Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bắp cải cuộn nấm chay

Cách làm bắp cải cuộn nấm chay thanh đạm đổi món cho bữa cơm nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bắp cải cuộn nấm chay thơm ngon, mới lạ với sự hòa quyện vị ngọt của bắp cải và nấm chắc chắn sẽ là một món chay hấp dẫn và giúp thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn. Vào bếp cùng HAY ĂN tham khảo công thức ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bắp cải cuộn nấm chay

Bắp cải xanh (khoảng 200gr) Bắp cải tím (khoảng 50gr) Nấm kim châm Nấm bạch tuyết Cà rốt Hành boa rô (băm nhuyễn) Tương cà Tương ớt Dầu ăn Dầu hào chay Hạt nêm chay Nước tương chay Đường cát trắng Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp cải tươi ngon

  • Chọn mua bắp cải cỡ vừa, có hình dạng tròn đều, phần lá bên ngoài không bị dập, rách.
  • Bắp cải có màu sắc đồng đều và mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ.
  • Dùng tay cầm bắp cải có cảm giác nặng, chắc tay là những bắp ngon.
  • Không nên mua những bắp cải nhẹ hoặc quá to, khi ăn sẽ kém ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn những củ có kích thước vừa phải, thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm có cảm giác nặng và chắc tay.
  • Cà rốt còn phần cuống xanh gắn chặt vào củ, củ có màu cam đậm, không bị dập nát.
  • Không nên mua những củ cà rốt có cuống và thân bị dập, chảy nhớt, có mùi lạ.

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Chọn nấm có hình giá đậu, mũ nấm chắc, màu trắng và có độ bóng nhất định.
  • Nấm kim châm thường được bán ở dạng gói đóng sẵn, khi mua bạn lưu ý xem kĩ nguồn gốc và hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Không nên mua những cây nấm bị nhầy nhụa, chảy nước, phần mũ nấm và thân nấm bị tách rời

Cách chọn mua nấm bạch tuyết tươi ngon

  • Chọn nấm tuyết có hình dạng hoàn chỉnh, phần thân và mũ nấm dính vào nhau. Nấm có màu sắc đồng đều và mùi hương tự nhiên.
  • Không nên mua nấm bị dập nát, có mùi lạ, xuất hiện các đốm nhỏ li ti trên nấm vì đây là nấm đã bị hư.

Nguyên liệu làm bắp cải cuộn nấm chay

Cách chế biến Bắp cải cuộn nấm chay

  • Sơ chế bắp cải xanh

    Bắp cải xanh sau khi mua về, tách bỏ bớt phần lá già và lá sâu bên ngoài (nếu có), rửa sạch và để ráo.

    Dùng dao cắt phần cuống lá và tách từ từ phần lá bắp cải ra để tránh lá bị rách. Tiếp tục dùng dao gọt mỏng phần cuống lá để phần lá được mềm và dễ cuốn hơn.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp, đợi đến khi nước sôi thì cho lá bắp cải đã làm mỏng cuống vào và trụng sơ khoảng 2 - 3 phút cho lá bắp cải được mềm rồi vớt ra, để ráo.

    Mách nhỏ

    • Bạn chỉ nên lựa lấy những lá bắp cải cỡ vừa để dễ cuốn, phần lá to và cuộn lá nhỏ phía trong, có thể tận dụng để làm gỏi hoặc các món khác.
    • Trụng lá bắp cải trong nồi nước sôi trên lửa to để giúp lá bắp cải được xanh.
    • Lá bắp cải sau khi đã trụng qua nước, bạn nên xếp ra rổ hoặc dĩa lớn để giúp lá bắp cải rút bớt nước và không bị nhăn, mềm, giúp việc cuốn dễ dàng hơn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm kim châm và nấm bạch tuyết cắt bỏ bớt phần chân nấm, sau đó cầm phần chân nấm rồi nhúng phần mũ nấm xuống nước muối và rửa nhẹ để giúp nấm không bị đọng nước.

    Bắp cải tím rửa sạch, để ráo, cắt mỏng và bày ra dĩa.

    Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ rồi cắt thành lát mỏng. Bắc 1 nồi nước lên bếp, đợi đến khi nước sôi thì cho cà rốt vào trụng sơ khoảng 2 - 3 phút cho cà rốt mềm thì vớt ra và để ráo.

    Mách nhỏ

    • Nếu không mua được cà rốt, bạn có thể thay thế bằng hành lá hoặc hẹ để làm sợi cuốn.
    • Bạn cũng có thể ngâm cà rốt trong nước muối từ 15 - 20 phút thay vì trụng trong nồi nước sôi, sẽ giúp cà rốt mềm dễ cuốn.
    • Tuy nhiên cách làm này sẽ làm cà rốt hơi mặn do thấm muối nên bạn cân nhắc kĩ trước khi thực hiện nhé.
  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu ăn nóng thì cho 1/2 muỗng canh hành boa rô băm nhuyễn vào phi đến khi dậy mùi thơm.

    Khi hành boa rô đã thơm, cho lần lượt nấm bạch tuyết, nấm kim châm, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh dầu hào chay vào và xào đều trên lửa lớn khoảng 3 - 5 phút cho nấm chín và thấm gia vị rồi tắt bếp, múc ra chén.

    Mách nhỏ: Xào đều trên lửa lớn và không cho các gia vị như nước mắm chay, nước tương chay, đường vào vì sẽ làm nấm ra nước và món ăn không còn ngon.
  • Làm sốt

    Dùng lại chiếc chảo vừa xào nấm bên trên, bật lửa vừa. Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho 1/2 muỗng canh hành boa rô băm nhuyễn còn lại vào và phi đến khi dậy mùi thơm.

    Khi hành boa rô đã dậy mùi thơm thì tắt bếp. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh nước tương chay, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường cát trắng, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt rồi đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

    Sau khi đã trộn đều hỗn hợp, bật bếp lên lại và để lửa vừa. Đun khoảng 2 - 3 phút đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, múc ra chén và để nguội.

  • Làm bắp cải cuộn

    Trên 1 chiếc dĩa lớn (hoặc mặt bàn phẳng sạch) đặt lá bắp cải đã sơ chế lên trên. Tiếp đến, cho khoảng 1 muỗng canh nấm đã xào lên trên lá rồi cuộn lại. Dùng lát cà rốt đã luộc mềm quấn quanh cuốn và xếp lên trên dĩa đựng bắp cải tím cắt mỏng.

    Thực hiện thao tác cuộn tương tự với phần lá bắp cải, nấm xào và cà rốt còn lại.

    Mách nhỏ: Khi cuốn lá bắp cải, bạn nên đặt mặt lá bên ngoài xuống dưới để dễ cuốn hơn.

  • Thành phẩm

    Bắp cải cuộn nấm chay sau khi hoàn thành có vị ngọt tự nhiên của bắp cải hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nấm rất bắt mắt và hấp dẫn.

    Khi thưởng thức bạn bày các cuộn bắp cải ra dĩa, rưới thêm phần nước sốt đậm đà lên trên. Món ăn chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê đấy!

Bắp cải cuộn nấm chay thật thơm ngon, hấp dẫn phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm

Từ khóa: Bắp cải cuộn nấm chay,cách làm bắp cải cuộn nấm chay,cách làm bắp cải cuộn chay,bắp cải cuộn nấm,bắp cải cuộn chay,bắp cải cuộn nấm chay,cách làm bắp cải cuộn nấm chay,cách làm bắp cải cuộn chay,bắp cải cuộn nấm,bắp cải cuộn chay,bắp cải cuộn nấm chay,cách làm bắp cải cuộn nấm chay,cách làm bắp cải cuộn chay,bắp cải cuộn nấm,bắp cải cuộn chay,bắp cải cuộn nấm chay,