Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh ú đậu trắng thơm bùi ngon dễ làm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
3 giờ 30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh ú đậu trắng
Nếp Đậu trắng Nước cốt dừa Muối Lá chuốiCách chọn mua nguyên liệu nggon
Cách chọn mua nếp ngon
- Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
- Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
- Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
- Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
- Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung.
Cách chọn mua đậu trắng ngon
- Nên chọn những hạt đậu mẩy, tròn đều, có độ bóng và kích cỡ đều nhau.
- Ngoài ra, bạn nên tránh chọn những hạt lép hoặc bị héo quắt lại.
Dụng cụ thực hiện
Nồi áp suất điện tử, chảo chống dính, tô, muỗng, rổ,...
Cách chế biến Bánh ú đậu trắng
-
Ngâm nếp và đậu
Vo sạch đậu trắng và nếp nhiều lần, sau đó ngâm 2 nguyên liệu này trong nước lã ít nhất 6 tiếng.
Sau 6 tiếng, bạn lọc đậu và nếp qua rây cho ráo nước rồi trộn đều với nhau cùng 2 muỗng cà phê muối.
Xem thêm: Tại sao cần ngâm đậu trước khi chế biến -
Xào nếp và đậu trắng
Bắc chảo lên bếp, cho vào 400ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc, hỗn hợp đậu nếp.
Trộn hỗn hợp nếp trên lửa vừa từ 15 - 20 phút đến khi phần nước trong chảo khô lại, nếp hơi dẻo mềm là được.
-
Gói bánh ú
Đầu tiên, cắt lá chuối thành nhiều miếng với kích thước 12 x 30cm. Chia nhân nếp thành 13 phần bằng nhau.
Xếp 1 phần đầu của 2 miếng lá chuối lên nhau, lưu ý là mặt lá để ngược với nhau, 1 mặt nhám 1 mặt bóng.
Sau đó bạn bẻ ngược 1 phần lá theo hướng lên trên để tạo thành 1 chiếc phễu.
Tiếp theo, dàn đều 1 phần nếp vào bên trong bánh rồi gói kín các mặt lá lại. Cuối cùng, chỉ cần cột dây xung quanh bánh là được.
Mẹo gói bánh ú không bị rách: Để gói bánh không bị rách, bạn cần đảm bảo được lá chuối khi dùng phải đạt được độ mềm dai. Bạn có thể phơi lá dưới nắng khoảng 1 tiếng, hơ nóng lá trên bếp hoặc luộc sơ cho mềm là được. -
Nấu bánh ú
Xếp bánh vào nồi áp suất điện, đổ nước sôi vào sao cho ngập mặt bánh.
Đầu tiên, bạn luộc ở chế độ “Slow cook” trong 3 tiếng. Sau đó, bạn tắt nồi và ủ bánh thêm 1 tiếng nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ:
- Nếu không có nồi áp suất điện, bạn có thể luộc bánh trong nồi bình thường với mức lửa nhỏ trong 3 tiếng.
- Khi luộc, bạn nhớ phải đảm bảo mực nước trong nồi lúc nào cũng phải ngập bánh nhé, nếu không bánh sẽ bị sượng đấy!
-
Thành phẩm
Bánh ú đậu trắng dẻo mềm, bùi bùi vị đậu trắng cùng chút béo thơm từ nước cốt dừa, cực kỳ dễ ăn. Bạn có thể dùng bánh kèm cùng với đồ chua hoặc với muối mè cũng đều rất ngon.
Cách bảo quản bánh
Bảo quản bánh ở nhiệt độ thường, thoáng mát từ 1 - 2 ngày. Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 5 ngày, khi ăn chỉ cần hâm nóng lại bằng lò vi sóng là được.
Không quá khó để tự tay làm nên những chiếc bánh ú đậu trắng thơm bùi, hấp dẫn này phải không nào? Hãy vào bếp thực hiện nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Thuy Do Michigan
Từ khóa: Bánh ú đậu trắng,bánh ú đậu trắng,cách làm bánh ú đậu trắng,làm bánh ú đậu trắng,bánh ú chay,bánh ú đậu trắng chay,bánh ú đậu trắng,cách làm bánh ú đậu trắng,làm bánh ú đậu trắng,bánh ú chay,bánh ú đậu trắng chay,bánh ú đậu trắng,cách làm bánh ú đậu trắng,làm bánh ú đậu trắng,bánh ú chay,bánh ú đậu trắng chay,