Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bí đỏ xào tôm khô

Cách làm bí đỏ xào tôm khô thanh đạm, bắt vị đơn giản ngay tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình thường được sử dụng để nấu canh, hầm,... Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn một cách nấu bí đỏ khác; chính là bí đổ xào tôm khô. Cùng vào bếp thực hiện ngay món xào lạ miệng này nhé!

Nguyên liệu làm Bí đỏ xào tôm khô

Bí đỏ (khoảng 400gr) Tôm khô Hành tím Tỏi Hành lá/ ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Bí đỏ ngon, chín già sẽ có lớp vỏ ngoài cứng chắc, không bị biến dạng hay dập nát. Cầm quả bí lên có cảm giác chắc nặng tay là bí đặc ruột, ít hạt hơn.
  • Nên chọn bí có phần cuống tươi, dài khoảng 2cm thì sẽ để được lâu hơn.
  • Không mua nếu thấy bí có vỏ mềm, cắt ra thấy thịt quả bí mềm nhũn, có dấu hiệu hư thối.

Cách chọn mua tôm khô ngon, chất lượng

  • Tôm khô ngon thì trông sẽ sáng màu, tươi mới, tôm khô ráo, cứng chắc.
  • Không chọn mua nếu thấy tôm xuất hiện các đốm nâu, có dấu hiệu ẩm mốc, ngửi có mùi hôi.
  • Để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn, bạn có thể tự làm tôm khô tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Nguyên liệu chính làm bí đỏ xào tôm khô

Cách chế biến Bí đỏ xào tôm khô

  • Sơ chế bí đỏ

    Bí đỏ mua về gọt sạch vỏ, bỏ hết phần ruột bên trong, rửa lại 2 - 3 lần với nước và để ráo. Sau đó dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để tôm khô mềm và dễ thấm gia vị hơn, bạn ngâm với nước lọc hoặc nước ấm khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch.

    Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa sạch để ráo. Cắt riêng phần lá hành và củ hành, lấy lá hành gộp chung với ngò rí rồi cắt nhỏ.

    Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ rửa sạch rồi cho lên thớt băm nhuyễn cùng với củ hành lá.

  • Xào bí đỏ với tôm khô

    Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, sau khi dầu sôi thì ta cho hành tím, tỏi, đầu hành đã băm nhuyễn, tôm khô đã ngâm vào phi đến khi vàng thơm. Tiếp đến, cho bí đỏ vào đảo đều.

    Bí vừa chín tới, hơi mềm thì cho 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào đảo đều. Sau khi nước rút và sệt lại, nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, đảo qua đảo lại khoảng 5 phút nữa cho bí chín mềm, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị, tắt bếp.

    Lấy bí ra dĩa, để tăng thêm hương vị cũng như độ hấp dẫn của món bí đỏ xào tôm khô bạn rắc lên trên hành lá và ngò rí.

  • Thành phẩm

    Bí đỏ xào tôm khô dậy mùi hấp dẫn, bí chín mềm dẻo thấm vị đậm đà, kết hợp hành tỏi phi thơm lừng, màu sắc đẹp mắt, ăn cùng cơm nóng là ngon hết xảy.

Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn các bạn thực hiện món bí đỏ xào tôm khô thơm ngon, dẻo bùi, đậm đà thật hấp dẫn cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bí đỏ xào tôm khô,bí đỏ xào tôm khô,bí đỏ,tôm khô,bí xào,tôm xào,bí đỏ xào tôm khô,bí đỏ,tôm khô,bí xào,tôm xào,bí đỏ xào tôm khô,bí đỏ,tôm khô,bí xào,tôm xào,