Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối

Cách làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối thơm ngon

  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh trung thu đậu xanh chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta vào dịp Tết Trung Thu. Thế nhưng hôm nay HAY ĂN sẽ mách bạn một cách biến tấu mới lạ từ vỏ bánh bằng nguyên liệu trà xanh. Hãy cùng vào bếp khám phá ngay công thức làm món bánh này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối

Đường (Phần nhân) Nước nóng (Phần nhân) Đậu xanh cà vỏ (Phần nhân) Dầu dừa (Phần nhân) Nước (Phần nhân) Bột mì (Phần nhân) Dầu ăn (Phần vỏ) Bột mì (Phần vỏ) Bột trà xanh (Phần vỏ) Sữa tươi (Phần vỏ) Nước đường bánh nướng (Có thể mua sẵn hoặc tự nấu) Dầu ăn (Phần vỏ)

Cách chia nhân bánh và vỏ bánh

  • Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
  • Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
  • Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
  • Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân

Nguyên liệu làm bánh trà xanh nhân đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng

Cách chế biến Bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối

  • Hầm đậu xanh

    Đậu xanh rửa sạch, sau đó cho vào nồi cùng 80g đường, 200ml nước nóng. Khuấy đều và ngâm đậu từ 1 - 1.5 tiếng.

    Cho thêm 200ml nước nóng, sau đó bắc lên bếp và nấu ở lửa to. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ, nấu đến khi đậu chín mềm.

    Mách nhỏ: Bạn nhớt hớt bọt trong khi hầm đậu xanh nhé!
  • Xay nhuyễn đậu xanh

    Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm nước nếu đậu quá đặc. Càng nhiều nước thì nhân sẽ càng mịn.
  • Sên nhân đậu xanh

    Hòa tan 10g bột mì trong 40 - 50ml nước.

    Rây lọc nhân đậu xanh vào chảo chống dính, 75g dầu dừa. Khuấy đều cho dầu dừa hòa quyện hoàn toàn và sên nhân trên lửa nhỏ.

    Khi thấy nhân bớt lỏng, bạn cho nước bột mì vào và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi nhân đặc hẳn, sên cứng tay, mịn, dẻo. Bạn có thể vo tròn 1 ít nhân còn nóng, nếu nhân đứng thẳng, không chảy nhão là đạt,

    Lưu ý

    • Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.
    • Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.

  • Trộn bột bánh trung thu trà xanh

    Đầu tiên, bạn khuấy đều 200g nước đường bánh nướng, 40g dầu ăn.

    Rây mịn 140g bột mì, 7g bột trà xanh, sau đó chia thành nhiều phần trộn với nước đường bánh nướng.

    Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối đồng nhất, để bột nghỉ trong 30 phút.

    Lưu ý: Tránh cho bột vào nước đường bánh nướng 1 lần, vì sẽ khiến bột hòa quyện không đều.

  • Bọc bánh

    Trứng muối bạn tách lấy lòng đỏ, sau đó dùng rượu pha loãng tráng qua trứng muối. Tiếp đến, bạn cho trứng muối vào lò nướng trong 7 phút ở 150 độ C.

    Lấy 1 ít nhân đậu xanh, miết dẹt, sau đó cho trứng muối vào rồi vo tròn.

    Vo tròn phần bột vỏ bánh, cán dẹt sau đó cho viên nhân vào giữa, túm mép bột lại và vo tròn.

  • Đóng bánh

    Thoa 1 ít bột khô vào khuôn, cho bánh vào khuôn, lấy tay ấn nhiều lần để tạo hình cho bánh.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C trong 7 phút.

    Sau đó, bạn cho bánh vào lò, nướng ở 150 độ C trong 15 phút.

    Pha 2 muỗng canh sữa tươi với 1 muỗng cà phê dầu ăn. Lấy bánh ra khỏi lò rồi dùng bình phun nước nhỏ phun nước nhẹ lên mặt bánh. Sau đó bạn đợi bánh nguội hẳn rồi phết một lớp sữa mỏng lên mặt.

    Tiếp tục nướng bánh lần 2 ở 150 độ C trong 15 phút.

    Lưu ý:

    • Không nướng quá lâu sẽ khiến vỏ bánh bị nứt.
    • Không phết nhiều sữa lên mặt bánh sẽ khiến bánh bị mất vân trang trí.
    • Việc phun nước sẽ giúp bánh không bị nứt mặt nhanh.
  • Thành phẩm

    Bánh trung thu thơm thoang thoảng mùi trà xanh, khi ăn lại càng cảm nhận đậm vị hơn hương vị đắng ngọt đặc trưng từ vỏ bánh, nhân bên trong thì ngọt mặn bùi bùi từ đậu xanh và trứng muối.

Cách bảo quản bánh

  • Bánh bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 12 ngày.
  • Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đông, khi ăn chỉ cần lấy bánh quay lại trong lò vi sóng/ lò nướng.


Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối thơm ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube BeeMart

Từ khóa: Bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối,bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối,bánh trung thu trà xanh,bánh trung thu trà xanh đậu xanh,cách làm bánh trung thu trà xanh trứng muối,vào bếp,bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối,bánh trung thu trà xanh,bánh trung thu trà xanh đậu xanh,cách làm bánh trung thu trà xanh trứng muối,vào bếp,bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối,bánh trung thu trà xanh,bánh trung thu trà xanh đậu xanh,cách làm bánh trung thu trà xanh trứng muối,vào bếp,