Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh xèo hải sản

Cách làm bánh xèo hải sản giòn ngon mới lạ đơn giản cho cả gia đình

Bánh xèo hải sản với nguyên liệu phong phú, cách chế biến đơn giản, nhanh chóng, sẽ là món ăn không thể bỏ qua trong các ngày lễ cuối tuần đấy. Hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH để biết cách thực hiện món chiên này nhé.

1. Bánh xèo hải sản

Bánh xèo hải sản
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh xèo hải sản

Bột bánh xèo Nước cốt dừa Nước dừa tươi Mực ống Tôm đất Trứng Sắn Cà rốt Giá Hành tây tím Tỏi Tỏi ớt băm Hành tím Hành lá cắt nhỏ Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/đường/tiêu)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm bánh xèo hải sản

Cách chế biến Bánh xèo hải sản

  • Pha bột

    Bạn chuẩn bị 1 cái tô rồi cho vào đó lần lượt 200gr bột bánh xèo, 200ml nước cốt dừa, 250ml nước lọc, 1 quả trứng gà đã được đánh tan, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít hành lá cắt nhỏ vào nữa và trộn đều rồi để hỗn hợp bột được nghỉ từ 30 - 1 tiếng để bột nở và bánh sẽ phồng xốp hơn.

    Mách nhỏ: Bạn có thể thêm 1 ít nước soda vào bột để bánh xèo giòn và ngon hơn
  • Sơ chế và ướp hải sản

    Tôm mua về, bạn cắt bỏ đầu, chân rồi rửa sạch qua với nước muối pha loãng và rửa lại với nước nhiều lần. Tiếp đó, dùng kéo cắt dọc theo sóng lưng tôm và lấy chỉ đen ra.

    Mực bạn đem đi rút đầu và râu trước, tiếp đến loại bỏ xương sống, túi mực, cắt bỏ mắt, răng mực đi. Dùng dao xẻ một đường ở giữa và nắm kéo da mực ra. Sau đó, rửa mực và râu với nước sạch nhiều lần rồi vớt ra để ráo.

    Sau khi sơ chế, bạn ướp mực và tôm với 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều cho hải sản thấm gia vị.

  • Sơ chế và trộn các loại rau củ

    200gr giá sống đem rửa sạch với nước, vớt ra để ráo. 1/2 củ hành tây tím, lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

    2/3 củ cà rốt và củ sắn mang đi bào vỏ, rửa sạch, cắt sợi. 5 nhánh hành lá cũng rửa sạch, để ráo và cắt thành các đoạn dài khoảng 1 ngón tay.

    3 tép tỏi và 1 củ hành tím nhỏ lột vỏ, rửa sạch, để ráo và đập dập.

    Tiếp đến, cho lần lượt vào tô gồm giá sống, hành tây tím, cà rốt, củ sắn và hành lá, trộn đều để rau củ quyện vào nhau.

  • Xào tôm mực

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn để chảo mau nóng rồi cho 6 muỗng canh dầu ăn vào. Cho thêm hành tím và tỏi đập dập vào phi thơm khoảng 5 phút thì đổ toàn bộ dầu cùng tỏi và hành tím vào tô.

    Mách nhỏ: Để bánh xèo có thêm hương vị, bạn nên phi hành và tỏi với dầu trước và dùng dầu đó đổ bánh xèo sẽ ngon, thơm và dậy mùi hơn.

    Tận dụng lại chảo lúc nãy, cho 1 muỗng canh dầu ăn vừa phi thơm vào, rồi cho tôm vào xào đến khi chín và chuyển màu thì cho mực vào xào săn lại.

  • Đổ bánh xèo

    Đặt chảo mới lên bếp, mở lửa lớn rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và nghiêng chảo để dầu ăn tráng đầy mặt chảo. Dầu nóng, thì dùng vá múc 1 lượng bột vừa phải cho vào chảo và tráng đều lòng chảo.

    Kế đó, cho thêm tôm, mực cùng hỗn hợp rau củ vừa trộn vào bánh và đậy nắp lại, giảm nhỏ lửa để bánh chín từ từ, khi đó bánh sẽ dai và giòn hơn.

    Mách nhỏ: Để đổ bánh xèo giòn lâu thì sau khi đủ 1 phút thì bạn mở nắp rồi rưới 1 ít dầu ăn vào viền bánh, để bánh được giòn và dễ lấy khỏi chảo hơn.

    Khi bánh chín, thì bạn dùng đũa nhẹ nhàng gập đôi bánh lại và dùng sạn để lấy bánh ra khỏi chảo. Làm tương tự đến khi hết bột.

  • Pha nước chấm

    Để 1 cái chảo mới lên bếp, mở lửa cho chảo nóng rồi cho lần lượt vào đó 4 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm, 50ml nước dừa tươi, trộn đều để phần đường hòa tan hết và gia vị quyện vào nhau. Cho nước mắm ra chén, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm cùng ớt băm. Vậy là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Bánh xèo hải sản vừa hoàn thành có màu vàng tươi đẹp mắt, mang hương thơm thoang thoảng của nước cốt dừa. Vỏ bánh mềm, giòn tan, nhân trong thì thấm đủ gia vị quyện cùng với chút vị tươi mát của rau củ, nước chấm chua ngọt thêm vị cay nhẹ từ ớt rất hấp dẫn. Món ăn sẽ càng tuyệt vời hơn khi kết hợp cùng với đồ chua đấy.

2. Bánh xèo hải sản (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bánh xèo hải sản (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh xèo hải sản (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bột bánh xèo pha sẵn Bột chiên giòn Bột nước cốt dừa khô Thịt heo Tôm tươi Mực tươi Giá đỗ Hành lá Hành tây Tỏi Ớt sừng Me chín Đậu phộng Đường/ muối Nước mắm Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Một số nguyên liệu làm bánh xào hải sản

Cách chế biến Bánh xèo hải sản (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế tôm, mực và thịt

    Tôm mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó cắt bỏ phần đầu tôm, lột sạch vỏ, dùng dao rạch 1 đường giữa sống lưng để lấy chỉ đen ra. Rửa lại lần nữa với nước và cắt tôm làm đôi.

    Mẹo bóc vỏ tôm và lấy chỉ tôm nhanh chóng

    Cách 1: Để lấy chỉ tôm nhanh nhất là bạn rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ. Sau đó, dùng tay lột bỏ vỏ tôm.

    Cách 2: Dùng tăm xuyên qua rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, kéo nhẹ tăm để lộ chỉ đen rồi rút ra ngoài, sau đó đến rãnh thứ 3 nối giữ 2 đốt vỏ tôm, dùng tay tách rồi bóc ngược vỏ tôm lên, rồi một tay giữ chặt chóp đuôi, một tay nắm thịt tôm lôi ra ngoài.

    Cách 3: Dùng nĩa xuyên qua rãnh thứ 3 tính từ đuôi tôm, nhấc nĩa lên để tách vỏ tôm. Tiếp đến, một tay giữ chặt đuôi tôm, tay còn lại lôi thịt tôm ra ngoài.

    Mực rút bỏ đầu, lột sạch lớp da đỏ bên ngoài, dùng dao xẻ một đường ở giữa, loại bỏ phần ruột mực và lớp da bên trong. Tiếp đó, rửa mực lại thật sạch và thái lát theo chiều ngang.

    Mẹo sơ chế mực sạch sẽ, không tanh

    Cách 1: Mực làm sạch nội tạng, lột bỏ da rồi ngâm vào nước chanh (hoặc giấm, rượu) pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại để khử mùi tanh.

    Cách 2: Dùng giấm gạo xoa bóp miếng mực khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch với nước cũng giúp khử mùi và mực sạch hơn.

    Thịt heo rửa với nước muối pha loãng và rửa lại với nước sạch. Thái thịt thành lát nhỏ.

    Mẹo sơ chế thịt sạch sẽ, không hôi

    Cách 1: Để khử mùi hôi của thịt heo bạn chần trong nước sôi cùng 1 - 2 muỗng cà phê muối, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh 1 - 2 lần rồi mang đi chế biến.

    Cách 2: Ngoài ra bạn có thể chần thịt heo với nước sôi cùng một ít rượu trắng hoặc giấm ăn để giúp tẩy sạch mùi hôi trong thịt hiệu quả hơn.

  • Sơ chế rau củ

    Hành lá cắt bỏ rễ, lột sạch lớp đất bên ngoài rửa sạch. Tách riêng đầu hành với phần lá rồi cắt khúc khoảng 2 - 3 lóng tay.

    Tỏi lột vỏ, đem rửa sạch cùng giá đỗ và ớt, để ráo nước.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt thành 4 phần sau đó cắt múi cau mỏng.

    Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã nhuyễn.

  • Pha bột và đổ bánh xèo

    1 bịch bột bánh xèo đổ ra thau cùng với 3 muỗng canh bột chiên giòn. Hòa tan 1/2 bịch nước cốt dừa khô và 1 lít nước rồi đổ từ từ vào thau bột, vừa đổ vừa khuấy đều tay để hỗn hợp bột đồng nhất với nhau.

    Cho thêm hành lá vừa thái khúc vào bột và tiếp tục khuấy đến khi bột đều.

    Cho khoảng 3 muỗng canh dầu ra chảo bật lửa lớn, đợi dầu nóng thì cho vài lát thịt heo, tôm, mực, đầu hành lá, hành tây vào chảo đảo đều khi các nguyên liệu trong chảo săn lại và chín tái.

    Múc 1 bột đổ vào chảo, tráng đều trong lòng chảo cùng với nhân. Bột hơi chín lại thì cho một ít giá vào giữa bánh. Đậy nắp và giảm lửa để bánh chín đều và giòn.

    Khi bánh chín đều thì dùng đũa gấp đôi bánh lại và bỏ ra đĩa. Tiếp tục như vậy với số bánh còn lại.

  • Pha nước mắm

    Cho vào cối 3 trái ớt sừng và 4 tép tỏi giã thật nhuyễn, sau đó cho 2 trái me chín đã bóc vỏ vào, tiếp tục tán nhuyễn.

    Đun sôi 300gr đường với 500ml nước và để nguội còn hơi âm ấm.

    Tiếp đến cho hỗn hợp tỏi ớt me giã nhuyễn, đậu phộng giã nhuyễn, thêm 30ml nước mắm vào nồi nước đường, khuấy đều là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh xèo hải sản giòn tan bên ngoài, thơm mùi nước cốt dừa, hòa quyện nhân beo béo thịt heo, ngọt vị tôm mực, giòn giòn của giá, ăn kèm nước mắm pha chuẩn vị vô cùng hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn bánh xèo hải sản bằng cách cho bánh và các loại rau ăn kèm vào tô, rưới thêm một ít nước mắm và thưởng thức hoặc dùng bánh tráng cuốn rồi chấm với nước mắm cũng rất ngon.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn chọn mua những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Tôm tươi sẽ có phần đuôi xếp lại, thân hơi cong, căng thịt, đầu, chân và thân dính chặt vào nhau, tôm không rỉ nước nhớt và không có sạn khi sờ tay vào vỏ.
  • Không mua những con tôm có mùi tanh, màu sắc không đồng nhất, mập mạp bất thường.
  • Cũng không nên mua nếu thấy thân tôm uốn cong thành vòng tròn và chảy nước nhớt, chân tôm không dính vào thân hoặc đã chuyển sang màu đen.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Chọn mực có màu sắc bên ngoài sáng bóng, phần đầu sẽ có màu nâu sậm, còn thân mực thì có màu trắng đục như sữa.
  • Khi sờ vào thân mực sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và độ chắc thịt của mực.
  • Mắt mực tươi thường trong và không bị lồi ra ngoài, bạn có thể nhìn rõ con ngươi. Phần đầu và các xúc tua, râu mực dính chặt vào nhau
  • Mực không tươi mắt có thể bị đục và chảy nước vàng. Đầu và các xúc tua lẫn râu mực dễ bị tách ra, có mùi hôi và thịt thường mềm nhũn.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo ngon có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại.
  • Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại.
  • Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
  • Tránh chọn thịt ôi có màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt, phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra.

Hi vọng với cách làm món bánh xèo hải sản mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn, có thể giúp bạn thực hiện được món ăn này một cách dễ dàng, vào bếp và trổ tài ngay thôi. Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Bánh xèo hải sản,bánh xèo hải sản,cách làm bánh xèo hải sản,cách làm bánh xèo,bánh xèo,các món ăn ngon từ hải sản,bánh xèo hải sản,cách làm bánh xèo hải sản,cách làm bánh xèo,bánh xèo,các món ăn ngon từ hải sản,bánh xèo hải sản,cách làm bánh xèo hải sản,cách làm bánh xèo,bánh xèo,các món ăn ngon từ hải sản,