Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh xíu páo Trung Hoa chuẩn vị thơm ngon, dễ làm
Chuẩn bị
1 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh xíu páo Trung Hoa
Thịt ba rọi (có thể thay thế bằng thịt gà) Bột mì đa dụng Mỡ trừu (shortening) Đậu hà lan Hành tây (cắt nhỏ) Bơ Đường Dầu ăn Hắc xì dầu Dầu hào Tiêu Nước tương Bột bắp Nước Muối Trứng gà (khuấy tan cùng 1/8 muỗng cà phê muối)Cách chọn mua thịt heo ba rọi ngon
- Thịt ba rọi ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.
- Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Nhưng để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn đã nuôi lâu năm, ăn sẽ không ngon.
- Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
- Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi mua thịt heo bạn nên chú ý, nếu thịt có mùi lạ thì tránh không nên mua bạn nhé.
- Độ đàn hồi của thịt ba rọi rất tốt, vì vậy nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh xíu páo Trung Hoa
-
Chuẩn bị nguyên liệu xíu páo
Thịt ba rọi rửa sạch rồi cắt lát.
Hành tây cắt nhỏ.
Đậu hà lan rửa sạch.
-
Xào nhân xíu páo
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 2 củ hành tây cắt nhỏ rồi phi thơm.
Sau đó, cho thịt heo vào xào đến khi săn mặt.
Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 100gr đậu hà lan. Đảo đều đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện, chín đều.
Cuối cùng, pha loãng 1/2 muỗng canh bột bắp, 15ml nước rồi cho vào đảo đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất.
-
Trộn bột vỏ
Cho vào tô 200gr bột mì, 2 muỗng canh đường, 60gr bơ rồi trộn đều.
Tiếp theo cho vào 120ml nước, trộn đều đến khi nguyên liệu kết dính. Sau đó, bạn dùng tay nhào sơ cho bột tạo thành khối dẻo đồng nhất rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ 15 phút.
-
Trộn bột dầu
Cho ra bàn 160gr bột mì, 100gr mỡ trừu và trộn đều. Dùng tay nhào cho bột tạo thành khối rồi nắn thành hình chữ nhật.
Sau đó, dùng dao chia khối bột ra thành 20 phần, mỗi phần khoảng 12 - 13gr và vo tròn.
-
Cán bột tạo lớp
Chia phần bột vỏ ra làm 20 phần, mỗi phần khoảng 19 - 20gr rồi vo tròn, miết dẹt. Đặt viên bột dầu vào giữa miếng bột vỏ, túm mép, vo tròn.
Dùng cây cán dẹt, cuộn tròn bột 2 lần rồi vo tròn, phủ kín bột và để nghỉ 15 phút.
-
Bọc nhân
Cán tròn dẹt viên bột, cho nhân thịt vào giữa, xếp gối đầu các mép bột lại rồi dùng tay túm chặt ở phần chóp.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.
Khuấy tan 1 quả trứng gà cùng 1/8 muỗng cà phê muối, sau đó quét đều lên bánh.
Cho bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.
Sau 15 phút, lấy bánh ra, quét lên một lớp trứng gà, rắc mè trắng và tiếp tục nướng thêm 15 - 20 phút đến khi bánh chuyển màu vàng nâu.
-
Thành phẩm
Bánh xíu páo Trung Hoa có lớp vỏ giòn mềm, thơm mùi bơ, bùi bùi ngọt nhẹ, phần nhân thì đậm vị, vừa ăn và có chút beo béo từ thịt ba rọi.
Với công thức đơn giản trên, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh xíu páo Trung Hoa thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Kathrine Kwa
Từ khóa: Bánh xíu páo Trung Hoa,cách làm bánh xíu páo,bánh xíu páo,làm bánh xíu páo,cách làm bánh xíu páo trung hoa,món bánh,cách làm bánh xíu páo,bánh xíu páo,làm bánh xíu páo,cách làm bánh xíu páo trung hoa,món bánh,cách làm bánh xíu páo,bánh xíu páo,làm bánh xíu páo,cách làm bánh xíu páo trung hoa,món bánh,