Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bao tử hầm tiêu xanh nước dừa

Cách làm bao tử hầm tiêu xanh nước dừa mềm ngon, thơm lừng hấp dẫn

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bao tử heo là nguyên liệu có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp mách bạn cách làm món bao tử hầm tiêu xanh nước dừa cực kì thơm ngon để bổ sung vào thực đơn của bạn nhé!

Nguyên liệu làm Bao tử hầm tiêu xanh nước dừa

Bao tử heo Nấm đông cô Tiêu xanh Tiêu sọ hột Cà rốt Hành tây Tỏi băm Hành tim băm Dừa lấy nước Sữa đậu nành không đường Giấm Dầu hào Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bao tử heo ngon

  • Khi chọn mua bao tử heo, bạn quan sát và chọn bao tử có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, bao tử không bị bầm hay tụ máu, không bị hôi.
  • Bạn chạm nhẹ vào bao tử để cảm nhận độ săn chắc, chọn bao tử có thành dày, không bị nhớt tay, không có phần bị cứng bên trong bao tử.

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) ngon

Đối với nấm đông cô khô

  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Đối với nấm đông cô tươi

  • Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
  • Chú ý đến hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.

  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.

  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

  • Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu thực hiện Bao tử hầm tiêu xanh nước dừa

Cách chế biến Bao tử hầm tiêu xanh nước dừa

  • Sơ chế và luộc bao tử heo

    Ngâm bao tử heo trong 100ml giấm, 3 muỗng cà phê muối khoảng 5 phút kết hợp với bóp cho chất nhớt và mùi hôi giảm đi, sau đó mang ra rửa sạch lại nhiều lần với nước.

    Bắc nồi lên bếp, cho bao tử heo vào cùng với 1 lít sữa đậu nành luộc trong 45 phút. Sau khi bao tử heo chín vớt ra ngâm với nước đá trong 10 phút và cắt miếng khoảng 1 lóng tay.

    Mách nhỏ:

    • Sữa đậu nành sẽ làm bao tử giòn, thơm và khử được mùi hôi.
    • Bạn có thể kiểm tra độ chín của bao tử bằng cách dùng 1 chiếc đũa xiên qua bao tử, nếu nó xiên qua và cảm giác sừng sực thì bao tử đã chín.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tiêu sọ giã hơi nhuyễn. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt khoanh mỏng độ dày khoảng 1/2 lóng tay và tỉa hoa. Hành tây cắt múi cau.

    Nấm đông cô bạn cho vào tô, ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để nấm nở ra rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước.

    Cách sơ chế nấm đông cô khô đúng cách:

    • Luộc sơ nấm qua nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ phần dơ, rồi vớt lên để ráo
    • Có thể ngâm nấm với nước ấm khoảng 20 phút. Sau đó, đem đi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc nấm để làm sạch.
    • Dùng nước vo gạo để giảm bớt mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được mùi vị đặc trưng
    • Sau khi gọt bỏ phần dơ, đem nấm đi ngâm với nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Ướp bao tử

    Cho bao tử ra tô ướp cùng với 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tỏi, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tiêu xanh, 1 muỗng cà phê tiêu sọ trộn đều cho bao tử thấm gia vị trong 15 phút.

  • Nấu bao tử hầm tiêu xanh

    Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm phi vàng, sau đó cho bao tử vào xào trong 10 phút.

    Tiếp tục cho nước dừa, cà rốt, nấm đông cô vào nấu thêm 10 phút xong bỏ hành tây và tiêu xanh nấu chung, đậy nắp lại nấu trong 5 phút, nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món bao tử hầm tiêu xanh thơm ngon nứt mũi. Bao tử mềm, không dai thấm gia vị ăn cùng với hành tây, cà rốt. Đặc biệt là vị cay cay của tiêu làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Ăn kèm với búng, cơm trắng hay bánh mì thì tuyệt vời đúng không nào.

Với cách thực hiện món bao tử hầm tiêu xanh nước dừa thơm ngon từ HAY ĂN. Hy vọng gia đình bạn sẽ có những bữa cơm ngon và hạnh phúc nhé! Chúc bạn thành công.

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Thanh Trúc.

Từ khóa: Bao tử hầm tiêu xanh nước dừa,cách làm bao tử hầm tiêu xanh,bao tử hầm tiêu xanh,bao tử hầm tiêu xanh nước dừa,cách làm món bao tử hầm tiêu xanh,bao tử hầm,cách làm bao tử hầm tiêu xanh,bao tử hầm tiêu xanh,bao tử hầm tiêu xanh nước dừa,cách làm món bao tử hầm tiêu xanh,bao tử hầm,cách làm bao tử hầm tiêu xanh,bao tử hầm tiêu xanh,bao tử hầm tiêu xanh nước dừa,cách làm món bao tử hầm tiêu xanh,bao tử hầm,