Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa thơm ngon
1. Nhân đậu xanh lá dứa
Chuẩn bị
5 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nhân đậu xanh lá dứa
Đậu xanh bóc vỏ Đường Dầu ăn Bột mì Lá dứa Muối NướcDụng cụ thực hiện
Bếp gas, chảo chống dính, máy xay, rây lọc, phới trộn.
Cách chế biến Nhân đậu xanh lá dứa
-
Xay lá dứa
Lá dứa rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ, sau đó cho toàn bộ vào máy xay cùng 150ml nước rồi xay nhuyễn.
Sau xay xong, bạn cho lá dứa qua rây lọc để chắt phần nước cốt ra khỏi xác lá.
-
Hầm đậu xanh
Vo đậu xanh qua 2-3 lần nước cho thật sạch rồi ngâm đậu trong nước lạnh trong 4 tiếng để đậu nở ra. Khi đã ngâm xong, bạn rửa sạch đậu và để ráo.
Cho đậu vào nồi cùng 5gr muối và 500ml nước, sau đó bạn đun trên lửa lớn cho đậu xanh sôi lên. Khi đậu đã sôi và có váng bọt trên mặt, bạn hạ lửa nhỏ, vớt bọt và tiếp tục nấu cho đến khi đậu xanh chín mềm.
Thời điểm đậu mềm và nở bung, bạn tắt bếp, đậy nắp và ủ đậu xanh thêm 5 phút nữa
Mách bạn: Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm đậu với nước ấm trong vòng 1 tiếng. -
Xay nhuyễn đậu xanh
Bạn chuẩn bị cối xay, cho đậu xanh vào cùng 100ml nước và xay nhuyễn. Bạn xay đậu xanh thật kỹ để đậu được nhuyễn, sau đó bạn cho đậu qua rây lọc để đậu thật sự được mịn màng.
-
Sên nhân đậu xanh lá dứa
Bạn cho đậu đã xay lên chảo chống dính cùng 100gr đường và đảo đều. Đầu tiên, bạn đun hỗn hợp trên lửa lớn và khuấy đều để đường tan ra, đồng thời đậu không bị dính vào đáy chảo.
Bạn chia nhỏ 80ml dầu ăn thành 3 phần nhỏ, khi đường tan, bạn cho từng phần dầu ăn vào khuấy đều rồi mới cho lượt dầu tiếp theo vào. Bạn nhớ đun hỗn hợp ở lửa vừa nhé!
Bạn cho 15gr bột mì vào 20ml nước rồi khuấy đều cho bột tan ra. Cho phần bột mì vào và đảo đều giúp nhân đậu xanh đặc sệt lại.
Sau 30 phút sên, bạn cho một nửa nước cốt lá dứa vào và trộn đều. Khi nhân đậu xanh không còn dính vào chảo, bạn cho phần nước cốt còn lại rồi sên cho đến khi nhân sánh và bóng mượt thì tắt bếp.
Mách bạn:- Bạn có thể gia giảm lượng đường cho vào đậu tùy theo khẩu vị gia đình
- Ngoài bột mì, bạn sử dụng bột bắp, bột nếp, bột năng đều được
- Khi nhân đậu xanh đã có thể gom thành khối và không dính vào phới lẫn chảo, khi miết, nhân không bị chảy xệ là nhân đã đạt.
-
Thành phẩm
Nhân có độ bóng mịn, có mùi thơm của lá dứa, độ béo và ngọt nhất định của đậu xanh đã chuẩn bị cho bạn thực hiện những chiếc bánh Trung Thu thơm ngon rồi đó.
2. Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa
Chuẩn bị
30 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa
Bột mì Nước đường bánh nướng Lòng đỏ trứng gà Dầu ăn Bơ đậu phộng Nước Trứng muối (đã làm chín) Nhân đậu xanh lá dứaCách chia nhân bánh và vỏ bánh
- Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
- Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
- Khuôn 100g: Chia với tỉ lệ 40g vỏ bánh, 60g nhân.
- Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
- Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, phới trộn, tô
Cách chế biến Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa
-
Trộn bột bánh
Rây mịn 120gr bột mì vào tô, cho thêm 10gr bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, 15ml dầu ăn, 80gr nước đường bánh nướng.
Dùng phới trộn đều rồi dùng tay nhồi bột đến khi tạo thành khối, dẻo mịn.
Bọc kín bột và để nghỉ 30 phút.
-
Chia nhân và vỏ bánh
Chia nhân và vỏ bánh làm nhiều phần bằng nhau với tỉ lệ nhân 40gr, vỏ bánh 60gr rồi vo tròn.
Miết dẹt phần nhân, cho trứng muối vào giữa rồi vo tròn.
-
Bọc bánh
Cán dẹt phần vỏ bánh, cho viên nhân đậu xanh vào rồi túm gọn mép bột lại, vo tròn.
Lưu ý: Bạn nhớ miết chặt mép bột vỏ, không để không khí lọt vào sẽ khiến vỏ bánh bị phồng lên khi nướng. -
Đóng bánh
Quét dầu ăn rồi cho bánh vào khuôn, ấn chặt để tạo hình.
-
Chuẩn bị nước quét bánh
Cho vào chén 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh nước rồi khuấy đều.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút, sau đó cho bánh vào lò nướng 5 phút.
Sau 5 phút, quét 1 lớp nước hoặc xịt phun sương lên mặt bánh rồi để nguội.
Khi bánh nguội, bạn phết lên bánh 1 lớp trứng mỏng rồi nướng thêm 5 phút.
Tiếp tục lặp lại thao tác trên thêm 2 lần nữa là hoàn tất, tổng cộng 4 lần.
Lưu ý:- Phải để bánh nguội rồi mới phết trứng, nếu không nhiệt độ cao của bánh sẽ khiến trứng chín, gây hiện tượng lợn cợn trên mặt bánh.
- Chỉ phết lớp trứng mỏng, nếu phết nhiều sẽ khiến bánh mất vân.
-
Thành phẩm
Bánh trung thu nướng có lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt, thơm nức mũi hương bơ đậu phộng, vỏ bánh thì mềm tan cùng nhân đậu xanh lá dứa ngọt béo, trứng muối mằn mặn thơm ngon.
Cách bảo quản bánh
- Bánh bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 12 ngày.
- Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đông, khi ăn chỉ cần lấy bánh quay lại trong lò vi sóng/ lò nướng.
Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh trung nướng nhân đậu xanh lá dứa thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon
Từ khóa: Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa,Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa,bánh trung thu đậu xanh lá dứa,cách làm bánh trung thu đậu xanh,làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa,món bánh,Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa,bánh trung thu đậu xanh lá dứa,cách làm bánh trung thu đậu xanh,làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa,món bánh,Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa,bánh trung thu đậu xanh lá dứa,cách làm bánh trung thu đậu xanh,làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa,món bánh,