Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen nhuyễn mềm dẻo bổ dưỡng
1. Cách sên nhân hạt sen
Chế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cách sên nhân hạt sen
Hạt sen tươi (hoặc 100g hạt sen khô) Dầu ăn (nên dùng dầu đậu phộng hoặc dầu dừa) Đường Bột mì đa dụng NướcCách chọn hạt sen tươi
Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cách sên nhân hạt sen
-
Hầm hạt sen
Cho hạt sen vào nồi và nấu trên lửa to.
Khi thấy nước sôi, bạn hạ lửa vừa rồi nấu thêm 3 - 4 phút nữa nếu là hạt sen tươi hoặc 12 - 15 phút nếu là hạt sen khô.
Mách nhỏ: Bạn thấy hạt sen nở to hết cỡ là được.Đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước, tách đôi hạt và bỏ tâm sen. Sau đó bạn cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước, nấu trên lửa vừa đến khi hạt sen chín mềm.
Lưu ý: Bạn nên lấy hết tâm sen nhé, nếu không nhân sẽ bị đắng. -
Xay nhuyễn hạt sen
Cho hạt sen vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn.
Mách nhỏ: Bạn nên xay hạt sen với nhiều nước, cách này sẽ giúp hỗn hợp mịn hơn. -
Sên nhân sen
Hòa tan 10g bột mì trong 30ml nước.
Rây lọc phần sen vừa xay vào chảo, cho thêm 80g đường, 75g dầu ăn rồi khuấy đều liên tục trên lửa vừa.
Khi nhân bắt đầu hơi sệt, bạn cho vào nước bột mì, sau đó khuấy đều.
Khi thấy hỗn hợp đặc và bắt đầu dính vào chảo, bạn hạ xuống lửa nhỏ nhất. Tiếp tục khuấy đến khi nhân thành khối dẻo, mịn, khô và hoàn toàn không mềm hay chảy nhão.
Mách nhỏ:
- Để kiểm tra nhân đạt hay chưa, bạn có thể lấy một ít nhân lúc còn nóng, vo tròn. Nếu viên nhân đứng thẳng, không bị chảy là đạt.
- Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.
- Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.
-
Thành phẩm
Nhân hạt sen khi hoàn thành khô ráo, dẻo mịn, có vị ngọt vừa phải, bùi bùi của hạt sen. Bạn có thể dùng kết hợp tùy thích với vỏ bánh trung thu mà mình thích.
2. Bánh trung thu nướng nhân hạt sen nhuyễn
Chế biến
2 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh trung thu nướng nhân hạt sen nhuyễn
Bột mì Nước đường nướng bánh Nhân hạt sen Bơ đậu phộng Lòng đỏ trứng muối Dầu ăn Bột ngũ vị hương Lòng đỏ trứng gà (có thể thay thế bằng mật ong) Sữa tươi Dầu mèCách chia nhân bánh và vỏ bánh
- Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
- Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
- Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
- Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện:
Lò nướng, tô, vá,...
Cách chế biến Bánh trung thu nướng nhân hạt sen nhuyễn
-
Trộn bột vỏ bánh nướng
Cho vào thau 1 cái lòng đỏ trứng, 80gr nước đường nướng bánh, 10ml dầu ăn, 10gr bơ đậu phộng và 1 ít ngũ vị hương trộn đều hỗn hợp.
Cho 120gr bột mì vào hỗn hợp trứng và trộn đều lên. Sau đó dùng tay nhồi bột khoảng 5 - 7 phút đến khi bột mịn thì cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại ủ bột khoảng 1 tiếng.
-
Bọc bánh
Bột sau khi đã ủ, mang ra nhồi sơ lại và chia nhỏ thành từng viên bột, mỗi viên 60gr (khoảng 4 viên).
Nhân hạt sen nhuyễn và trứng muối cũng được chia thành những phần nhỏ, mỗi phần 90gr (luôn cả trứng muối). Bọc nhân hạt sen xung quanh trứng muối.
Áo bột xung quanh khuôn bánh, cây cán bột, mặt bàn và bên ngoài bánh. Cán mỏng bột và bọc kín nhân hạt sen và trứng muối.
-
Đóng bánh
Phủ thêm 1 lớp bột áo bên ngoài bánh và dùng khuôn tạo hình cho bánh (cho bánh vào khuôn đè và giũ khuôn trong khoảng 5 giây, sau đó mở khuôn lên).
-
Làm hỗn hợp nước quét mặt bánh
Cho vào chén 1 cái lòng đỏ trứng (có thể thay thế bằng mật ong), 1 muỗng cà phê dầu mè và 20ml sữa tươi khuấy cho hỗn hợp tan đều.
-
Nướng bánh
Bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C 15 phút trước khi nướng để lò ổn định nhiệt.
Cho bánh vào lò nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C từ 7 - 8 phút.
Lấy bánh ra để nguội khoảng 5 phút, sau đó xịt 1 ít nước lên mặt bánh và dùng cọ phết 1 lớp hỗn hợp trứng sữa lên toàn bộ bề mặt bánh. Cho bánh vào lò nướng lần 2 ở nhiệt độ 160 độ C từ 7 - 8 phút.
Lần thứ 3 làm tương tự lần thứ 2 nhưng nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ C từ 7 - 8 phút (nếu muốn bánh lên màu nhanh bạn có thể nướng bánh 4 lần với công thức tương tự lần 2 và thời gian nướng bánh là 120 độ C).
-
Thành phẩm
Bánh mới nướng xong có màu hoi sáng bạn khoan hãy dùng và để bánh bên ngoài từ 2 - 3 ngày thì bánh sẽ có màu đậm và đẹp hơn.
Chiếc bánh trung thu nhân hạt sen nhuyễn sau vài ngày lên một màu vàng rất bắt mắt. Vỏ bánh mềm thơm kết hợp với nhân bánh trung thu ngọt ngọt của hạt sen và mặn mặn của trứng muối uống kèm 1 tách trà thì tuyệt vời còn gì bằng.
Cách bảo quản bánh
- Bánh bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 12 ngày.
- Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đông, khi ăn chỉ cần lấy bánh quay lại trong lò vi sóng/ lò nướng.
Nhân không dùng hết bọc kín bằng màng bọc thực phẩm sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày.
Nếu muốn bảo quản nhân lâu hơn, bạn có thể cho nhân vào ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giúp nhân bảo quản được trong 3 tuần. Khi dùng, bạn chỉ cần rã đông ở nhiệt độ thường đến khi nhân mềm lại là được.
Bánh trung thu nướng nhân hạt sen nhuyễn thơm ngon, bổ dưỡng hứa hẹn sẽ là món bánh giúp gia đình bạn thích thú trong dịp Tết Trung Thu năm nay. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN ngay từ lần đầu thực hiện nhé!
*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh Youtube Cười Khúc Khích
Từ khóa: Bánh trung thu nướng nhân hạt sen nhuyễn,Bánh trung thu nướng nhân hạt sen,bánh trung thu,cách làm bánh trung thu,cách làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen,món bánh,Bánh trung thu nướng nhân hạt sen,bánh trung thu,cách làm bánh trung thu,cách làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen,món bánh,Bánh trung thu nướng nhân hạt sen,bánh trung thu,cách làm bánh trung thu,cách làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen,món bánh,