Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh Trung Thu thập cẩm ngon đơn giản thành công ngay lần đầu tiên
1. Bánh trung thu thập cẩm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh trung thu thập cẩm
Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Bột bánh dẻo Lạp xưởng (đã luộc chín và cắt hạt lựu) Hạt dưa (tách vỏ) Hạt điều Hạt sen Mứt bí Mứt vỏ cam Mứt vỏ chanh Mứt gừng Mè trắng Chanh Rượu mai quế lộ Nước hoa bưởi Nước tro tàu Trứng gà Dầu mè Dầu ăn Đường MuốiCách chọn mua hạt sen thơm ngon
- Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
- Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh bên ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, cũng không nên chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, lò vi sóng, nồi, tô, muỗng, cây cán bột, khuôn làm bánh, ...
Cách chế biến Bánh trung thu thập cẩm
-
Nấu nước đường
Bắc nồi lên bếp, cho vào 300ml nước, 500gr đường, nước cốt của 1/2 quả chanh.
Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa (không khuấy) đến khi nước đường tan hết. Khi nước đường sôi, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu thêm 55 - 60 phút, tắt bếp và để nguội.
-
Làm nhân bánh
Cho vào tô 100gr hạt dưa tách vỏ, 100gr hạt điều, 100gr mè trắng rồi trộn đều. Sau đó, bạn sấy khô hạt trong lò vi sóng 4 phút ở công suất trung bình.
Kế đến, cho thêm vào tô 100gr hạt sen, 100gr mứt bí, 100gr mứt vỏ cam, 100gr mứt vỏ chanh, 100gr mứt gừng, 100gr lạp xưởng luộc chín cắt hạt lựu, 50ml rượu mai quế lộ, 20ml dầu mè, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10gr bột bánh dẻo, 1 muỗng cà phê muối.
Trộn đều đến khi hỗn hợp nhân bánh hòa quyện hoàn toàn.
-
Làm vỏ bánh
Cho vào tô mới 300gr bột mì, 200ml nước đường đã nấu, 80ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu. Trộn đều đến khi tất cả các nguyên liệu kết dính với nhau.
Sau đó, bạn dùng tay nhào bột đến tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay là đạt.
-
Tạo hình cho bánh
Chia bột vỏ bánh và nhân bánh thành 10 phần bằng nhau rồi vo tròn.
Tiếp theo, dùng cây cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa, túm kín mép bột lại rồi vo tròn.
Cuối cùng, cho bánh vào khuôn ấn chặt để tạo hình. Làm tương tự đến khi hết phần vỏ bánh, nhân bánh còn lại.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng thủy tinh trước ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
Xếp bánh vào lò và nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, bạn mở lò, xịt phun sương nước lọc lên mặt bánh rồi để nguội.
Khuấy tan 2 quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn, kế đến lọc hỗn hợp qua rây và phết đều lên mặt bánh. Tiếp tục nướng bánh thêm 10 phút nữa ở 200 độ C là hoàn tất.
Khi bánh chín bạn nhẹ tay lấy bánh ra và để nguội. Cuối cùng, cắt bánh ra cho vừa ăn và thưởng thức thôi.
-
Thành phẩm
Bánh trung thu thập cẩm có vỏ bánh bên ngoài vàng nâu, đẹp mắt, ăn vào mềm tan, beo béo hòa quyện cùng nhân thập cẩm giòn ngọt, bùi bùi thơm ngon.
2. Bánh trung thu thập cẩm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
45 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh trung thu thập cẩm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Bột bánh dẻo Lạp xưởng Trứng muối Trứng gà Mứt tắc Mứt sen Mứt bí Hạt dưa (tách vỏ) Hạt điều Hạt bí xanh Mè trắng Trầm bì Sữa tươi không đường Rượu mai quế lộ Rượu trắng Bơ lạt Chanh Dầu ăn Đường cát trắng Nước tươngCách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.
- Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở,...
- Nếu có thể, bạn nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào. Nếu trứng chìm xuống đáy nước thì đó là trứng mới đẻ trong ngày. Trường hợp trứng nổi lên mặt nước là trứng đã để quá 5 ngày.
Cách chọn mua trứng muối thơm ngon
- Nên chọn quả trứng có lớp vỏ nguyên vẹn, không có vết rạn hoặc nổi mốc.
- Bạn có thể soi trứng dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời. Nếu lòng trắng trứng trong, lòng đỏ trứng thu nhỏ và áp sát vào vỏ là trứng có chất lượng tốt.
- Khi đập trứng ra, nếu phát hiện lòng trắng có màu đục, lòng đỏ mỏng và có mùi hôi thì bạn nên bỏ quả trứng này.
- Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn có thể tự làm trứng muối tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh trung thu thập cẩm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Làm nước đường nướng bánh
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1kg đường, 600ml nước lọc, nước cốt của 1 quả chanh. Nấu hỗn hợp trên lửa lớn đến khi đường sôi và tan hết.
Kế đến, cho vào thêm vỏ chanh và tiếp tục nấu trên lửa nhỏ từ 45 - 55 phút cho nước đường chuyển sang màu vàng nâu và sệt lại như mật ong là đạt.
Lưu ý:
- Để nước đường được ngon và thơm hơn, khi cho vỏ chanh vào, bạn nhớ úp mặt chanh xuống nhé.
- Khi nước đường đã sôi, bạn tuyệt đối không được dùng đũa hay muỗng để khuấy vì sẽ dễ gây ra tình trạng lại đường.
- Thường xuyên để mắt đến nước đường để vớt bỏ bọt bẩn trên mặt.
-
Ủ nước đường
Đổ nước đường vừa nấu vào một tô lớn, sau đó bạn cho thêm 30ml dầu ăn, 50gr bơ lạt, 1 lòng đỏ trứng gà.
Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện và ủ từ 30 - 40 phút.
-
Chuẩn bị nhân
Đầu tiên, tách trứng muối để lấy phần lòng đỏ rồi rửa bằng rượu trắng để khử mùi tanh.
Kế đến, cắt nhỏ các nguyên liệu như lạp xưởng, mứt bí, mứt tắc, trầm bì.
Sau đó, giã nát hạt điều, mứt sen. Rang chín hạt dưa, hạt bí xanh, mè trắng.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 50ml rượu mai quế lộ, 50ml rượu trắng, 5 muỗng canh nước tương, 6 muỗng canh nước đường đã ủ, hỗn hợp mứt và các loại hạt đã chuẩn bị.
Đảo đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi ấm tay. Kế đến, cho từ từ 50gr bột bánh dẻo vào và tiếp tục đảo đến khi nhân kết dính với nhau.
-
Trộn vỏ bánh
Cho vào tô 320gr bột mì, hỗn hợp nước đường đã ủ còn lại. Khuấy đều hỗn hợp đến khi hòa quyện, sau đó dùng tay nhào cho bột tạo thành khối dẻo mịn.
Kế đến, bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ 30 phút trước khi tạo hình.
Lưu ý: Để bột không bị chai, đóng bánh và bánh sau khi nướng bị cứng, bạn chỉ nhào vừa đủ để bột tạo thành khối và không nhào theo kiểu bánh mì, bánh bao nhé.
-
Tạo hình bánh
Chia vỏ bánh và phần nhân thành nhiều phần với định lượng như sau rồi vo tròn: vỏ 60gr, nhân 90gr.
Cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột lại, vo tròn.
Kế tiếp, thoa một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh, cho bánh vào ấn chặt để tạo hình.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
Khuấy tan hỗn hợp phết bánh gồm 20ml sữa tươi không đường, 1 lòng đỏ trứng gà, 1/3 lòng trắng trứng, 1 vài giọt nước tương (hoặc nước lọc).
Đầu tiên, bạn cho bánh vào nướng lần 1 ở 200 độ C trong 15 phút cho mặt bánh hơi vàng là được.
Sau đó, lấy bánh ra, xịt phun sương nước lọc lên mặt bánh và để nguội. Tiếp theo, phết 1 lớp mỏng hỗn hợp sữa trứng đã khuấy lên mặt bánh.
Cho bánh vào lò, nướng lần 2 ở 180 độ C trong 10 phút, lấy bánh ra xịt nước và để nguội là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Để bánh đạt được độ mềm ẩm, thơm ngon, bạn nên để bánh qua một đêm rồi mới thưởng thức nhé!
Món bánh trung thu thập cẩm có vỏ bánh vàng nâu đẹp mắt, mềm ẩm vừa ăn hòa quyện cùng nhân thập cẩm bùi béo, thơm lừng, nhâm nhi cùng trà nóng là ngon hết chổ chê!
Cách thực hiện thành công
- Không nướng quá lâu sẽ khiến vỏ bánh bị nứt.
- Việc phun nước sẽ giúp bánh không bị nứt mặt nhanh.
- Không phết nhiều hỗn hợp trứng lên mặt bánh vì sẽ khiến bánh bị mất vân trang trí.
- Khi phết trứng lên mặt bánh, bạn cần đợi bánh nguội rồi mới quét vì nhiệt độ cao sẽ khiến trứng bị chín và khiến mặt bánh bị lợn cợn, không đẹp mắt.
Cách chọn mua lạp xưởng thơm ngon
- Màu sắc: Lạp xưởng không sử dụng phẩm màu sẽ có màu đỏ hồng tươi và thấy được độ trong của phần thịt bên trong.
- Mùi hương: Nếu có mùi hương đặc trưng từ rượu, gia vị và hạt tiêu thì chứng tỏ lạp xưởng đó ngon.
- Vỏ bọc bên ngoài của lạp xưởng: Lạp xưởng thường dùng ruột heo để làm phần vỏ bọc. Do đó, khi mua bạn nên để ý xem phần vỏ này có khô ráo hay có dấu hiệu mốc hay không.
- Nhân thịt: Phần nhân khi được cắt lát phải có phần vỏ gắn chặt, thịt mịn, màu sắc đồng đều và mùi vị thơm ngon.
- Nguồn gốc: Nên chọn mua các sản phẩm lạp xưởng có thương hiệu uy tín trên thị trường, bao bì đóng gói cẩn thận và có hút chân không để ngăn chặn nấm mốc, vi khuẩn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thử làm lạp xưởng tại nhà để đảm bảo an toàn hơn qua công thức chia sẻ từ HAY ĂN.
Rượu mai quế lộ là rượu gì? Mua ở đâu?
- Rượu mai quế lộ hay còn gọi với cái tên rượu thơm, là một loại rượu gia vị dùng để nấu ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc.
- Theo công thức chính cống của Trung Hoa, rượu được làm từ đường phèn và hoa hồng, sau đó đem đi chưng cất nên có vị ngọt dịu và mùi hương nồng nàn.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua rượu mai quế lộ ở các cửa hàng bán rượu, một số cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc tự làm tại nhà qua công thức từ HAY ĂN.
Cách chọn các loại hạt, mứt hạt ngon để làm bánh
- Bạn nên mua các loại hạt, mứt được đóng gói trong bao bì, có nhãn mác và hạn sử dụng đầy đủ.
- Tránh mua các gói mứt, hạt đã bị rách, hết hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu nổi mốc trắng, xanh, đen.
- Để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn nên tìm mua các loại hạt, mứt làm bánh tại các cơ sở uy tín, chất lượng nhé.
Vừa ăn bánh vừa nhâm nhi trà thì thật tuyệt vời đúng không nào? HAY ĂN chúc các bạn thành công với món bánh trung thu thập cẩm nhé!
Từ khóa: Bánh Trung Thu thập cẩm,cách làm bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu thập cẩm,cách làm bánh trung thu,bánh trung thu,trung thu,cách làm bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu thập cẩm,cách làm bánh trung thu,bánh trung thu,trung thu,cách làm bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu thập cẩm,cách làm bánh trung thu,bánh trung thu,trung thu,