Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh xèo miền Trung giòn tan đơn giản thơm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh xèo miền Trung
Tôm Thịt heo Pate Thịt băm Bột bánh xèo Nước soda (2 lon) Bột ngọt Tỏi băm Hành tím băm Dầu màu điều Bột nêm Dầu ăn Bơ đậu phộng Bột bắp Gia vị (đường/ muối/ tiêu xay) Rau ăn kèm (xà lách/rau quế/diếp cá/cải bẹ xanh...) GiáCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm còn tươi sống, có phần chân trong suốt và vẫn còn dính chặt vào thân.
- Phần thân tôm hơi cong, thịt săn chắc, lưu ý không nên chọn tôm quá to, với món bánh xèo tôm vừa là ngon nhất.
- Nên chọn những con tôm có vỏ còn nguyên vẹn, đầu dính chặt vào thân, phần đuôi tôm xếp gọn, không bị xòe hay mất đuôi.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Với món bánh xèo bạn nên chọn mua thịt ba chỉ có xen lẫn giữa thịt và mỡ khiến món ăn ngon hơn rất nhiều.
- Nên chọn miếng thịt ba chỉ có lớp da mỏng, nhiều thịt xen lẫn ít mỡ màu trắng trong hoặc hơi ngà.
- Phần thịt có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, khi ấn tay vào thịt vẫn có độ đàn hồi tốt, không bị chảy dịch, nhớt hay xuất hiện mùi hôi tanh thì có thể chọn mua.
- Nên chọn mua tại các cửa hàng uy tìn để đảm bảo chất lượng thịt tươi ngon.
Pate bạn có thể chọn mua để tiết kiệm thời gian hoặc thực hiện ngay tại nhà để đảm bảo thành phần và chất lượng của món ăn nhé!
Cách chế biến Bánh xèo miền Trung
-
Sơ chế tôm và thịt
Tôm bạn mua về dùng kéo cắt sạch phần chân, râu và phần đầu tôm đi, rửa lại với nước và chờ ráo bớt nước.
Thịt mua về bạn rửa sạch với nước, cắt lát mỏng vừa ăn là được.
Cách sơ chế thịt bớt hôi
- Bạn có thể khử bớt mùi hôi trên thịt bằng cách dùng muối và chanh chà sát thật đều trên toàn bộ miếng thịt. Sau đó rửa lại với nước sạch từ 1 - 2 lần, chờ chế biến.
- Bạn cũng có thể luộc thịt sơ qua với nước sôi có chưa ít lát gừng đập dập, trụng sơ qua khi thịt hơi săn lại thì có thể vớt ra. Chế biến như bình thường.
-
Xào nhân tôm thịt
Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm nhỏ. Khi hành tỏi bắt đầu thơm, bạn cho hết phần thịt ba chỉ cắt lát vào, nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, xào đều tay.
Khi thịt bắt đầu săn lại gần chín bạn cho tôm vào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, xào đều đến khi tôm chín đều rắc lên trên 1 ít tiêu xay thì có thể tắt bếp.
Mách bạn: Xào nhân chín trước khi đổ bánh sẽ giúp giảm thời gian đổ.
-
Làm nước chấm thịt băm
Bắc lên bếp 1 cái nồi, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn phi thơm hết phần hành tím và tỏi băm còn lại. Khi tỏi và hành thơm, cho hết phần thịt băm vào xào đều.
Nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm xào đến khi thịt săn lại, ráo thì cho vào 1 muỗng cà phê dầu màu điều, trộn đều rồi thâm vào nồi 300ml nước.
Đun đến khi hỗn hợp sôi thì cho hết 150gr pate, 2/3 muỗng canh bơ đậu phộng vào nồi, khuấy đều. Hoà tan thêm 1 muỗng cà phê bột bắp với 1 ít nước, rồi cho vào nồi, trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.
-
Trộn bột bánh
Cho bột bánh xèo vào tô, thêm vào từ từ 2 lon nước soda, trộn đều hỗn hợp bột. Để yên cho bột nghỉ trong khoảng từ 15 - 20 phút.
-
Đổ bánh xèo
Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn rồi nghiêng chảo để dầu tráng đều chảo. Dùng vá múc một lượng bột vừa đủ cho vào chảo rồi tráng đều lòng chảo.
Cho lên trên tôm, thịt và 1 ít giá sống, đậy nắp chảo trong khoảng 1 phút. Khi thấy mặt bánh vàng giòn bạn nhẹ nhàng dùng đũa để gập đôi chiếc bánh lại, dùng sạn lấy bánh ra khỏi chảo là xong.
Tiếp tục chiên cho đến khi hết bột bánh.
Mách bạn:
- Khi đủ thời gian 1 phút, bạn mở nắp chảo rồi rưới đều 1 ít dầu theo viên bánh, giúp bánh giòn và dễ lấy khỏi chảo hơn.
- Bạn cũng có thể rưới thêm 1 lớp trứng gà được đánh tan đều lên viền bánh xèo hoặc rưới trực tiếp lên mặt bánh giúp bánh béo và ngon hơn.
- Tại nhà bạn có thể dùng chảo nhỏ để đổ bánh nhưng để bánh ngon và đúng điệu nhất bạn nên dùng chảo gang để đổ ra bánh dày và giòn ngon hơn.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã thực hiện xong món bánh xèo miền Trung giòn rụm, vàng ươm vừa thơm ngon vừa có vị beo béo cực hấp dẫn. Bên trong nhân còn có thêm thịt, tôm và giá khá giống với phần nhân bánh xèo miền Nam nhưng vỏ bánh dày và mềm hơn khi cắn vào.
Ăn kèm miếng bánh xèo giòn rụm cuộn với rau sống và chấm với nước chấm tự pha thơm nồng đậm vị thì càng tuyệt vời nhé!
Thử ngay cách làm bánh xèo miền Trung mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn để có ngay món ngon chiêu đãi gia đình vào ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công với các món ngon của riêng mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTibe Bếp Của Vợ
Từ khóa: Bánh xèo miền Trung,Cách làm bánh xèo miền trung ngon,cách làm bánh xèo miền trung đơn giản,cách làm bánh xèo miền trung chuẩn vị,làm bánh xèo miền trung,bánh xèo miền trung,Cách làm bánh xèo miền trung ngon,cách làm bánh xèo miền trung đơn giản,cách làm bánh xèo miền trung chuẩn vị,làm bánh xèo miền trung,bánh xèo miền trung,Cách làm bánh xèo miền trung ngon,cách làm bánh xèo miền trung đơn giản,cách làm bánh xèo miền trung chuẩn vị,làm bánh xèo miền trung,bánh xèo miền trung,