Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bí nụ xào tỏi

Cách làm bí nụ xào tỏi mới lạ thơm ngon cho cả nhà

  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn đã nghe đến bí nụ bao giờ chưa. Nghe thật lạ phải không nào. Những bí nụ này thường được những người nông dân gọi là bông bí bao tử. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bí nụ xào tỏi nhé. Vào bếp thực hiện 2 món xào này thôi!

Nguyên liệu làm Bí nụ xào tỏi

Bí nụ Dầu ăn Tỏi (băm nhuyễn) Đường Nước mắm

Hình ảnh nguyên liệu

Nguyên liệu làm món bí nụ xào tỏi

Cách chế biến Bí nụ xào tỏi

  • Sơ chế bí nụ

    Bí nụ mua về tước vỏ phần cuống rồi cắt làm đôi. Sau đó, dùng tay tách bỏ phần nhụy hoa bên trong rồi đem tất cả đi rửa sạch với nước và để ráo.

  • Luộc bí nụ

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi, đun sôi trên lửa vừa. Sau đó, cho bí nụ vào luộc sơ đến khi nước sôi trở lại một lần nữa thì tắt bếp, vớt ra, cho bí nụ vào một tô nước đá đã chuẩn bị sẵn trước đó.

    Mách nhỏ: Việc cho bí nụ vào tô nước đá sẽ giúp cho bí nụ giòn và xanh hơn.
  • Xào bí nụ

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho bí nụ vào xào sơ từ 1 - 2 phút rồi nêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường. Cuối cùng, xào bí nụ thêm từ 2 - 3 phút nữa cho gia vị tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món ăn hoàn thành có mùi thơm của tỏi. Bí nụ xào vừa giòn lại vừa ngọt, gia vị nêm nếm vừa ăn. Món này ăn kèm với cơm trắng, bên cạnh mà có thêm chén mắm ớt tỏi nữa là ngon hết sảy.

Bí nụ là gì?

  • Bí nụ hay còn được gọi là bí ngô bào tử, bông bí bào tử,... được thu hoạch khi bí còn non, tức là lúc cuống chưa rụng hoa.Vào thời điểm này, quả bí rất non, chỉ nhỏ bằng 2 đầu ngón tay.
  • Bông là phần ăn được có màu vàng hơi cam – nhụy hơi đắng, trong khi quả bí tí hon chẻ ra sẽ có màu vàng tươi đẹp.
  • Từ bí nụ bạn có thể chế biến ra được nhiều món ăn với hương vị khác nhau tốt cho sức khỏe như: bí nụ luộc, xào, nấu canh, ăn lẩu,...

Cách chọn mua bí nụ tươi ngon

  • Chọn mua những bí nụ mà có bông bí vẫn còn đóng búp, chưa nở bung ra hết, vẫn còn lông tơ, tránh chọn mua những bí nụ có bông bị dập nát.
  • Quả bí non ở phía dưới bông phải cứng, lớp vỏ ngoài có màu xanh, trơn láng không sần sùi.
  • Bạn có thể mua được bí nụ tại hệ thống các siêu thị, chợ lớn. Nếu mua ngoài chợ, bạn nên mua vào buổi sáng vì lúc đó là lúc mà bí nụ vừa mới thu hoạch đem ra bán, còn tươi.

Không tốn quá nhiều thời gian để bạn thực hiện món bí nụ xào tỏi phải không nào. Hãy nấu cơm thật nhiều nhé, bởi món xào này sẽ cực kì hao cơm đấy. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TasteShare

Từ khóa: Bí nụ xào tỏi,cách làm bí nụ xào tỏi,bí nụ xào tỏi,cách làm bí nụ xào,bí nụ xào,bí nụ,cách làm bí nụ xào tỏi,bí nụ xào tỏi,cách làm bí nụ xào,bí nụ xào,bí nụ,cách làm bí nụ xào tỏi,bí nụ xào tỏi,cách làm bí nụ xào,bí nụ xào,bí nụ,