Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh xèo Đà Nẵng

Cách làm bánh xèo Đà Nẵng mới lạ với nước chấm thơm béo hấp dẫn

  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ai đã từng đi đến Đà Nẵng và thưởng thức món bánh xèo nơi đây chắc hẳn chẳng thể nào quên mùi vị tuyệt vời của nó. Để tái hiện lại mùi vị này nhưng theo cách khác hơn, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo - đặc sản Đà Nẵng mới lạ với nước chấm thơm béo hấp dẫn. Vào bếp thực hiện món chiên này thôi!

Nguyên liệu làm Bánh xèo Đà Nẵng

Bột gạo Trứng gà Giá đỗ Tôm Thịt ba chỉ Gan heo Thịt xay Nước soda Hành lá Hành tím Tương hột Bột năng Bột nghệ Dầu ăn Muối/ bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Nên chọn những loại tôm có vỏ ngoài trong suốt và không có mùi tanh, tránh chọn những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất vì đó là dấu hiệu tôm sắp hư hỏng.
  • Tôm tươi có đầu tôm dính chặt với thân tôm, phần khớp vỏ trên thân linh hoạt, không bị rời rạc và chân cũng bám chặt phần thân tôm.
  • Khi quan sát thấy thân tôm không được thẳng như bình thường, tôm bị uốn cong thành hình tròn và vỏ tôm bị cộm như có sạn hay có hiện tượng bị chảy nhớt thì không nên mua.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Chọn thịt có màu đỏ nhạt hay hồng tươi, khi cắt thịt, quan sát thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng.
  • Thịt ba chỉ ngon, sạch thường có phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, không quá lỏng lẻo khi cầm trên tay. Lớp da và mỡ ngoài cùng có độ dày khoảng từ 1.5 - 2cm.
  • Không nên mua thịt có mùi tanh, ôi thiu vì thịt đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất.

Nguyên liệu làm món bánh xèo Đà Nẵng

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, dao, chảo, chén,...

Cách chế biến Bánh xèo Đà Nẵng

  • Trộn bột bánh

    Hành lá mua về rửa sạch, cắt bỏ phần gốc rồi cắt nhỏ.

    Cho 330ml soda vào 200g bột gạo vào , khuấy đều cho bột tan hết. Kế tiếp, để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối và hành lá vào hỗn hợp bột và khuấy đều.

    Mách nhỏ:

    • Trộn bột bằng nước có gas sẽ giúp bánh xèo giòn ngon hơn.
    • Bạn có thể thay nước có ga bằng bia cũng sẽ giúp bánh giòn ngon hơn.
  • Sơ chế thịt và tôm

    Thịt mua về đem đi rửa sơ qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Kế tiếp, dùng dao cắt 200gr thịt thành từng miếng vừa ăn và cho tất cả thịt vào tô. Sau đó, cho 1/2 muỗng cà phê muối và 1/6 muỗng cà phê bột ngọt vào, trộn đều và ướp thịt khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

    Tôm rửa sơ với nước rồi tiến hành nhặt bỏ đầu tôm. Sau đó rửa sạch với nước một lần nữa rồi để ráo.

  • Xào nhân

    Hành tím bóc bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng.

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng, cho 1 phần hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vào xào chung cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.

    Bắc lại chảo lên bếp, cho tôm vào xào đều tay với lửa lớn đến khi tôm chuyển sang màu đỏ cam thì tắt bếp và cho ra dĩa.

  • Làm nước chấm

    Gan heo mua về rửa sạch bằng cách ngâm nước muối hoặc ngâm sữa để ra bớt chất độc, sau đó rửa lại với nước một lần nữa, để ráo rồi bằm nhuyễn.

    Cho vào chén nhỏ 1 muỗng canh bột năng và một ít nước, khuấy đều cho bột tan hết.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng cho phần hành tím còn lại vào phi thơm. Kế tiếp, cho 50g gan heo và 50g thịt bằm vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tiếp 2 muỗng cà phê tương hột, 1 muỗng cà phê muối và một lượng nước vừa xăm xắp bề mặt thịt vào và nấu sôi.

    Khi hỗn hợp trong nồi sôi, bạn cho khoảng 2 muỗng cà phê bột năng pha nước ở trên vào trong chảo. Nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp, đợi hỗn hợp nước chấm nguội, cho tất cả vào máy xay và xay nhuyễn.

  • Đổ bánh

    Cho 2 quả trứng gà vào tô, dùng đũa đánh đều cho lòng đỏ và lòng trắng tan vào nhau.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn, vặn lửa vừa phải. Đợi dầu nóng, cho thịt và tôm vào chảo rồi cho bột vào cùng với lượng đủ cho một cái bánh xèo. Sau đó, cho giá đỗ vào bánh và đậy nắp lại trong vòng 1 phút.

    Sau khi mở nắp, cho lượng trứng gà đã đánh đều vào bánh xèo, không nên đổ trực tiếp lên bánh, nên đổ ở phần viền bánh xèo. Tiếp tục đậy nắp thêm khoảng 2 phút để phần viền trứng được chín. Cuối cùng cho bánh ra đĩa, để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan trong miệng của bánh xèo, viền bánh làm từ trứng vừa thơm lại vừa béo. Nếu như bạn thích ăn cay, hãy thêm một chút ớt và thêm một chút lạc (đậu phộng) vào nước chấm nhé.

Bạn thấy món bánh xèo Đà Nẵng theo cách làm mới lạ với nước chấm thơm béo hấp dẫn này như thế nào. Có làm bạn phải mê tít? Cách làm vô cùng đơn giản nên HAY ĂN tin chắc bạn có thể làm được và làm tốt hơn thế nữa. Chúc bạn thực hiện thành công theo công thức đã được chia sẻ nhé!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Natha Food

Từ khóa: Bánh xèo Đà Nẵng,cách làm bánh xèo đà nẵng,bánh xèo đà nẵng,cách làm bánh xèo,cách đổ bánh xèo,bánh xèo,cách làm bánh xèo đà nẵng,bánh xèo đà nẵng,cách làm bánh xèo,cách đổ bánh xèo,bánh xèo,cách làm bánh xèo đà nẵng,bánh xèo đà nẵng,cách làm bánh xèo,cách đổ bánh xèo,bánh xèo,