Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh xèo nấm mối

Cách làm bánh xèo nấm mối thơm ngon vỏ giòn đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh xèo nấm mối là một món bánh xèo mới lạ, hòa quyện hương vị ngon ngọt của các loại nguyên liệu tươi ngon, mang đến cho gia đình một bữa ăn hấp dẫn. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN xem ngay công thức thực hiện món bánh này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh xèo nấm mối

Bột gạo Bột chiên giòn Nước dảo dừa Nấm mối Thịt heo ba chỉ Tôm Trứng gà Hành lá Chanh Ớt Tỏi Dầu ăn Nước mắm Đường Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm mối tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm mối tự nhiên khi chế biến món ăn sẽ ngon và thơm hơn nấm mối trồng hữu cơ.
  • Nấm mối thường chỉ có vào mùa mưa nên bạn hãy mua nấm vào các tháng mưa để có nấm mối tự nhiên ngon nhất nhé.
  • Với nấm tự nhiên, chọn mua những cây nấm dài và to như ngón tay, nấm còn búp sẽ giữ được độ giòn ngon hơn nấm đã nở xòe. Với nấm trồng hữu cơ bạn nên lưu ý mua những cây nấm có kích thước vừa phải, phần đầu nấm màu nâu đậm, khi sờ vào có cảm giác chắc tay.
  • Không nên mua những cây nấm mối đã bị dập nát, khi ngửi có mùi lạ hoặc không có mùi thơm đặc trưng của nấm.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên lựa những miếng thịt ba chỉ có nạc, mỡ cân đối và có lớp da bên ngoài dày, thịt có màu đỏ thẫm nhạt hoặc màu hồng tươi.
  • Khi cắt, thịt có màu hồng sáng trong khi da có màu trắng hồng và mịn như nhung. Lớp mỡ giữa thịt nạc sáng và rắn chắc.
  • Không mua thịt ba chỉ có mùi hôi lạ, khi dùng tay nhấn vào không có độ đàn hồi hoặc có chất nhờn trên bề mặt.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn những loại tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, phần đuôi xếp lại với nhau, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu và thân dính chặt với nhau.
  • Ưu tiên mua tôm mập mạp, căng thịt, tôm còn sống và hoạt động khỏe.
  • Không chọn mua tôm có phần đuôi bị xòe ra hay mập mạp bất thường, đây là những con tôm bị tiêm hóa chất hoặc bị bơm nước cho căng tròn ra.
  • Không mua những con tôm rỉ dịch, có mùi tanh hôi bất thường.

nguyên liệu làm bánh xèo nấm mối

Cách chế biến Bánh xèo nấm mối

  • Sơ chế nấm mối và các nguyên liệu khác

    Nấm mối mua về, để dưới vòi nước rồi chà nhẹ cho sạch hết đất và chất bẩn còn đọng trên cây nấm, sau đó cắt bỏ chân nấm và bổ đôi cây nấm.

    Thịt ba chỉ rửa qua cho sạch. Để khử mùi hôi thịt heo, bạn dùng muối chà xát các bề mặt thịt trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cắt thành những miếng mỏng.

    Tôm rửa sạch, bỏ đầu, vỏ và chỉ đen trên lưng bằng cách dùng 1 que nhọn ấn vào đốt sống thứ 2 của thân tôm, nhẹ nhàng kéo chỉ ra. Bạn có thể để lại phần vỏ 1 đốt cuối cùng và đuôi tôm để món ăn thêm đẹp mắt.

    Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và lá úa rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn. Tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ cùng với ớt. Chanh vắt lấy nước cốt.

  • Trộn bột bánh xèo

    Cho 400gr bột gạo, 100gr bột chiên giòn và 2 muỗng canh bột nghệ vào 1 cái . Tiếp đó, bạn cho từ từ 350ml nước dừa dảo vào, vừa cho vừa trộn đều lên cho đến khi tạo được hỗn hợp bột sệt nhưng không quá lỏng.

    Mách nhỏ: Khi cảm thấy hỗn hợp bột đã sệt đủ thì không cho thêm nước dảo dừa nữa, vì nếu bột lỏng quá sẽ làm ướt bánh xèo khi đổ, món ăn không ngon nữa.

    Sau khi đã trộn xong thì bạn để bột nghỉ trong 1 tiếng.

    Tiếp theo, cho 2 quả trứng gà, hành lá và 1/2 muỗng canh muối vào, trộn đều lên.

  • Xào nấm mối

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho nấm mối vào xào với lửa lớn trong 3 - 5 phút để nấm chín sơ qua.

  • Đổ bánh xèo

    Bắc 1 cái chảo lên bếp và đun thật nóng chảo. Quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên chảo rồi cho thịt ba chỉ, tôm vào xào sơ qua trong 2 - 3 phút cho săn lại, để lửa vừa hoặc lớn.

    Múc 1 - 2 vá bột và tráng 1 lớp thật mỏng sao cho bao phủ toàn bộ đáy nồi. Tiếp theo, bạn cho nấm mối lên trên bề mặt rồi đậy nắp vung lại trong khoảng 2 phút cho bột chín và giòn.

    Gập đôi bánh xèo lại rồi cho ra dĩa. Làm tương tự với những chiếc bánh khác cho đến khi hết nguyên liệu.

  • Làm nước chấm bánh xèo

    Pha nước chấm chấm bánh xèo với 10 muỗng canh nước sôi, 10 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho đường tan ra rồi cho ớt và tỏi băm lên trên. Khi cho ớt và tỏi băm lên trên như vậy thì ớt tỏi sẽ nổi lên bề mặt nước mắm, sẽ đẹp mắt hơn.

  • Thành phẩm

    Bánh xèo nấm mối giòn tan, có màu vàng ươm đẹp mắt, hòa quyện vị ngọt béo thơm của thịt ba chỉ, tôm và nấm mối thì còn gì bằng!

    Bạn hãy ăn bánh xèo với nước chấm, 1 ít rau ăn kèm và bánh tráng nhé.

Với công thức chi tiết và đơn giản trên, HAY ĂN hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món bánh xèo nấm mối cực dễ làm và thơm ngon.

Từ khóa: Bánh xèo nấm mối,cách làm bánh xèo nấm mối,bánh xèo nấm mối,làm bánh xèo nấm mối,bánh xèo nấm,cách làm bánh xèo nấm,cách làm bánh xèo nấm mối,bánh xèo nấm mối,làm bánh xèo nấm mối,bánh xèo nấm,cách làm bánh xèo nấm,cách làm bánh xèo nấm mối,bánh xèo nấm mối,làm bánh xèo nấm mối,bánh xèo nấm,cách làm bánh xèo nấm,