Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn dẻo không cần lò nướng
Không cần đến lò nướng cồng kềnh, giờ đây bạn vẫn có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon chỉ với một chiếc nồi. Cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay cách làm bánh trung thu nhân khoai môn siêu đơn giản này nhé!
1. Cách sên nhân khoai môn
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cách sên nhân khoai môn
Khoai môn Khoai lang tím Hạt sen khô Bột mì Nước Bột bánh dẻo Đường Dầu ănCách chọn mua khoai môn ngon:
- Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cách sên nhân khoai môn
-
Sơ chế khoai môn
Khoai môn, khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Pha loãng 1 muỗng canh muối trong 1 thau nước, sau đó cho khoai môn và khoai lang vào ngâm 15 - 20 phút để khoai sạch mủ.
-
Hầm khoai môn
Cho khoai vào nồi, 20g hạt sen khô, đổ nước ngập khoai rồi đậy nắp nấu sôi.
Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu đến khi khoai, hạt sen chín mềm.
-
Xay nhuyễn khoai môn
Bạn cho hỗn hợp khoai vào máy xay xinh tố xay nhuyễn.
Mách nhỏ:
- Nếu hỗn hợp khoai hơi đặc, bạn có thể cho vào một ít nước.
- Thêm nhiều nước thì phần nhân sẽ càng mịn hơn.
-
Sên nhân khoai môn
Cho vào tô 6g bột mì, 30ml nước rồi dùng muỗng khuấy đều.
Rây lọc hỗn hợp vừa xay qua chảo, cho thêm 25g đường, 15ml dầu ăn. Khuấy đều nhân trên lửa nhỏ.
Khi thấy nhân bớt lỏng, bạn cho nước bột mì vào và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi nhân đặc hẳn, sên cứng tay.
Rây 6g bột bánh dẻo vào chảo, sên thêm khoảng 5 phút đến khi nhân tạo thành khối, chạm vào không dính tay là đạt.
-
Thành phẩm
Nhân khoai môn sau khi hoàn thành khô ráo, dẻo mịn và không bị chảy nước, vừa thơm vừa ngon. Với cách sên nhân này chắc chắn bạn sẽ có cho mình một mẻ bánh ngon.
2. Bánh trung thu nướng nhân khoai môn dẻo không cần lò nướng
Chế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh trung thu nướng nhân khoai môn dẻo không cần lò nướng
Dầu ăn Bơ đậu phộng Trứng gà Bột mì đa dụng Mật ong Nước đường bánh nướng (Mua sẵn hoặc tự nấu) Nhân khoai mônCách chia tỉ lệ bánh:
- Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
- Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
- Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
- Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân
Dụng cụ thực hiện
Nồi, tô, phới trộn.
Cách chế biến Bánh trung thu nướng nhân khoai môn dẻo không cần lò nướng
-
Trộn bột vỏ bánh
Cho vào chén 80g nước đường, 20g bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, 50ml dầu ăn, sau đó dùng phới lồng khuấy đều.
Cho vào tô 130g bột mì đa dụng, hỗn hợp nước đường. Dùng tay trộn đều đến khi bột tạo thành khối, sau đó ủ bột 30 phút.
Lưu ý: Không trộn quá lâu sẽ khiến vỏ bánh bị chai. -
Bọc bánh
Chia bột vỏ bánh ra làm 4 phần bằng nhau rồi vo tròn, cán dẹt.
Cho nhân khoai môn vào giữa vỏ bánh, túm mép bột lại rồi vo tròn.
-
Đóng bánh
Úp mặt láng mịn của bánh vào khuôn, dùng tay ấn mạnh để tạo hình.
-
Nướng bánh bằng nồi
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng ½ muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước để làm hỗn hợp phết mặt bánh.
Cho 1kg muối vào nồi, lót lên trên một tấm giấy bạc và cho bánh vào. Đậy nắp kín, nướng bánh trên lửa nhỏ trong vòng 10 phút.
Sau 10 phút, bạn để bánh nguội rồi phết lên mặt 1 ít hỗn hợp lòng đỏ trứng và tiếp tục nướng lần 2 trong 10 phút.
Lật ngược mặt bánh lại và nướng lần 3 thêm 10 phút.
Khi hết 10 phút, bạn lật ngược bánh lại, để nguội, phết 1 lớp trứng mỏng, đậy nắp hơi hở rồi nướng lần 4 thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
Lưu ý:
- Bạn nhớ sử dụng nồi đế dày để nướng bánh nhé.
- Nên để bánh nguội bớt rồi mới phết trứng, nếu không nhiệt độ cao sẽ khiến trứng chín và gây hiện tượng lợn cợn.
- Chỉ phết 1 lớp trứng mỏng, vì nếu phết nhiều sẽ khiến bánh mất hoa văn.
-
Thành phẩm
Bánh trung thu làm bằng nồi sau khi hoàn thành có lớp vỏ mềm tan, nhân bên trong thì ngọt ngọt, béo ngậy, thơm phức mùi khoai môn.
Cách bảo quản bánh
- Bánh bọc trong túi hút chân không hoặc màng bọc thực phẩm, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 5 ngày.
- Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đông, khi ăn chỉ cần lấy bánh quay lại trong lò vi sóng/ lò nướng.
Cách làm bánh trung thu khoai môn bằng nồi thật đơn giản đúng không nào? HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Món Ăn Ngon
Từ khóa: Bánh trung thu nướng nhân khoai môn dẻo không cần lò nướng,bánh trung thu nướng bằng nồi,nướng bánh trung thu bằng nồi,làm bánh trung thu khoai môn bằng nồi,cách làm bánh trung thu bằng nồi,món bánh,bánh trung thu nướng bằng nồi,nướng bánh trung thu bằng nồi,làm bánh trung thu khoai môn bằng nồi,cách làm bánh trung thu bằng nồi,món bánh,bánh trung thu nướng bằng nồi,nướng bánh trung thu bằng nồi,làm bánh trung thu khoai môn bằng nồi,cách làm bánh trung thu bằng nồi,món bánh,