Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bánh xèo miền Tây từ bột pha sẵn thơm ngon giòn lâu
1. Bánh xèo miền Tây từ bột pha sẵn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh xèo miền Tây từ bột pha sẵn
Nước cốt dừa (2 lon) Bột nghệ Đậu xanh hạt Hành lá cắt nhỏ Mỡ heo Hành tây Sắn Giá đậu xanh Tôm thẻ Thịt ba chỉ heo Thịt băm Đậu xanh cà vỏ Chanh Tỏi (băm nhuyễn) Ớt sừng (băm nhuyễn) Cải trắng Cà rốt Nước mắm Hạt nêm ĐườngCách chế biến Bánh xèo miền Tây từ bột pha sẵn
-
Thắng mỡ heo
Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu rồi để thật ráo nước.
Đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ rồi cho mỡ heo vào thắng lấy nước mỡ.
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát mỏng theo chiều ngang.
Hành tây lột vỏ thái sợi to, với củ sắn thì bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi to, còn lại cà rốt và củ cải gọt vỏ thái sợi mỏng nhé!
Trộn đều củ cải, cà rốt cắt sợi với 2 muỗng canh đường, 5ml nước cốt chanh, để sẵn.
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô lớn các nguyên liệu gồm: 320ml nước cốt dừa, 400ml nước lọc, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 gói bột bánh xèo pha sẵn, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ. Trộn cho tan bột và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thật đều.
Để bột nở ra hết, bạn để yên tô bột cho bột nghỉ 30 phút.
-
Luộc đậu xanh và xào thịt
Đậu xanh nguyên hạt bạn đãi sạch, ngâm khoảng 1 giờ cho nở mềm rồi đem hấp cách thủy trong khoảng 30 phút.
Đậu xanh cà bạn cũng đãi sạch, cho vào nồi luộc với 500ml nước khoảng 20 phút đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Thịt băm cho vào chảo cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, đặt chảo lên bếp xào cho thịt chín hơi săn lại thịt tắt bếp.
-
Đổ bánh xèo miền Tây
Đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa lớn để chảo thật nóng, dùng cọ quét mỡ heo đều khắp lòng chảo.
Để thử độ nóng của chảo, đầu tiên bạn đổ một cái bánh không nhân, bạn múc 1 muôi bột đổ xung quanh thành chảo, lắc chảo cho bột chảy vào trong lòng chảo, nếu bột không phủ đều hết lòng chảo bạn múc thêm một ít bột phủ vô chỗ trống. Tiếp theo đậy nắp chảo khoảng 2 phút cho bột chín. Sau 2 phút bạn mở nắp chảo, gấp bánh xèo lại, trở qua lại chiên cho bánh thật giòn rồi gắp ra đĩa.
Bây giờ bạn chính thức đổ bánh xèo có nhân. Vẫn chảo vừa thử bánh, bạn cho vào ba miếng thịt ba chỉ, hai con tôm, rán cho thịt và tôm chín hơi rám vàng rồi rắc đều 2 muỗng cà phê đậu xanh hạt đã hấp cách thủy vào lòng chảo, tiếp theo múc 1 muôi bột đổ xung quanh thành chảo, lắc chảo cho bột chảy đều, múc thêm bột lấp đầy chỗ trống.
Tiếp tục thêm một ít hành tây, củ sắn, thịt băm, giá, đậu xanh cà vào một bên của bánh, đậy nắp khoảng 3 phút, hạ lửa vừa để bột và nhân chín.
Sau 3 phút, mở nắp chảo, quét xung quanh bánh một ít mỡ heo, gấp đôi bánh lại chiên bánh trên lửa lớn khoảng 30 giây mỗi mặt bánh.
Tiếp theo lấy bánh ra đĩa có lót lá chuối, bạn tiếp tục đổ bánh cho hết nguyên liệu.
-
Làm nước mắm chấm
Cho vào tô 75gr đường cát, 60ml nước mắm, 200ml nước âm ấm, 4 tép tỏi băm, 2 trái ớt băm, nước cốt 1/2 trái chanh nhỏ, khuấy cho thật đều.
Tiếp theo bạn cho cà rốt và củ cải ngâm chanh đường ở bước 2 vào, trộn đều là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh xèo miền Tây giòn rụm, thơm lừng, ú ụ nhân tôm thịt, bùi bùi vị đậu xanh, giòn giòn giá đậu. Cuốn bánh xèo cùng rau xà lách, cải xanh, rau thơm, chấm mắm chua ngọt ăn no mà không ngán.
2. Bánh xèo miền Tây
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh xèo miền Tây
Bột bánh xèo pha sẵn Bột chiên giòn Nước cốt dừa Thịt lợn Tôm Giá đỗ Cà rốt Hành khô Tỏi Ớt Chanh Hành lá Bia (1 lon) Bánh tráng ăn kèm Rau ăn kèm (tùy vào sở thích của gia đình) Bột nghệ Dầu ăn Dầu hào Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh xèo miền Tây
-
Trộn bột bánh xèo
Cho 400gr bột bánh xèo ra thau cùng với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 150gr bột chiên giòn, 1 quả trứng. Tiếp đó, thêm 1/2 lon bia, 300ml nước cốt dừa và 600ml nước lọc vào trộn đều đến khi hỗn hợp bột tan hết thì để bột nghỉ 1 tiếng.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó cắt nhỏ và cho vào hỗn hợp bột bánh xèo. Cuối cùng, cho nốt 1/2 lon bia còn lại vào và khuấy đều.
-
Xào tôm thịt
Ngâm thịt heo trong nước muối pha loãng tầm 5 phút sau đó rửa sạch lại, để ráo và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tôm lặt bỏ đầu sau đó rửa sạch và dùng dao cắt nhỏ.
Cho tôm và thịt đã cắt nhỏ ra tô và ướp cùng với tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào rồi trộn đều và ướp tầm 15 phút cho ngấm.
Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hành củ vào phi thơm. Tiếp đó, cho thịt vào xào sơ cho săn khoảng 5 phút rồi cho tiếp tôm vào xào thêm khoảng 2 - 3 phút là hoàn thành.
-
Đổ bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào và đợi cho thật nóng chảo, sau đó cho hỗn hợp bánh xèo vào tráng thật mỏng.
Tiếp đó, cho giá đỗ, nhân thịt heo và tôm xào vào giữa bánh. Đậy nắp lại tầm 30 giây cho bánh chín, sau đó mở nắp ra. Đợi đến khi bánh chín vàng mặt dưới và viền bánh bắt đầu tróc ra khỏi chảo thì dùng vá lật đôi bánh lại và vớt ra đĩa.
Tiếp tục làm tương tự đến khi xong hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.
-
Pha nước mắm
Cà rốt lột vỏ, rửa sạch sau đó nạo cà rốt thành các sợi nhỏ, tiếp đó thêm 1 ít muối vào cà rốt trộn đều. Tỏi bóc vỏ, đập dập, ớt thái nhỏ.
Tiếp đó, cho 1/2 chén nước lọc vào tô cùng với 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt rồi khuấy đều. Cuối cùng, thêm cà rốt bào sợi và tỏi ớt băm nhỏ vào là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Xếp bánh xèo và rau sống ăn kèm ra đĩa. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng hoặc ăn không đều ngon.
Bánh xèo có màu vàng ươm, vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn giữ được độ thơm mềm. Phần nhân thịt heo và tôm được ướp gia vị rất đậm đà. Vừa ngon vừa đơn giản, bạn nhớ vào bếp thử ngay nhé!
Mẹo giúp bánh xèo giòn lâu
- Lượng nước hòa vào bột cần chính xác, nều bột pha quá nhiều nước bánh thành phẩm sẽ bị mềm nhão, không giòn.
- Chiên bánh xèo càng lâu bánh sẽ càng giòn, tuy nhiên bạn cần trở mặt liên tục để bánh không bị cháy.
- Sau khi chiên bánh xong bạn để bánh lên giấy thấm dầu hoặc gác lên vỉ, để thoáng, không đậy kín bánh làm bánh hấp hơi, nhanh ỉu.
Cách mua thịt heo ngon, chất lượng
- Để món bánh xèo được thơm ngon và giòn hơn thì bạn nên ưu tiên chọn thịt ba chỉ nhé!
- Để chọn mua thịt heo tươi ngon, trước tiên nên ưu tiên chọn những miếng thịt mà phần mỡ và nạc dính liền với nhau chứ không bị rời rạc.
- Nên chọn những miếng mà phần nạc có màu đỏ hồng, phần mỡ có màu trắng đục và bề mặt thịt khô ráo, khi rờ không bị dính tay.
- Không nên chọn mua những miếng có màu sắc nhợt nhạt, thịt có vết thâm đen hoặc có mùi hôi bất thường vì đây là thịt heo đã để lâu, bị ôi thiu.
Cách mua tôm tươi ngon
- Để chọn mua tôm tươi ngon, trước hết bạn nên ưu tiên chọn mua những con tôm có vỏ ngoài cứng và trong suốt, có thể nhìn thấy được thịt tôm bên trong.
- Tiếp theo, bạn nên chọn những con tôm có phần đầu và thân dính chặt, không bị rời rạc.
- Không nên chọn mua những con tôm mà thân bị mềm, nhũn, phần đầu và thân rời rạc hoặc tôm có mùi hôi bất thường vì đây là tôm đã để lâu, không còn tươi ngon.
Mua nước cốt dừa ở đâu?
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua nước cốt dừa lon tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và tại các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc.
- Giá nước cốt dừa lon tháng 12/2021 mà HAY ĂN cập nhật được là 26.000VNĐ - 38.000VNĐ/ 400ml.
- Hoặc bạn cũng có thể dễ dàng làm nước cốt dừa theo hướng dẫn từ HAY ĂN nhé!
Bánh xèo giòn có vỏ ngoài càng giòn, bên trong thì mềm béo và vô cùng đậm đà. Hy vọng với cách làm bánh xèo miền Tây mà HAY ĂN đã chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé!
https://www.facebook.com/huyen.dao.792
Từ khóa: Bánh xèo miền Tây từ bột pha sẵn,cách làm bánh xèo miền tây,bánh xèo miền tây,bánh xèo,cách làm bánh xèo,món bánh,cách làm bánh xèo miền tây,bánh xèo miền tây,bánh xèo,cách làm bánh xèo,món bánh,cách làm bánh xèo miền tây,bánh xèo miền tây,bánh xèo,cách làm bánh xèo,món bánh,