Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bí đỏ nhồi thịt hấp

2 Cách làm bí đỏ nhồi thịt hấp bổ dưỡng, lạ miệng, cực dễ làm tại nhà

Trong cái se lạnh cuối thu với bao nhiêu luyến tiếc của mùa yêu này thì sao chúng ta không ngồi lại với nhau để ăn một bữa cơm ấm cúng nhỉ? Một món hấp nóng hổi chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng để cho bữa cơm này thêm đáng nhớ. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp giới thiệu đến bạn 2 cách làm bí đỏ nhồi thịt hấp bổ dưỡng, lạ miệng cực đơn giản tại nhà nhé!

1. Bí đỏ nhồi thịt heo hấp

Bí đỏ nhồi thịt heo hấp
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí đỏ nhồi thịt heo hấp

Bí đỏ baby Thịt heo xay Nấm mèo Nấm hương tươi (nấm đông cô tươi) Hành lá Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Khi mua thịt heo bạn nên chọn phần thịt nạc và mỡ cân bằng nhau, khi chế biến món ăn sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn.
  • Thịt heo ngon sẽ có lớp màng bên ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng tay nhấn vào thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi.
  • Không nên mua thịt đã bị xỉn màu, có mùi hôi khó chịu, mềm nhũn hoặc chảy nước vì đây là thịt heo cũ, đã bị bị ôi thiu.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon

  • Với món bí đỏ nhồi thịt heo hấp này thì bạn sử dụng nấm hương tươi hay khô đều cho ra thành phẩm hòa quyện và thơm ngon hết nhé!
  • Bạn nên chọn những cây nấm hương có màu vàng nâu đều, có hương thơm đặc trưng, cuống nấm chắc chắn và phải có một lớp tơ mỏng nằm trên mũ nấm.
  • Khi chọn mua nấm hương tươi, bạn nên chọn cây nấm có cánh to vừa phải, cúp chặt, những lá tia trên mũ nấm tạo thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Không nên chọn những cây nấm có vết thâm, mũ nhăn nheo, bị dập nát hay bị nhớt. Nếu nấm có màu nâu đậm thì không nên mua vì đó có thể là nấm độc.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Bạn nên mua những cây nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Nấm tươi thì nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng đối với mặt nấm phía trên và màu cà phê sữa đối với mặt nấm ở phía dưới.
  • Bạn nhớ hạn chế chọn những cây nấm mèo nhìn trông quá đen vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước, khi chế biến thì ít giòn và không ngon.

Nguyên liệu làm bí đỏ nhồi thịt hấp

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng hấp, chảo, dao, thớt, chén,...

Cách chế biến Bí đỏ nhồi thịt heo hấp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bí đỏ bạn cắt phần đầu để làm nắp, phần thân bí bạn loại bỏ ruột để chừa khoảng trống nhồi nhân vào bên trong bí.

    Nấm mèo khô cho vào tô và ngâm với nước sạch trong khoảng 30 phút trước khi chế biến để nấm được nở đều ra và mềm hơn, tránh ngâm quá lâu hoặc để qua đêm. Sau đó rửa sạch lại với nước vài lần rồi để ráo.

    Nếu bạn sử dụng nấm hương khô thì ngâm mềm trong khoảng 30 phút trước khi sơ chế, đối với nấm hương tươi bạn rửa sạch với nước để loại bỏ chất bẩn. Tiếp đó dùng dao băm nhuyễn nấm hương cùng với nấm mèo.

    Hành lá nhặt bỏ lá già, gốc rễ rồi rửa sạch với nước rồi thái thành khúc nhỏ.

  • Ướp thịt xay

    Cho 200gr thịt heo xay vào tô, sau đó cho vào lần lượt nấm mèo, nấm hương băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu lên và để yên trong khoảng 5 - 10 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Nhồi nhân vào bí đỏ

    Cho phần nhân thịt vào bên trong quả bí đã sơ chế, sau đó đậy phần đầu quả bí lại.

  • Hấp bí đỏ nhồi thịt

    Bắc nồi lên bếp vào cho vào 1.5 lít nước rồi đun sôi.

    Cho phần bí đã nhồi thịt vào và hấp trong khoảng 30 - 40 phút cho bí chín mềm, sau đó tắt bếp mở nắp ra để cho bí được nguội bớt.

  • Thành phẩm

    Bí đỏ hấp thịt với hương vị thơm ngon, sự hòa quyện từ vị ngọt mềm của bí đỏ và thịt heo đậm đà gia vị, khi ăn kèm với cơm cùng 1 ít nước tương ớt sẽ khiến món ăn thêm tròn vị.

2. Bí đỏ nhồi thịt bò hấp

Bí đỏ nhồi thịt bò hấp
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí đỏ nhồi thịt bò hấp

Bí đỏ baby Thịt bò xay Hành tây Hành lá Nước tương Dầu hào Dầu ăn Muối

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua thịt bò nguyên miếng để về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt cũng đều được nhé!
  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân máu và lớp mỡ màu hồng nhạt.
  • Thịt bò ngon khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi rõ rệt, không bị nhớt dính tay và không có mùi hôi bất thường.
  • Không nên mua những miếng thịt bò đã chuyển màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm bất thường, phần mỡ có màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Nguyên liệu làm Bí đỏ nhồi thịt bò hấp

Cách chế biến Bí đỏ nhồi thịt bò hấp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bí đỏ baby mua về bạn rửa sạch, dùng dao cắt phần đầu để làm nắp rồi dùng muỗng lấy hết phần hạt bên trong để lấy chỗ nhồi thịt.

    Sau đó, bạn ngâm bí đỏ trong thau nước pha loãng 1 muỗng canh muối trong khoảng 15 - 20 phút để loại bỏ hết mủ.

    Hành tây cắt rễ, lột vỏ, rửa thật sạch rồi lấy 1/2 củ cắt mỏng. Hành lá cũng cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Ướp thịt bò

    Cho thịt bò xay vào rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu hào và 1/2 muỗng canh nước tương.

    Dùng đũa đảo lên thật đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 10 - 15 phút cho hỗn hợp thịt bò thấm gia vị.

  • Hấp bí đỏ

    Sau khi ngâm nước muối pha loãng thì bạn vớt bí đỏ ra cho rổ để ráo nước.

    Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp vào trong trái bí rồi để hành tây, hành lá đã sơ chế lên trên. Sau đó đậy nắp bí lại rồi đặt trái bí vào tô.

    Bắc nồi với khoảng 400ml nước lên bếp rồi nấu sôi với lửa lớn, khi nước sôi thì cho tô đựng bí vào để hấp cách thủy khoảng 45 phút là xong.

  • Thành phẩm

    Món bí đỏ nhồi thịt bò hấp với hình thức bắt mắt cực hấp dẫn và hương thơm lôi cuốn chắc chắn sẽ được mọi người yêu thích lắm đây!

    Bí đỏ mềm thơm, vị ngọt bùi đặc trưng khi kết hợp với thịt bò bằm thấm đẫm gia vị, thêm vào đó là vị cay ngọt dễ chịu của hành tây đã tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là không thể quên.

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Bạn có thể sử dụng bí đỏ baby, bí đỏ hồ lô hoặc bất cứ loại bí nào đều có thể sử dụng để thực hiện món ăn này.
  • Bí đỏ khi mua bạn nên chọn những quả khi cầm thấy nặng tay, không bị dập úng, không xuất hiện vết nứt sẹo, không có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt.
  • Nên chọn những quả có cuống dài khoảng 2 lóng tay và tránh mua những quả có phần cuống bị mềm, dập úng vì có thể để được lâu và không nhanh hỏng.

Vậy là chúng ta đã biết thêm 2 cách làm bí đỏ nhồi thịt hấp thơm ngon, bổ dưỡng để đổi gió cho thực đơn gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Từ khóa: Cách làm bí đỏ nhồi thịt,Cách làm bí đỏ nhồi thịt,cách làm bí đỏ hấp,bí đỏ hấp,bí đỏ nhồi thịt,món hấp,Cách làm bí đỏ nhồi thịt,cách làm bí đỏ hấp,bí đỏ hấp,bí đỏ nhồi thịt,món hấp,cách làm bí đỏ nhồi thịt hấp,cách làm bí đỏ nhồi thịt,bí đỏ nhồi thịt hấp,bí đỏ nhồi thịt,bí đỏ hấp,