Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


bánh Wagashi

Cách làm bánh Wagashi (Nerikiri) chuẩn vị Nhật Bản đẹp mắt, độc lạ

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh wagashi được làm rất cầu kì và có hình dạng rất bắt mắt. Vậy hãy cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN tìm hiểu rõ hơn về cách làm bánh Wagashi (Nerikiri) chuẩn vị Nhật Bản đẹp mắt, độc lạ và đơn giản ra sao nhé!

Nguyên liệu làm Bánh Wagashi

Đậu trắng Đậu đỏ Đường cát trắng Bột gạo nếp Nhật Cái túi ọc sữa Nước

Dụng cụ: Bếp gas, chảo chống dính, nồi, muỗng, chén, rây lọc,….

Một số nguyên liệu làm bánh wagashi Nhật Bản

Cách chế biến Bánh Wagashi

  • Sơ chế đậu

    Ngâm đậu trắng và đậu đỏ ngập nước, để qua đêm. Sau đó, bạn luộc đậu trắng trong nồi nước sôi khoảng 4 phút, rồi dùng rây vớt đậu trắng cho vào chậu nước đá. Cuối cùng, bạn dùng tay để bóc lớp vỏ đậu.

  • Hầm đậu

    Bạn tiến hành hầm phần đậu trắng (đã được bóc vỏ) trong nồi nước sôi khoảng 6 tiếng.

    Đồng thời, dùng nồi khác để hầm đậu đỏ cũng trong khoảng 6 tiếng.

    Lưu ý: Khi hầm đậu, bạn có thể chêm thêm nước sao cho mực nước cao hơn phần đậu khoảng 2 - 3cm, để tránh cạn nước hoặc cho nước quá nhiều.

  • Lọc đậu (chắt lấy tinh bột đậu)

    Cho hết phần nước đậu trắng (đã được hầm) qua rây, dùng tay sạch hoặc muỗng tán phần đậu ở trên bề mặt rây, rồi loại bỏ phần xác còn sót lại trên rây.

    Tiếp đó, để nước đậu trắng lắng xuống khoảng một lúc, rồi loại bỏ bớt phần nước trong ở phía trên, còn phần nước đục phía dưới cho vào túi lọc để chắt lấy tinh bột đậu trắng.

    Phần tinh bột đậu trắng có thể được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 tháng.

    Tương tự, bạn làm để chắt lấy tinh bột đậu đỏ.

  • Sên đậu

    Làm phần vỏ bánh (bằng đậu trắng):

    Cho khoảng 250ml nước lã vào chảo chống dính và cho thêm 200g đường. Dùng muỗng khuấy đều và nấu sôi nước đường lên.

    Tiếp đó, cho phần đậu trắng đã vắt và sên cho đến khi khô lại.

    Lưu ý: Dùng muỗng, nhấn đều và đảo phần tinh đậu đậu trắng liên tục, đều tay.

    Tiếp tục, bạn cần hòa tan 150ml nước với 20g bột gạo nếp, rồi lọc qua rây.

    Sau đó, sên hỗn hợp đó trên chảo chống dính, rồi cho phần đậu trắng (đã làm ở bước 4). Dùng muỗng tán và đảo đều hỗn hợp trên chảo thành khối bột nhất định, mới lấy ra để nguội trước khi tạo hình.

    Làm phần nhân bánh (bằng đậu đỏ):

    Cách làm tương tự, bạn nấu sôi 250ml nước và hòa tan 200g đường bằng chảo chống dính, rồi cho phần đậu đỏ đã vắt, khuấy đều và sên lại cho đến khi hỗn hợp khô.

    Mẹo:

    • Nhân đậu đỏ khi cho vào lớp vỏ bánh nên được vo tròn, để dễ thao tác nặn hình hơn.
    • Bạn có thể bảo quản nhân trong túi hoặc hộp đựng thực phẩm, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh trước khi cho vào vỏ bánh.
  • Tạo hình bánh Wagashi

    Đặt cục bột lên bề mặt phẳng, dùng tay nhấn và đảo đều cục bột cho đến khi dẻo mềm. Sau đó chia và tách lượng bột ra để tạo hình.

    Bạn có thể dùng màu thực phẩm dạng gel (với màu sắc tùy thích). Dùng que tăm lấy một ít màu để phết lên lượng cục bột đã chia.

    Tiếp đó, bạn nhào nặn cục bột để cho màu được lan tỏa đều, đồng thời vo thành viên tròn đặt sang một bên để chuẩn bị tạo hình.

    Mẹo: Bạn có thể sử dụng thêm một số công cụ làm bánh và khuôn hình để tạo hình cho bánh wagashi, như hình con cá, con nhím, con thỏ.

    Đầu tiên, bạn cán mỏng lượng bột đã được chia sẵn (khi vo tròn), rồi đặt phần nhân vào trên trong.

    Sau đó, phủ lớp vỏ bánh toàn bộ lên hết phần nhân, rồi vo tròn lại.

    Tiếp đó, bạn tạo hình theo sở thích, hoặc dùng khuôn bánh để bánh có hình đẹp như ý muốn.

  • Thành phẩm

    Bánh wagashi được tạo hình bắt mắt và mang tính nghệ thuật cao bởi bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh. Tùy theo khẩu vị, bánh wagashi có độ ngọt khác nhau và được thưởng thức cùng với trà như một món tráng miệng sau bữa ăn chính, hoặc dùng để chiêu đãi khách đến thăm nhà.

Mẹo pha màu làm bánh:

  • Biết cách phân biệt các loại màu làm bánh (như dạng lỏng, dạng gel lỏng, màu thực phẩm gel pastel và dạng bột) để sử dụng loại màu hợp lý và tránh làm nhão cục bột.
  • Pha thử lượng nhỏ bên ngoài để có màu sắc ưng ý trước khi trộn vào bột.
  • Tham khảo bảng màu để chọn và biết cách pha màu phù hợp.

Mẹo bảo quản bánh Wagashi:

  • Bảo quản trong hộp hoặc túi kín.
  • Nếu đặt ở ngăn mát tủ lạnh sử dụng trong khoảng 2 - 3 ngày, còn ở ngăn đông tủ lạnh thì để thời gian lâu hơn nhưng trước khi ăn cần phải rã đông tầm khoảng 30 - 45 phút để cho bánh có độ mềm dẻo trở lại.

Với những thông tin chia sẻ phía trên, HAY ĂN hy vọng sẽ giúp bạn biết cách làm bánh Wagashi (Nerikiri) chuẩn vị Nhật Bản đẹp mắt, độc lạ và đơn giản như thế nào rồi nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ: Hướng nghiệp Á - Âu

Từ khóa: bánh Wagashi,cách làm bánh Wagashi (Nerikiri),làm bánh Wagashi Nhật Bản,làm bánh wagashi đẹp mắt,làm bánh wagashi độc lạ,vào bếp,cách làm bánh Wagashi (Nerikiri),làm bánh Wagashi Nhật Bản,làm bánh wagashi đẹp mắt,làm bánh wagashi độc lạ,vào bếp,cách làm bánh Wagashi (Nerikiri),làm bánh Wagashi Nhật Bản,làm bánh wagashi đẹp mắt,làm bánh wagashi độc lạ,vào bếp,