Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bắp xào tôm khô lạp xưởng

Cách làm bắp xào tôm khô lạp xưởng thơm ngon đậm đà dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bắp xào tôm khô vừa là món xào trong các bữa cơm, vừa có thể dùng như món ăn vặt thơm ngon để nhâm nhi cùng bạn bè. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thử trổ tài thực hiện món ăn này với 2 cách biến tấu cực kỳ đơn giản và hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu làm Bắp xào tôm khô lạp xưởng

Bắp Mỹ Bắp nếp Tôm khô Lạp xưởng (khoảng 100gr) Bơ lạt (2 viên) Hành lá Ngò rí Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp cho các món xào

  • Khi chọn mua bắp để xào, bạn có thể chọn bắp Mỹ hay bắp nếp đều được, tuy nhiên bắp Mỹ sẽ có màu sắc đẹp và hạt bắp giòn ngọt, tơi ngon, không bị dính.
  • Khi chọn mua bắp, bạn nên chọn những trái tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt , cuống không được thâm hay héo.
  • Chọn trái có lớp vỏ ngoài ôm chặt lấy thân trái bên trong. Bạn còn cần chú ý tới hạt bắp, hạt phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
  • Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những trái thon dài vừa phải và chắc tay.

Cách chọn mua lạp xưởng ngon, chất lượng

  • Nên chọn lạp xưởng có lớp vỏ ngoài khô ráo, không bị chảy dầu, nổi mốc hoặc có chất bẩn lạ bám bên ngoài.
  • Khi cắt thử lạp xưởng thì phần vỏ và nhân thịt bên trong dính chặt với nhau. Phía trong và ngoài đều màu, có màu đỏ hồng, thơm mùi rượu, mỡ trắng, hạt tiêu lẫn đều vào thịt.
  • Khi bóp thử lạp xưởng tươi, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn và có khả năng đàn hồi của lạp xưởng.
  • Lạp xưởng bạn có thể chọn mua tại các chợ lớn và siêu thị trên toàn quốc. Sản phẩm hiện cũng đang được kinh doanh tại các cửa hàng của Bách hóa XANH.
  • Bạn cũng có thể tham khảo cách làm lạp xưởng tại nhà đơn giản theo công thức của HAY ĂN nhé.

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Nên chọn tôm bên ngoài có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
  • Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
  • Nên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tôm khô tại nhà vô cùng đơn giản với công thức được chia sẻ dưới đây.

Nơi mua các loại bơ thực vật

  • Đối với 2 món xào trên, bạn có thể sử dụng bơ lạt hoặc bơ thực vật đều được.
  • Bơ lạt và bơ thực vật bạn có thể tìm mua tại các khu chợ, cửa hàng tiện lợi hoặc tại siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hay mua online tại hayan.vn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm bơ tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm bắp xào tôm khô lạp xưởng

Cách chế biến Bắp xào tôm khô lạp xưởng

  • Sơ chế bắp

    Bắp Mỹ và bắp nếp sau khi mua về các bạn lột bỏ vỏ và râu, tách hạt rồi mang rửa nhiều lần với nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lạp xưởng rửa sạch nhiều lần với nước hoặc trụng sơ qua với nước sôi, dùng dao cắt lạp xưởng làm 4 rồi cắt thành hạt lựu.

    Tôm khô mang ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa thật sạch, sau đó dùng dao tách phần đầu hành và lá hành ra riêng rồi mang đi cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Xào bắp

    Bắc chảo lên bếp, cho 30gr bơ lạt vào đun chảy, sau đó cho đầu hành lá vào phi thơm.

    Trút phần tôm khô vào chảo, đảo đều ở lửa vừa khoảng 2 phút cho tôm khô áo đều dầu và dậy mùi thơm.

    Kế đến, cho bắp và 2 muỗng canh nước lọc vào chảo và xào ở lửa vừa khoảng 20 phút cho bắp chín mềm.

    Khi bắp đã chín, thêm tiếp vào chảo lạp xưởng cắt hạt lựu: 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Trộn đều và xào thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều và thấm gia vị.

    Cuối cùng, cho hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã có ngay dĩa bắp xào tôm khô lạp xưởng thơm ngon khó cưỡng rồi! Hạt bắp giòn ngọt, ngọt, đậm đà, lạp xưởng và tôm khô dai dai quyện cùng với mùi thơm đặc trưng của bơ cực kích thích vị giác.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bắp khi luộc chỉ chần sơ qua thôi không luộc chín vì còn xào lại, nếu luộc chín khi xào hạt bắp sẽ bị teo lại, mất nước ăn sẽ không ngon.
  • Không xào bắp quá chín, điều này sẽ làm mất độ ngọt của bắp.

Cách tách hạt bắp cực nhanh

  • Cắt trái bắp ra làm hai theo chiều ngang, dùng dĩa hoặc mâm lót bên dưới. Đặt một mặt cắt xuống đĩa hoặc mâm sau đó dùng dao cắt từ trên xuống. Đây là cách tách hạt bắp đơn giản nhanh chóng nhất, tuy nhiên cách này không giữ nguyên được hạt bắp.
  • Hoặc bạn có thể sử dụng dụng cụ tách hạt bắp chuyên dụng để giữ nguyên được hạt bắp, cách này giúp món ăn trong đẹp mắt hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bắp xào tôm khô cực kì đơn giản. Với thao tác nhanh gọn, nguyên liệu dễ tìm, hứa hẹn đây sẽ là món ăn ngon và lạ bạn nhất định phải thử.

* Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại các kênh YouTube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày

Từ khóa: Bắp xào tôm khô lạp xưởng,bắp xào tôm khô lạp xưởng,cách làm bắp xào tôm khô lạp xưởng,bắp xào tôm khô lạp xưởng,món bắp xào tôm khô lạp xưởng,lạp xưởng xào bắp,bắp xào tôm khô lạp xưởng,cách làm bắp xào tôm khô lạp xưởng,bắp xào tôm khô lạp xưởng,món bắp xào tôm khô lạp xưởng,lạp xưởng xào bắp,bắp xào tôm khô lạp xưởng,cách làm bắp xào tôm khô lạp xưởng,bắp xào tôm khô lạp xưởng,món bắp xào tôm khô lạp xưởng,lạp xưởng xào bắp,