Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bầu nhồi thịt hấp

Cách làm bầu nhồi thịt hấp ngon ngọt bổ dưỡng, cực đơn giản ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món bầu nhồi thịt hấp hứa hẹn đem lại nét mới lạ, độc đáo hơn cho hai nguyên liệu vô cùng quen thuộc là bầu và thịt xay. Các bạn hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm món hấp đơn giản mà hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bầu nhồi thịt hấp

Thịt heo Bầu Hành lá Hành tím Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon, an toàn

  • Chọn mua thịt heo có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, nhìn tươi sáng, mỡ màu trắng hơi ngà ngà và có độ trong nhất định.
  • Mặt cắt của miếng thịt phẳng, khô ráo, nhấn vào thịt có độ săn chắc đàn hồi, đây là thịt tươi, mới giết mổ.
  • Không chọn mua nếu thấy thịt mềm nhũn, chảy dịch lạ, có mùi hôi ươn.

Cách chọn mua bầu tươi ngon

  • Bầu tươi và non có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, vỏ ngoài ngả xanh nhiều hơn ngả trắng và có độ mềm nhất định.
  • Ngoài ra, kiểm tra thấy cuống bầu còn nhựa, vỏ ngoài còn lớp lông tơ là bầu mới hái có vị ngọt hơn.
  • Quả bầu ngả trắng nhiều, cứng là bầu già, vị nhạt không ngon. Cũng không nên mua những quả bầu cong vẹo, có nốt ong châm hay có dấu hiệu hư hỏng, mềm nhũn.

Nguyên liệu chính làm bầu nhồi thịt hấp

Dụng cụ thực hiện

Vỉ hấp, máy xay thịt, dao, , muỗng,...

Cách chế biến Bầu nhồi thịt hấp

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bầu gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt bầu thành từng khúc có độ dài khoảng 2 lóng tay. Mỗi khúc bầu dùng dao nhọn khoét bỏ ruột, để qua một bên.

    Hành lá nhặt rễ, lá úa, rửa sạch, một nửa cắt nhỏ, một nửa cắt khúc dài tầm 2 - 3 lóng tay.

    Hành tím lột vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.

    Thịt heo băm nhỏ hoặc cho vào máy xay thịt để xay nhuyễn.

    Mẹo khử mùi hôi thịt heo hiệu quả:

    • Cách 1: Cách đơn giản nhất để khử mùi thịt heo là dùng muối ăn xoa bóp kỹ miếng thịt khoảng 1 phút sau đó rửa sạch lại.
    • Cách 2: Xoa bóp thịt với rượu trắng hoặc ngâm miếng thịt trong rượu pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Cách 3: Ngoài ra, để thịt sạch hơn và khử hết mùi hôi thì trước khi rửa bằng nước sạch, hãy rửa thịt với nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng.
  • Trộn, ướp thịt và nhồi nhân

    Cho thịt xay vào tô cùng với hành lá cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp khoảng 10 để thịt ngấm gia vị.

    Sau khi ướp thịt đủ thời gian, bạn lấy một lượng thịt vừa đủ nhồi vào lõi khúc bầu, nhấn nhẹ cho thịt nén chặt lại. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.

  • Hấp bầu nhồi thịt

    Chuẩn bị xửng hấp, cho nước vào bên dưới xửng, tầng trên xếp đều hành lá cắt khúc rồi xếp bầu nhồi thịt. Đậy nắp xửng, bắc lên bếp hấp khoảng 20 phút tính từ lúc nước sôi là bầu chín.

    Tắt bếp, gắp bầu ra đĩa, thưởng thức cùng một ít nước mắm ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

  • Thành phẩm

    Bầu dồn thịt hấp có lớp vỏ bên ngoài mềm, ngọt hòa quyện nhân thịt xay dai mềm, giữ trọn vị ngon tự nhiên. Món ăn này có thể dùng làm món chính cho bữa cơm gia đình thêm phong phú, hấp dẫn.

Trên đây, HAY ĂN hướng dẫn bạn thực hiện món bầu nhồi thịt hấp vô cùng đơn giản, nhanh chóng mà không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bầu nhồi thịt hấp,cách làm bầu nhồi thịt hấp,làm bầu nhồi thịt hấp,bầu nhồi thịt hấp,bầu nhồi thịt,bầu dồn thịt hấp,cách làm bầu nhồi thịt hấp,làm bầu nhồi thịt hấp,bầu nhồi thịt hấp,bầu nhồi thịt,bầu dồn thịt hấp,cách làm bầu nhồi thịt hấp,làm bầu nhồi thịt hấp,bầu nhồi thịt hấp,bầu nhồi thịt,bầu dồn thịt hấp,