Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh trung thu thực dưỡng vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Chuẩn bị
1 giờChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh trung thu thực dưỡng
Hạt óc chó (Phần nhân) Hạnh nhân nguyên hạt (Phần nhân) Hạt hướng dương bóc vỏ (Phần nhân) Hạt bí chà xanh (Phần nhân) Hạt phỉ (Phần nhân) Trái cây sấy khô (Phần nhân) Mật ong (Phần nhân) Bột bánh dẻo (Phần nhân) Bột mì đa dụng (Phần vỏ bánh) Nước đường bánh nướng (Phần vỏ bánh) Yến mạch xay nhuyễn (Phần vỏ bánh) Bơ đậu phộng (Phần vỏ bánh) Dầu ăn (Phần vỏ bánh) Sữa tươi không đường (Hỗn hợp quét bánh) Mật ong (Hỗn hợp quét bánh) Dầu mè (Hỗn hợp quét bánh)Cách chia nhân bánh và vỏ bánh
- Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
- Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
- Khuôn 100g: Chia với tỉ lệ 40g vỏ bánh, 60g nhân.
- Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
- Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, phới trộn, tô
Cách chế biến Bánh trung thu thực dưỡng
-
Đập vụn các loại hạt
Đầu tiên, bạn cắt nhỏ trái cây sấy dẻo thành những miếng nhỏ.
Rang sơ các loại hạt đến khi có mùi thơm và vàng đều, sau đó dùng chày đập vụn (không đập nhuyễn).
-
Trộn nhân bánh
Cho vào tô các loại hạt vừa đập vụn, trái cây sấy, 170g mật ong, 30g bột bánh dẻo, sau đó trộn thật đều.
Để hỗn hợp nghỉ khoảng 30 phút.
Lưu ý: Bạn nên cho bột bánh dẻo vào từ từ để nhân có đủ độ kết dính, nếu cho quá nhiều nhân sẽ bị khô. -
Vo nhân bánh
Chia nhân bánh thành nhiều phần, mỗi phần 90g rồi vo tròn.
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô 250g nước đường bánh nướng, 40ml dầu ăn, 100g bột mì đa dụng, 250g yến mạch xay nhuyễn, 5g bơ đậu phộng, sau đó trộn đều đến khi bột tạo thành khối dẻo, kết dính.
Để bột nghỉ 30 phút rồi tiến hành bọc nhân.
Mách nhỏ: Nếu hỗn hợp nhân bị nhão, bạn có thể cho từ từ 5 - 15g bột mì vào rồi trộn đều. -
Bọc và đóng bánh
Chia bột vỏ bánh ra thành nhiều phần, mỗi phần 60g rồi vo tròn.
Miết dẹt viên bột, cho nhân vào giữa rồi túm mép bột và vo tròn.
-
Nướng bánh
Cho vào chén 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường, ½ muỗng cà phê dầu mè, 1ml mật ong, sau đó khuấy đều.
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút, sau đó cho bánh vào nướng lần 1 trong vòng 15 phút hoặc đến khi bánh chuyển đục.
Sau khi nướng lần 1, bạn xịt nước lên mặt bánh rồi để nguội. Kế tiếp, dùng cọ quét 1 lớp mỏng hỗn hợp sữa lên mặt bánh.
Cho bánh vào nướng lần 2 ở nhiệt độ 165 độ C trong 7 phút.
Lưu ý: Chỉ quét một lớp sữa mỏng, nếu quét nhiều sẽ khiến bánh bị mất vân. -
Thành phẩm
Bánh trung thu thực dưỡng có lớp vỏ mềm tan, ngọt nhẹ, nhân bên trong đậm vị trái cây sấy thơm ngon, các loại hạt thì giòn giòn bùi bùi, cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Cách bảo quản bánh
- Bạn cho bánh vào hộp hoặc túi kín có gói hút ấm, bảo quản bánh ở nhiệt độ thường và dùng trong 5 - 7 ngày nhé!
- Bánh nướng xong sẽ khá cứng, sau 1 - 2 ngày bánh mềm ra. Bánh cứng hoặc mềm còn tùy vào loại bột mì sử dụng. Bột mì có hàm lượng protein cao sẽ làm vỏ bánh cứng giòn và ngược lại.
- Bánh trung thu thực dưỡng phù hợp cho người ăn chay, thực hiện chế độ ăn kiêng hoặc những ai đang mắc các bệnh lý về tim mạch, béo phì.
Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh trung thu thực dưỡng vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe cho cả gia đình nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube BeeMart
Từ khóa: Bánh trung thu thực dưỡng,cách làm bánh trung thu thực dưỡng,bánh trung thu thực dưỡng,làm bánh trung thu thực dưỡng,bánh trung thu yến mạch,món bánh,cách làm bánh trung thu thực dưỡng,bánh trung thu thực dưỡng,làm bánh trung thu thực dưỡng,bánh trung thu yến mạch,món bánh,cách làm bánh trung thu thực dưỡng,bánh trung thu thực dưỡng,làm bánh trung thu thực dưỡng,bánh trung thu yến mạch,món bánh,