Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bao tử heo hấp gừng

Cách làm bao tử heo hấp gừng cay nồng, ấm nóng cho mâm cơm ngày lạnh

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang phân vân không biết nên vào bếp chiêu đãi gia đình món gì cho dịp cuối tuần, vậy hãy cùng HAY ĂN theo dõi bài viết dưới đây để học cách làm bao tử heo hấp gừng, 1 món hấp ấm nóng, thơm lừng, hấp dẫn bạn không thể bỏ qua!

Nguyên liệu làm Bao tử heo hấp gừng

Bao tử heo (khoảng 400gr) Gừng Nước mắm Bột năng Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bao tử heo ngon, an toàn

  • Bao tử heo ngon có màu trắng hoặc hồng nhạt, màu sắc tươi sáng, độ dày 2 - 3 lóng tay và có độ đàn hồi nhất định.
  • Chọn mua bao tử mà bên trong không có các hạt chai cứng, nhiều chất dịch nhưng sờ không thấy nhớt tay.
  • Không mua những cái bao tử bị bầm tím, có vết thâm đen hoặc tái xanh, mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, bạn không nên mua bao tử heo đông lạnh, vì sẽ làm mất độ giòn khi chế biến.

Cách chọn mua gừng tươi ngon

  • Nên chọn mua những củ gừng có lớp vỏ ngoài sáng bóng, cầm lên thấy cứng chắc, nặng tay.
  • Gừng ngon có mùi thơm đặc trưng, củ còn nguyên vẹn, không bị dập nát, biến dạng.
  • Không mua những củ gừng có quá nhiều nhánh con vì đây là gừng già, có nhiều xơ.
  • Bên cạnh đó, củ gừng bị mềm, vỏ nhăn cũng không nên mua.

Nguyên liệu chính làm bao tử heo hấp gừng

Cách chế biến Bao tử heo hấp gừng

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bao tử heo sau khi mua về bạn rửa sơ qua với nước. Để làm sạch chất dịch nhờn trong bao tử bạn bóp bao tử với 1 chén bột năng (chén ăn cơm) trong vòng 5 phút. Sau đó xả lại 2 - 3 lần với nước sạch và để ráo nước.

    Mẹo sơ chế và khử mùi hôi của bao tử heo

    • Bước 1: Lộn trái bao tử rửa qua với nước rồi dùng muối xoa bóp kỹ, xả sạch lại.
    • Bước 2: Dùng nước cốt chanh chà xát bao tử heo thêm 5 - 10 phút rồi rửa sạch.
    • Bước 3: Đun sôi nồi nước có pha ít muối (thêm gừng hoặc rượu trắng nếu có), cho bao tử heo vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm vào thau nước lạnh, cạo bỏ hết các mảng trắng, rửa sạch, để ráo.

    Gừng cạo vỏ, rửa rồi cắt sợi nhỏ.

  • Ướp bao tử heo

    Cho bao tử đã làm sạch vào thau, sau đó ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, gừng cắt sợi.

    Trộn đều lên và ướp trong khoảng 15 - 20 phút.

  • Làm bao tử heo hấp gừng

    Cho bao tử đã ướp gia vị vào 1 cái lòng sâu, đặt vào giữa nồi nước để hấp cách thủy trong 30 - 40 phút với lửa vừa và đậy kín nắp.

    Mách nhỏ: Bạn có thể hấp bao tử bằng bộ nồi xửng hấp với mức nhiệt và thời gian tương tự.

    Dùng đũa để xiên qua bao tử, nếu xiên thủng là bao tử đã chín, tắt bếp. Cắt bao tử ra thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Những miếng bao tử heo hấp gừng thơm nức mũi, ấm nóng cay nồng ăn vào một miếng là ấm cả người. Bao tử dai dai, giòn giòn, quyện với gia vị nêm nếm vừa ăn.

    Bạn có thể chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.

Trên đây, HAY ĂN đã hướng dẫn bạn làm món bao tử heo hấp gừng rất đơn giản mà thành quả hấp dẫn đến không ngờ, chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Bao tử heo hấp gừng,cách làm bao tử heo hấp gừng,bao tử heo hấp gừng,bao tử heo hấp,bao tử heo,bao tử hấp gừng,cách làm bao tử heo hấp gừng,bao tử heo hấp gừng,bao tử heo hấp,bao tử heo,bao tử hấp gừng,