa vừa cho nóng chảo, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì bạn cho tàu hủ ky vào xào. Xào tàu hủ ky ở lửa thật nhỏ đến khi tàu hủ thật khô.

  • Xào củ sắn và cà rốt

    Bắc chảo lên bếp đun ở lửa vừa cho nóng chảo, khi chảo nóng thì bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn.

    Dầu nóng thì cho củ sắn vào xào. Nêm thêm cho hỗn hợp 1/2 muỗng hạt nêm và đảo đều lên.

    Khi cảm thấy củ sắn bắt đầu bén chảo thì bạn cho cà rốt vào xào. Đảo đều, xào cho phần củ chín và dậy mùi thì cho ra ngoài. Để nguội.

  • Cuốn bò bía

    Đặt bánh tráng lên 1 mặt phẳng sạch, phết sơ lên bánh tráng một ít nước để bánh tráng mềm, khó bị gãy và dễ dàng gói bò bía hơn.

    Cho lên mặt bánh một miếng xà lách, một ít rau thơm, một ít rau diếp cá, 1 lát mì căn, ít tàu hủ ky và một ít hỗn hợp củ cải, cà rốt.

    Xếp ngay ngắn và tiến hành cuốn bánh tráng lại. Liên tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

  • Làm tương chấm

    Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu, dầu nóng thì cho boa rô vào phi thơm.

    Boa rô thơm thì ban cho tương đen vào xào, nêm vào 1/2 muỗng cà phê đường cùng, 2 muỗng hạt nêm. Xào đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.

    Sau khi tắt bếp, bạn cho vào hỗn hợp 1 muỗng cà phê đậu phộng rang giã nhuyễn cùng 1 muỗng ớt băm. Đảo đều cho hỗn hợp đều vị.

  • Thành phẩm

    Nhờ sự kết hợp giữa tàu hủ ky cùng một ít rau củ mà chúng ta đã có được những cuốn bò bía chay thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Chấm cùng với phần tương chấm cay ngọt sẽ kích thích sự thèm ăn của bạn ở mức cao, càng ăn càng ngon, ăn hoài không chán.

    Bạn có thể thêm một số loại rau sống, xoài chua, chuối chát để cuộn bò bía nếu thích.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bò bía chay thơm ngon, đơn giản cho gia đình của bạn. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm.

Từ khóa: Bò bía chay,cách làm bò bía chay,bò bía chay,cách làm bò bía,bò bía,vào bếp,cách làm bò bía chay,bò bía chay,cách làm bò bía,bò bía,vào bếp,cách làm bò bía chay,bò bía chay,cách làm bò bía,bò bía,vào bếp,