Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh xếp hấp nhân thịt thơm ngon dễ làm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh xếp hấp nhân thịt
Bột há cảo Thịt heo xay Tôm khô Hành tím băm Tỏi băm Hành lá cắt nhỏ Ngò cắt nhỏ Bột năng Dầu ăn Gia vị (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)Cách chế biến Bánh xếp hấp nhân thịt
-
Trộn bột bánh
Cho vào máy đánh bột 400gr bột há cảo và 400ml nước sôi, đánh bột cho đến khi dẻo mịn.
Mách nhỏ: Bạn có thể nhào bột bằng tay, đổ từ từ nước sôi vào bột và nhào cho đến khi bột dẻo mịn. Cẩn thận kẻo bỏng tay nhé!
-
Nhào bột
Phủ sẵn một lớp bột áo lên bề mặt bàn, rồi đổ bột đã đánh lên, tiến hành dùng tay nhồi khoảng 10 -15 phút cho khối bột dẻo mịn, cầm không dính tay là được.
Rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, để bột nghỉ tầm 15 - 20 phút.
Mách nhỏ: Việc phủ một lớp bột áo lên mặt bàn và thoa lên tay giúp bạn nhào bột dễ dàng, bột sẽ khô mịn không dính tay và mặt bàn.
-
Chuẩn bị nguyên liệu nhân bánh
Tôm khô ngâm nước ấm 30 phút, sau đó rửa sạch, băm nhỏ.
Nấm mèo ngâm nước lạnh 30 phút cho nở hoàn toàn, sau đó cắt bỏ gốc, rửa lại vài lần với nước, tiến hành băm nhỏ.
-
Xào nhân bánh
Làm nóng chảo đun trên lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn, sau cho cho tỏi băm và hành tím băm phi thơm.
Sau đó cho hỗn hợp thịt, tôm, nấm mèo đã băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu, xào khoảng 15 - 20 phút cho đến khi cạn nước, cho phần hành lá và ngò đã cắt nhỏ trộn đều 1 lần nữa rồi tắt bếp.
-
Tạo hình bánh
Rắc chút bột năng lên mặt phẳng làm bột áo, chia bột thành từng phần nhỏ (mỗi phần khoảng 20gr) rồi cán bột mỏng, độ dày tầm khoảng 3mm và dùng khuôn xấn thành từng miếng tròn nhỏ tạo thành các lớp vỏ bánh.
Lấy một chiếc vỏ bánh cho phần nhân bánh vào trong, gấp mép kín viền bánh và nhíu viền để tạo thành các đường nếp đẹp hoặc bạn có thể gói hình dạng bánh tùy ý.
Lưu ý:
- Không để phần vỏ bánh hở, nếu không khi hấp nhân bánh sẽ bị nhạt, thành phẩm không đẹp.
- Cho nhân bánh vừa phải, tránh trường hợp nhiều nhân quá lại khó gấp mép kín viền bánh được, dễ bị rách vỏ bánh. Ngược lại nếu cho nhân quá ít, tỷ lệ bột nhiều hơn nhân ăn sẽ gây ngán.
-
Hấp bánh
Cho vào nồi một ít nước, đặt xửng hấp lên và lót bên trên một lớp giấy nến có phết dầu ăn mỏng để chống dính rồi đun sôi.
Sau đó xếp bánh lên xửng và hấp khoảng 10 - 15 phút tùy thuộc vào số lượng bánh và độ dày của vỏ bánh.
Mách nhỏ:
- Việc phết dầu lên giấy nến, đến khi bánh chín dễ lấy ra ngoài và không bị dính vào xửng hấp.
- Khi đặt bánh vào xửng hấp, phải đặt bánh không được gần nhau quá, không được chồng bánh lên nhau, để bánh đủ hơi và chín đều, không bị dính vào nhau.
-
Thành phẩm
Vỏ bánh trong suốt, mép bánh dính lại với nhau không hở nhân ra ngoài. Khi ăn cảm nhận vỏ bánh dai, mềm nhân bên trong nóng hổi, đậm vị ngon ngọt của tôm thịt, giòn từ nấm mèo, hành lá và ngò hòa quyện vào nhau rất hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công
- Để vỏ bánh được trong đẹp hơn bạn có thể cho vào một ít bột khoai tay trộn cùng để làm bột bánh.
- Bánh ăn ngon nhất là khi còn nóng, ăn kèm nước chấm xì dầu pha với sa tế cay và tỏi băm.
- Bạn có thể cho bánh chưa hấp vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản được 1 - 2 tuần. Khi ăn chỉ cần đem bánh rã đông và hấp chín.
Hy vọng bài viết sẽ bổ sung vào thực đơn của bạn một món bánh xếp hấp nhân thịt thơm ngon, hấp dẫn. Cùng thực hiện chiêu đãi gia đình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Gia đình nhỏ _ Cuộc Sống Nauy
Từ khóa: Bánh xếp hấp nhân thịt,Cách làm bánh xếp hấp nhân thịt,bánh xếp hấp nhân thịt,bánh xếp hấp,món hấp,món bánh,Cách làm bánh xếp hấp nhân thịt,bánh xếp hấp nhân thịt,bánh xếp hấp,món hấp,món bánh,Cách làm bánh xếp hấp nhân thịt,bánh xếp hấp nhân thịt,bánh xếp hấp,món hấp,món bánh,