Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bầu muối chua trộn tỏi ớt thơm ngon lạ miệng ai ăn cũng mê
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Quả bầu, quả bí hay mướp hương là những lại nguyên liệu dễ tìm, thân thuộc và chế biến được rất nhiều món ngon. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món bầu muối chua trộn tỏi ớt, một món ngon từ quả bầu cực kì lạ miệng và đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê. Cùng vào bếp xem ngay mẹo thực hiện nhé!
Nguyên liệu làm Bầu muối chua trộn tỏi ớt
Bầu (khoảng 0.7 - 1kg) Tỏi Ớt tươi Đường thốt nốt (hoặc loại đường khác tùy sở thích) Muối trắng Nước vo gạoCách chọn mua bầu tươi ngon
- Khi mua bầu chú ý nên lựa những trái da còn xanh mướt, không ngã vàng.
- Cầm bầu có cảm giác chắc tay, còn cứng cáp chứ không bị mềm.
- Chọn những quả non, thon dài, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Cuống còn xanh, trên da và cuống còn đọng mủ là bầu tươi ngon, mới hái bạn nên mua.
Dụng cụ thực hiện
Hũ đựng thủy tinh, thau, rổ, đũa, tô, mâm
Cách chế biến Bầu muối chua trộn tỏi ớt
-
Sơ chế và phơi bầu
Bầu sau khi mua về, bạn cắt bỏ cuống và ngâm vào trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Sau khi để ráo nước, cắt bầu thành từng khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay rồi xếp các miếng bầu đã cắt lên mâm, phơi nắng khoảng 4 - 5 tiếng cho chúng được héo và đạt độ dẻo.
Mách nhỏ:
- Để bầu được ngon hơn và không bị mềm nhũn, khi cắt bầu bạn nên để cả vỏ. Quá trình ngâm muối trước đó đã khử khuẩn rồi nên bạn an tâm sử dụng nha.
- Trong quá trình phơi bầu, để bầu được héo đều ở 2 mặt, cứ khoảng 30 phút bạn nhớ lật lại 1 lần nhé.
-
Làm bầu muối chua
Đầu tiên bạn hòa tan toàn bộ phần nước vo gạo với 3 muỗng canh muối trắng.
Kế đến, xếp bầu đã phơi vào hũ thủy tinh, đổ từ từ hỗn hợp nước đã pha bên trên vào hũ sao cho ngập bầu rồi nén chặt lại và đậy nắp.
Để hũ đựng bầu ở nơi khô ráo thoáng mát khoảng 4 tiếng là bầu muối chua đã hoàn thành rồi.
Mách nhỏ:
- Để kiểm tra xem hỗn hợp nước ngâm đã đạt hay chưa, bạn có thể dùng muỗng múc 1 ít và nếm thử. Nếu nước ngâm có vị mặn hơn nước canh 1 chút là được rồi nha.
- Tùy theo kích cỡ của hũ thủy tinh mà bạn căn chỉnh lượng nước đổ vào cho phù hợp nhé.
-
Trộn bầu muối chua với tỏi ớt
Bầu muối chua sau khi đã đạt, bạn lấy ra và vắt nhẹ cho ráo nước.
Ớt và tỏi rửa sạch, băm nhỏ rồi cho vào chén cùng với 2 muỗng canh đường thốt nốt.
Sau đó, bạn cho hết bầu cùng hỗn hợp tỏi ớt bên trên vào tô, trộn đều và để khoảng 3 tiếng trong tủ lạnh là có thể thưởng thức rồi.
Mách nhỏ: Tùy theo thời gian bạn đã làm bầu muối chua, nếu đã để bầu lâu bạn nên rửa chúng với nước lọc từ 1 - 2 lần để khử bớt vị mặn nhé.
-
Thành phẩm
Bầu muối chua trộn tỏi với với bầu dai dai, chua chua kết hợp cùng chút vị ngọt của đường, xen lẫn vị cay nồng của tỏi và ớt thật khó cưỡng phải không nào?
Món này dùng kèm với cơm trắng hay xôi, bún, phở đều ngon và hợp vị nhé. Chúc bạn thành công!
Cách bảo quản bầu muối chua
- Bầu muối chua không dùng hết bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh không những giúp bầu bảo quản được tốt mà còn dẻo và ngon hơn nữa.
- Lưu ý chỉ nên bảo quản bầu muối chua tối đa là 1 tuần thôi nhé. Sau khoảng thời gian này bầu sẽ bị mặn và có thể nổi mốc, ăn không còn đảm bảo.
- Để tránh bầu bị thâm đen khi muối bạn có thể cho nước lọc vào bịch nilong cột chặt, sau đó đè lên miệng hũ để bầu không bị nổi lên, làm nổi váng trên bề mặt.
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món bầu muối chua trộn tỏi ớt siêu thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi gia đình rồi. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ Facebook: Phan Thị Phúc
Từ khóa: Bầu muối chua trộn tỏi ớt,bầu muối chua trộn tỏi ớt,bầu muối chua trộn,cách làm bầu muối chua,bầu muối chua,bầu muối,bầu muối chua trộn tỏi ớt,bầu muối chua trộn,cách làm bầu muối chua,bầu muối chua,bầu muối,bầu muối chua trộn tỏi ớt,bầu muối chua trộn,cách làm bầu muối chua,bầu muối chua,bầu muối,