Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bầu xào thịt bò đơn giản thơm ngon cho bữa cơm gia đình
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bầu xào thịt bò
Bầu non Thịt bò Cà rốt Hành lá Hành tím Tỏi Bột tỏi Bột hành Bột canh gà Dầu hào Nước mắm Dầu ăn Muối/ tiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
- Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.
Cách chọn mua bầu tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả bầu còn non, có lông tơ, dùng tay bấm nhẹ vào quả thấy vỏ mềm.
- Chọn những quả bầu cầm nặng tay, cuống quả to, vết nhựa còn mới.
- Tránh chọn những quả bầu già, không còn lông tơ, vỏ cứng có dấu hiệu sâu đục lỗ.
Cách chế biến Bầu xào thịt bò
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bầu gọt vỏ, bỏ ruột và cắt lát nhỏ để xào thấm hơn.
Tỏi cắt bỏ đầu, đập dập và băm nhỏ, bạn chú ý không băm tỏi quá nhuyễn để có được sự đẹp mắt khi món ăn hoàn thành.
Hành lá rửa sạch, bỏ gốc, cắt thành khúc. Cà rốt rửa sạch cắt lát mỏng để trang trí.
-
Sơ chế và ướp thịt bò
Để khử mùi hôi thịt bò, đem thịt rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo, cắt miếng mỏng vừa ăn theo thớ ngang giúp thịt mềm hơn.
Ướp thịt bò cùng với 2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 ít bột tỏi, 1 ít bột hành. Để thịt được mềm và không bị dai, cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. Sau đó trộn đều thịt và gia vị, ướp trong khoảng 10 - 15 phút.
Mách bạn: bạn nên cho thịt bò vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút và lấy ra cắt sẽ dễ hơn.
Cách khử mùi hôi thịt bò
- Nướng 1 củ gừng cho cháy vỏ rồi cạo sạch lớp vỏ cháy, giã nhỏ. Sau đó chà xát thật kĩ gừng nướng với thịt bò để khử mùi rồi rửa sạch với nước.
- Hoặc lấy nước cốt 1 quả chanh hoặc dùng quả chanh chà xát trực tiếp lên miếng thịt bò thật kĩ rồi rửa lại thật sạch.
- Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi lấy ra rửa lại với nước nhiều lần cũng giúp khử mùi hôi thịt bò hiệu quả hơn.
-
Xào bầu
Bắc chảo lên bếp và cho vào 20ml dầu ăn đợi sôi, phi vàng 1/2 phần tỏi đã đập dập, cắt nhỏ.
Tiếp đến, bạn cho phần bầu đã cắt nhỏ vào cùng đảo đều tay với lửa lớn, nêm vào 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê bột canh gà, xào đến khi bầu chín 80% thì tắt bếp và cho bầu ra dĩa.
-
Xào bầu và hoàn thành
Tiếp tục làm nóng 20ml dầu ăn trên chảo vừa rồi, cho phần tỏi đã đập dập cắt nhỏ còn lại vào phi vàng. Tiếp theo, bạn cho phần thịt bò đã ướp lúc nãy vào chảo và đảo đều dưới lửa lớn.
Thịt bò chuyển màu, bạn cho phần bầu đã xào vào cùng và đảo đều đến khi bầu và thịt bò cùng chín hẳn, quan sát bầu chuyển sang màu trong là bầu đã chín hẳn. Sau đó bạn tắt bếp.
Bạn cho bầu xào bò ra dĩa, rắc hành lá và vài miếng cà rốt lên trên.
-
Thành phẩm
Vậy là món bầu xào bò đã hoàn thành. Bầu vẫn giữ được độ giòn giòn, không quá mềm, kết hợp với thịt bò tươi ngon, ngọt nước cùng các gia vị đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể ăn cùng với cơm và chén nước tương ớt cay để tăng hương vị cho món ăn nhé!
Vậy là món bầu xào thịt bò thơm ngon đã hoàn thành chỉ sau vài bước đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouYube Món Ngon Hồ Gươm.
Từ khóa: Bầu xào thịt bò,cách làm bầu xào thịt bò,bầu xào thịt bò,cách làm bầu xào,bầu xào,món bầu xào thịt bò,cách làm bầu xào thịt bò,bầu xào thịt bò,cách làm bầu xào,bầu xào,món bầu xào thịt bò,cách làm bầu xào thịt bò,bầu xào thịt bò,cách làm bầu xào,bầu xào,món bầu xào thịt bò,