Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bề bề (tôm tít) chiên xù sốt me chua ngọt đậm đà, ăn là ghiền
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bề bề chiên xù sốt me chua ngọt
Bề bề (tôm tít) Bột mì Bột chiên xù Trứng Gừng băm/Tỏi băm/Hành băm Me nắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/hạt nêm/tiêu xay)Cách chọn bề bề (tôm tít) tươi ngon
- Bề bề ngon nhất và chất lượng nhất là những con tôm còn sống, còn di chuyển.
- Bạn nên tránh mua bề bề vào những ngày rằm trăng tròn vì vào những ngày này, hầu hết các loại hải sản rất dễ bị ốp, rộp.
- Chọn những con bề bề có vỏ mỏng và sáng màu, cầm thấy nặng tay.
- Bạn cũng có thể chọn bề bề bằng cách lật ngửa bụng của chúng lên, nếu bạn thấy bụng của con bề bề có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì đây là con có trứng, sẽ có vị béo thơm đặc trưng.
- Đối với bề bề đông lạnh, bạn nên mua ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín, đảm bảo bề bề có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách chế biến Bề bề chiên xù sốt me chua ngọt
-
Sơ chế bề bề
Để bề bề vào 1 cái rổ rồi để dưới vòi nước xả mạnh và xóc bề bề khoảng 10 phút để bề bề sạch. Bề bề có lớp vỏ cứng và sắc nhọn trên thân nên bạn hãy cẩn thận khi bóc vỏ.
Bạn lật ngửa con bề bề, dùng kéo cắt bỏ đầu sau đó cắt 2 bên mép dọc theo thân của con bề bề.
Tiếp theo bạn bóc lớp bụng ra rồi một tay giữ lớp vỏ cứng, một tay lột phần thịt ra khỏi vỏ.
Mách nhỏ: Nếu bạn mua bề bề đã làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng thì đã được lột sẵn rồi. -
Ướp bề bề
Để bề bề đã lột vỏ vào trong 1 cái tô rồi ướp nửa muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê tiêu xay.
Trộn đều và để 15 phút cho bề bề thấm gia vị.
-
Chiên bề bề
Đập 2 quả trứng gà vào 1 cái tô. Đánh đều tay cho lòng trắng trứng hòa quyện với lòng đỏ trứng gà.
Lăn bề bề qua 1 lớp bột mì rồi nhúng vào trứng gà đã đánh và lăn qua 1 lớp bột chiên xù.
Bắc 1 chảo lên bếp. Đổ khoảng 100ml dầu vào (khoảng 2/3 chảo) để chiên bề bề ngập dầu, như vậy món ăn mới giòn ngon.
Đợi cho dầu nóng thì bỏ bề bề đã lăn bột vào chiên cho vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu.
-
Nấu sốt me
Cho khoảng 1 chén nước nấu với 1/2 gói me, lọc bỏ hột me chỉ lấy khoảng 1/2 chén nước cốt me.
Bắc thêm 1 cái chảo trên bếp. Cho vào 2 muỗng canh dầu ăn (tận dụng dầu chiên bề bề), khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành băm vào phi thơm.
Đến lúc có mùi thơm tỏa ra thì cho nửa chén cốt me vào và 3 muỗng canh đường rồi đảo đều tay cho đến khi nước me kẹo lại, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Khi ăn, bạn để bề bề đã chiên giòn lên đĩa rồi rưới nước sốt me lên là có thể ăn được rồi.
Bề bề vị thơm ngọt đặc trưng, ăn giòn tan quyện nước sốt me chua ngọt, là một món ăn cực kì ngon lành cho buổi tối cuối tuần.
Hi vọng với công thức mà HAY ĂN chia sẻ, bạn có thể chế biến được món bề bề chiên xù sốt me chua ngọt. Thật dễ làm phải không nào? Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Feedy VN.
Từ khóa: Bề bề chiên xù sốt me chua ngọt,bề bề sốt me,cách làm bề bề sốt me,cách làm món bề bề sốt me,tôm tít sốt me,bề bề chiên xù,bề bề sốt me,cách làm bề bề sốt me,cách làm món bề bề sốt me,tôm tít sốt me,bề bề chiên xù,bề bề sốt me,cách làm bề bề sốt me,cách làm món bề bề sốt me,tôm tít sốt me,bề bề chiên xù,