Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bắp cải cuộn chay

Cách làm bắp cải cuộn chay thanh ngọt và đầy chất dinh dưỡng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bắp cải cuộn chay là một món cuốn - trộn không thể bỏ qua bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng và cực kì thanh đạm, tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Đừng chần chừ mà hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN để tìm hiểu công thức làm món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bắp cải cuộn chay

Bắp cải trắng Nấm kim châm Cà rốt Măng Bột bắp Nước mắm chay Bột nêm chay Tiêu Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn

Cách chọn mua bắp cải tươi ngon

  • Bắp cải ngon có hình dáng tròn đều, màu xanh hơi đậm, phần lá ngoài còn tươi, không bị dập nát.
  • Nên chọn mua bắp cải khi cầm lên sẽ hơi nặng, cảm giác chắc tay, có kích thước và trọng lượng vừa phải.
  • Không nên mua những bắp cải có hình dẹp hay hình bầu dục, màu nhạt, bắp quá nhẹ và có phần lá ngoài bị hư, úa vàng, vì đây là bắp cải già, không tươi ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn cà rốt có hình dáng thuôn dài, vỏ trơn láng, màu cam đậm và có cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Cà rốt ngon sẽ có kích thước vừa phải, khi cầm sẽ thấy chắc tay và cứng cáp.
  • Tránh mua cà rốt có phần thân bị dập, có hiện tượng chảy nhớt hay phần cuống lá bị héo vì đây là những củ đã già và bị hư, có ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Nấm kim châm tươi ngon sẽ có màu trắng bóng, không bị dập nát, phần thân không bị nhầy nhụa và phần gốc nấm không bị tách ra.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua nấm được đóng trong các bao bì có ghi rõ thông tin xuất xứ, chứng nhận kiểm dịch và có ngày sản xuất gần nhất so với thời điểm mua.
  • Tránh mua nấm được gói trong các bao bì đã bị cũ, rách, không nguyên vẹn, thông tin xuất xứ không rõ ràng hoặc bị mờ và có thời gian sản xuất đã lâu vì nấm sẽ không còn tươi ngon, chất lượng.

Cách chọn mua măng củ ngon, chất lượng

  • Măng củ ngon sẽ có lớp vỏ mỏng, giòn, nhiều nước.
  • Nên chọn măng tươi, có mùi thơm nhẹ, củ có hình thô, các đốt to và nhỏ đều nhau.
  • Không nên mua măng có xuất hiện lá vàng, bề mặt có đốm, mùi hăng và màu sắc trắng sáng khác thường.

nguyên liệu làm bắp cải cuộn chay

Dụng cụ thực hiện:

Nồi xửng hấp, chảo, muỗng, dao, đũa,...

Cách chế biến Bắp cải cuộn chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bắp cải sau khi mua về bạn rửa sạch và để ráo. Tiếp đến, tách phần lá bắp cải ra khỏi cuống, làm nhẹ nhàng để tránh rách lá.

    Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần rễ của nấm kim châm rồi đem rửa nấm dưới vòi nước.

    Đối với củ măng, bạn dùng dao thái lát mỏng khoảng 2 - 3cm, sau đó tiếp tục thái sợi mỏng.

    Cuối cùng, thái cà rốt thành các sợi nhỏ, ngắn.

  • Chần bắp cải

    Bắc một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi, cho phần lá bắp cải đã tách vào chần khoảng 2 phút cho đến khi lá bắp cải mềm thì vớt ra.

    Sau khi chần, bạn cho lá bắp cải vào tô nước đá rồi ngâm từ 5 - 10 phút để giữ cho màu lá bắp cải xanh tươi.

  • Xào nguyên liệu

    Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, cho lần lượt cà rốt và măng vào xào ở lửa vừa trong 5 phút.

    Sau 5 phút, bạn cho 1 muỗng cà phê bột nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm vào chảo và dùng đũa trộn đều cho nguyên liệu ngấm gia vị.

    Sau khi cà rốt và măng đã mềm và chín tới, cho tiếp nấm kim châm vào chảo và xào đều tất cả nguyên liệu.

    Cuối cùng, khi thấy cà rốt, măng và nấm đã mềm thì tắt bếp, cho ra dĩa.

  • Cuốn bắp cải

    Đầu tiên, đặt 1 lá bắp cải lên một chiếc dĩa sạch, sau đó, gắp một ít hỗn hợp cà rốt, măng và nấm kim châm đã xào lên trên bắp cải rồi cuộn lại.

    Làm thao tác tương tự với phần bắp cải, cà rốt, măng và nấm kim châm còn lại.

  • Hấp bắp cải

    Sau khi cuốn bắp cải, bạn cho vào xửng hấp và hấp trong vòng 5 phút cho đến khi phần cuộn chín mềm.

  • Làm nước sốt

    Đặt chảo lên bếp, cho 100ml nước vào chảo và đun sôi, để lửa vừa. Khi nước sôi, cho từ từ 50gr bột bắp vào chảo và khuấy đều tay.

    Tiếp theo, cho 2 muỗng cà phê bột nêm chay vào hỗn hợp và nấu nước sốt cho đến khi hỗn hợp đã sệt lại là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cho bắp cải đã hấp ra dĩa, rưới một ít nước sốt bột bắp lên là bạn đã hoàn thành món bắp cải cuộn chay dinh dưỡng.

    Bắp cải cuộn chay sau khi chế biến sẽ có mùi thơm nhẹ, bắp cuộn ngọt tự nhiên kết hợp với nước sốt béo béo vừa miệng sẽ tạo nên một món ăn cực kì hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Với những nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm cho bản thân và gia đình những dĩa bắp cải cuộn chay thanh mát, thơm ngon, mới lạ và cực kì bổ dưỡng rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Bắp cải cuộn chay,cách làm bắp cải cuộn,bắp cải cuộn,cuốn chay,bắp cải,món cuốn,cách làm bắp cải cuộn,bắp cải cuộn,cuốn chay,bắp cải,món cuốn,cách làm bắp cải cuộn,bắp cải cuộn,cuốn chay,bắp cải,món cuốn,