Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh xôi đậu đen - đậu đen xôi gừng

Cách làm bánh xôi đậu đen - đậu đen xôi gừng thơm ngon dẻo mềm

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh xôi đậu đen dẻo mềm, dai nhẹ hòa quyện cùng độ bùi ngọt của đậu đen, đem đến một món ăn vặt vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng cho cả nhà. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món bánh nhé!

Nguyên liệu làm Bánh xôi đậu đen - đậu đen xôi gừng

Nếp Đậu đen Đường nâu Mè rang Mứt gừng (băm nhuyễn) Muối Dầu dừa Nước

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu đen ngon

  • Nên chọn đậu đen xanh lòng, có vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều. Ngoài ra, đậu đen ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Bạn có thử bằng cách bóp mạnh vào hạt, nếu hạt đậu vẫn như cũ thì là hạt ngon. Còn nếu bóp nghe tiếng kêu thì chắc chắn hạt bị rỗng ruột, không nên chọn loại hạt này.
  • Không nên mua những hạt bị lép, có mùi mốc, màu sắc nhợt nhạt vì đó là dấu hiệu đậu đã bị để lâu ngày và sắp ẩm mốc.

Cách chọn mua nếp ngon

  • Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
  • Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
  • Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
  • Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
  • Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung.

Nguyên liệu làm bánh xôi đậu đen - đậu đen xôi gừng

Cách chế biến Bánh xôi đậu đen - đậu đen xôi gừng

  • Ngâm đậu đen và nếp

    Ngâm mềm đậu đen và nếp trong nước từ 4 - 6 tiếng.

    Sau đó, rửa sạch nếp và đậu đen rồi để ráo nước.

  • Nấu xôi đậu đen

    Đầu tiên, bạn cho vào nồi cơm điện phần đậu đen trước.

    Trộn đều nếp với 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó dàn đều lên trên mặt đậu đen.

    Tiếp theo, đổ vào nồi 580ml nước rồi hẹn giờ nấu trong 12 phút.

    Mách nhỏ: Nếu không có nồi cơm điện tử thì bạn bấm nút Cook 2 lần đối với nồi cơm truyền thống nhé!
  • Làm xôi đậu đen ngào đường

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 15ml nước, 300gr đường nâu, 55gr mứt gừng băm nhuyễn.

    Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, bạn cho xôi đậu đen vào trộn đều.

    Khi hỗn hợp hòa quyện, chảo gần khô ráo, bạn cho vào thêm 1 muỗng canh dầu dừa và tiếp tục trộn đều trong 15 - 20 phút đến khi xôi và chảo khô ráo hoàn toàn

  • Ép xôi

    Phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn, rắc đều 1 lớp mè rang, sau đó bạn cho xôi vào và nén chặt cho bằng phẳng.

    Cuối cùng, phủ lên trên mặt 1 lớp mè rang nữa, để xôi nguội hoàn toàn là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Bánh xôi đậu đen dẻo dai, thơm nức mũi mùi mè rang, khi ăn có vị ngọt bùi, chút cay ấm từ mứt gừng, vừa ngon lại vô cùng bổ dưỡng.

Cách bảo quản bánh

Bảo quản bánh ở nhiệt độ thường trong 1 ngày hoặc 3 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.

Bánh xôi đậu xanh vừa dẻo ngon, vừa bổ dưỡng nên cũng rất thích hợp để dùng cho buổi sáng. Bạn hãy vào bếp làm thử và mời cả nhà thưởng thức nhé! HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Thuy Do Michigan

Từ khóa: Bánh xôi đậu đen - đậu đen xôi gừng,bánh xôi đậu đen,làm bánh xôi đậu đen,cách làm bánh xôi đậu đen,cách làm bánh đậu đen xôi gừng,làm bánh đậu đen xôi gừng,bánh xôi đậu đen,làm bánh xôi đậu đen,cách làm bánh xôi đậu đen,cách làm bánh đậu đen xôi gừng,làm bánh đậu đen xôi gừng,bánh xôi đậu đen,làm bánh xôi đậu đen,cách làm bánh xôi đậu đen,cách làm bánh đậu đen xôi gừng,làm bánh đậu đen xôi gừng,