Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh trung thu thập cẩm xá xíu mới lạ hấp dẫn thơm ngon
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh trung thu thập cẩm xá xíu
Bột mì số 8 – Bột mì làm bánh ngọt Bột mì số 11 – Bột mì đa dụng Nước đường làm bánh nướng Dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường Lòng đỏ trứng gà (18 – 20gr) Bơ đậu phộng (Khoảng 2 muỗng cà phê đầy - Có thể bỏ qua) Ngũ vị hương Thịt nạc vai heo Mạch nha Mật ong Hắc xì dầu Bột tỏi Mạch nha (sốt xá xíu) Mật ong (sốt xá xíu) Dầu hào (sốt xá xíu) Bột tỏi (sốt xá xíu) Xì dầu Tiêu xay Dầu mè Rượu Mai Quế Lộ Hạt bí Hạt dưa Mứt sen Lạp xưởng Bột bánh dẻo (bột nếp rang chín) Vừng (mè trắng) Mỡ đườngCách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt heo có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay chính là loại thịt ngon.
- Ngoài ra, thịt tươi ngon sẽ có phần nạc màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục. Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi
- Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
- Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ vì đây là thịt heo đã bị hư, không nên được sử dụng sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Để nấu món bánh canh này ngon nhất thì bạn nên ưu tiên chọn mua phần nạc mềm nhé!
Gợi ý nơi mua các nguyên liệu làm bánh
- Các nguyên liệu như hạt bí, lạp xưởng, hạt dưa, rượu Mai Quế Lộ, mứt sen, bột bánh dẻo,... bạn có thể dễ dàng mua tại các chợ, siêu thịt hay có thể đặt trên các trang thương mại điện tử hay hội nhóm mạng xã hội.
- Khi mua bạn nhớ xem hạn sử dụng và kiểm tra sản phẩm xem có bị ẩm mốc hay không nhé!
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, muỗng, tô, chảo chống dính, giấy nến, khuôn bánh trung thu,...
Cách chế biến Bánh trung thu thập cẩm xá xíu
-
Sơ chế thịt heo
Đầu tiên bạn đem thịt rửa sạch với nước muối loãng, sau đó bạn rửa lại với nước. Tiếp đến bạn lọc bỏ những phần mỡ nhão trong thịt heo.
Tiếp đến bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, cho thịt vào luộc sơ với 1 ít muối với lửa vừa đến khi nước sôi bùng lên khoảng 1 - 2 phút thì bạn tắt bếp. Vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi cũng như giúp thịt sạch hơn.
Tiếp đến bạn cắt dọc thịt theo đường thớ thịt, tránh cắt ngược thế sẽ khiến thịt của bạn dễ bị nát khi làm xá xíu nhé.
Mỗi thớ thịt sẽ dày khoảng 1 lóng tay, sau khi cắt xong thì bạn cho thịt vào tô để chuẩn bị ướp thịt nhé.
Cách sơ chế thịt heo không hôi tanh:- Bạn có thể chần sơ thịt heo qua nước sôi trong vòng 2 - 3 phút để khử mùi hôi của thịt.
- Khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm thịt trong nước muối pha loãng cũng là một cách thông dụng để khử mùi thịt.
- Cách khác, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như hành khô/ rượu trắng/ giấm ăn/ gừng/ sả... để làm nguyên liệu khử mùi cho thịt.
-
Làm sốt và ướp xá xíu
Cho vào chén các nguyên liệu sau: 30ml mạch nha, 15ml mật ong, 30ml xì dầu, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ.
Khuấy đều hỗn hợp cho sánh đều và quyện lại với nhau. Tiếp đến bạn cho các thớ thịt vào túi zip sau đó bạn cho phần sốt ướp vào rồi bóp đều trong 2 - 3 phút cho thịt thấm gia vị.
[tip] Mách nhỏ: Nếu bạn không có túi zip bạn có thể cho vào tô hay hộp, trộn đều gia vị lên thịt rồi bọc kín và ướp thịt trong 7 - 8 tiếng hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt thấm sâu gia vị nhé. -
Nướng xá xíu
Làm nóng lò nướng ở 190 độ C trong 20 phút đẻ lò ổn định nhiệt.
Sau khi ướp thịt qua đêm bạn để thịt ra ngoài cho bớt lạnh một chút. Sau đó bạn cho thịt xếp lên khay nướng có lót giấy bạc rồi cho vào lò nướng, nướng thịt trong 15 - 17 phút ở 190 độ C.
Trong khi nướng thịt, bạn tiến hành trút phần sốt ướp thịt vào nồi, đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi phần sốt sôi lên.
Sau 15 - 17 phút nường thịt, bạn lấy thịt ra và dùng cọ thấm sốt đã đun sôi rồi quét lên phần thịt để giúp màu thị đẹp hơn, bóng và đậm đà hơn. Sau đó bạn cho thịt lại vào lò và nướng trong 10 - 12 phút ở 190 độ C.
Sau khi nướng thịt xong, bạn để thịt nguội hẳn rồi hẳn làm xá xíu để tránh làm thịt bị quá khô khi xào xá xíu nhé.
-
Trộn và xào thịt xá xíu
Sau khi thịt nguội hẳn, bạn dùng dao cắt bỏ những miếng bị cháy đi rồi đeo bao tay rồi xé thịt ra từng sợi dài, nhỏ nhé.
Tiếp theo bạn pha hỗn hợp sốt xá xíu gồm 30ml mạch nha, 15ml mật ong, 5ml xì dầu, 15ml dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi,1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ.
Khuấy đều hỗn hợp hỗn hợp cho hòa quyện vào nhau.
Tiếp đến bạn đặt chảo lên bếp, cho phần thịt đã xé vào chảo. Thêm vào chảo 2 muỗng cà phê nước sốt xá xíu vào rồi trộn đều, phần sốt còn lại sẽ để dành để trộn nhân.
Bật bếp ở lửa nhỏ rồi xào thịt đến khi thịt tương đối khô, sốt thấm vào thịt. Không nên để phần thịt quá ướt sẽ khiến nhân bánh dễ bị hư hỏng. Ngược lại không để thịt quá khô thì khiến nhân bị bở và không được ngon nữa.
Khi miếng thịt tương đối khô, chảo không còn dính sốt nữa thì bạn tắt bếp và để thịt nguội đi một chút.
-
Trộn nhân bánh
Lạp xưởng bạn mang cắt thành hạt lựu nhỏ. Các loại hạt như hạt điều, hạt dưa, hạt bí nếu to quá bạn có thể giã sơ cho hạt hơi nát để dễ trộn với nhân bánh nhé.
Cho tất cả 120gr mứt sen, 20gr vừng (mè trắng), 50gr mỡ đường, 30gr lạp xưởng đã cắt hạt lựu vào tô. Thêm phần thịt xá xíu đã để nguội vào rồi trộn đều.
Tiếp đến bạn cho tiếp 30gr sốt xá xíu, 90gr nước rồi tiếp tục trộn đều tay, sau đó bạn cho từ từ 45gr bột bánh dẻo. Trộn đều 1 lần nữa sao cho phần nhân có thể kết dính lại thành một khối là được.
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô 160gr nước đường làm bánh nướng, 30gr gầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường, 1 lòng đỏ trứng gà (18 – 20gr), 10gr bơ đậu phộng (khoảng 2 muỗng cà phê đầy - có thể bỏ qua), 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương rồi dùng phới trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
Tiếp đến bạn cho vào tiếp 120gr bột mì số 8, 120gr bột mì số 11 vào tô, dùng phới trộn đều cho phần bột hút hết hỗn hợp dầu trứng. Tiếp đến bạn dùng tay nhào trộn khối bột để cho ra một khối bột kết dính thì dừng.
Bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm rồi để bột nghỉ trong 30 - 40 phút. Bạn đừng nên nhào bột quá nhiều, nhào quá nhiều sẽ khiến vỏ bánh của bạn bị dai nhé.
-
Bọc nhân và đóng bánh
Sau khi để bột nghỉ bạn chia bột bánh thành từng cục nặng 60gr. Nhân bánh bạn chia thành từng cục nặng 90gr.
Sau khi chia bột bạn dùng màng bọc hoặc khăn sạch phủ lên bột để tránh làm bột bị khô. Tiếp đến bạn lấy từng cục bột ra vê tròn và cán bột thành hình tròn vừa phải.
Sau đó bạn cho nhân bánh xá xíu vào giữa rồi dùng tay túm phần bột bánh lại. Se tròn bột cho bánh được tròn đều.
Phủ một lớp bột mì mỏng vào khuôn bánh, khay đựng bánh và bàn đóng bánh. Sau đó bạn cho từng cục bột vào khuôn, các cục bột chưa đóng bạn dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh làm bột bị khô nhé.
Nhấn giữ khuôn bánh chặt dưới mặt bàn đóng bánh, tay trái giữ chặt khuôn, tay phải ép mạnh lò xo xuống rồi nhấc lên nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn. Làm tương tự như vậy với các cục bột bánh khác.
Nhẹ nhàng đặt bánh lên khay nướng bánh, hạn chế dùng khay nướng màu đen có sẵn trong lò vì khay đen hút nhiệt lớn và dễ làm đế bánh bị cháy.
Cách chia tỉ lệ bánh:- Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh : 30g nhân.
- Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh : 45g nhân.
- Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh : 75g nhân.
- Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh : 90g nhân
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở 180 độ C trong 15 phút sau đó bạn nhẹ nhàng đặt bánh lên khay nướng, và cho vào lò nướng. Nướng bánh ở 180 – 190 độ C trong 8 - 10 phút ở rãnh giữa của lò nướng.
Trong thời gian nướng bạn pha hỗn hợp nước quét gồm trứng gà, sữa tươi, dầu ăn và một chút mật ong hoặc màu thực phẩm. Sau đó bạn khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau.
Sau khi kết thúc lần nước thứ nhất, bạn lấy bánh ra và phun nước lên mặt bánh để giúp bánh không bị nứt và khô. Sau đó bạn đợi bánh nguội rồi dùng cọ quét 1 lớp mỏng lên mặt bánh.
Cho bánh lại vào lò nướng và tiếp tục nướng lần 2 trong 5 – 7 phút ở 190 – 200 độ C (nhiệt độ cao hơn 1 chút và thời gian ngắn hơn một chút). Sau khi nướng xong, bạn tiếp tục thực hiện các bước phun xịt nước tương tự như lần 1.
Lần 3, bạn cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 110 độ C trong 5 - 7 phút với mục đích giúp bánh khô ráo hơn và mặt bánh vàng đẹp hơn. Nếu bánh chưa được khô và vàng như ý bạn có thể tăng thời gian nướng lần 3 nhé. Sau khi nướng lần 3 bạn mang bánh ra ngoài để ở rack cho nguội.
Mẹo nhỏ:- Trong quá trình nướng bánh, lúc này bạn cần chuẩn bị 1 bình phun nước và 1 chén lòng đỏ trứng để phết mặt bánh.
- Bạn có thể sử dụng hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng, 1 ít sữa tươi và 1 ít dầu ăn để quét mặt bánh. Hỗn hợp này sẽ giúp mặt bánh bóng đẹp và thơm hơn.
- Bạn có thể dùng 1 ít mật ong pha cùng hỗn hợp quét bánh, tuy nhiên không nên sử dụng nhiều vì sẽ dễ làm bánh bị bết sau khi nướng.
-
Thành phẩm
Bánh sau khi nướng sẽ có màu vàng, bánh hơi cứng. Bánh nguội bạn cho bánh vào túi gói kín. Bánh ở nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 ngày mặt bánh sẽ tươm dầu giúp bánh nét, màu lên đậm và vỏ bánh dẻo mềm ngon hơn.
Bánh trung thu nhân thập cẩm xá xíu có vị đặc biệt thơm ngon của thịt xá xíu quyện với nhân bánh thập cẩm truyền thống giúp hương vị món bánh đã ngon giờ còn ngon hơn.
Cách bảo quản bánh trung thu
Bánh sau khi nướng sẽ có màu vàng, bánh hơi cứng. Sau khi bánh nướng xong bạn để bánh nguội ở nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 ngày mặt bánh sẽ tươm dầu, vỏ bánh mềm mịn, nhân dẻo ngon.
Bánh có thể giữ ở ngoài khoảng 5 ngày ở nơi thoáng mát và giữ ở tủ lạnh khoảng 2 tuần nhé.
Với cách làm bánh trung thu thập cẩm xá xíu mới lạ, mùa trăng này sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự tay làm cho gia đình những chiếc bánh trung thu đấy. HAY ĂN xin chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Bánh trung thu thập cẩm xá xíu,bánh trung thu thập cẩm xá xíu,cách làm bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu,xá xíu,bánh trung thu thập cẩm xá xíu,cách làm bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu,xá xíu,bánh trung thu thập cẩm xá xíu,cách làm bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu,xá xíu,