Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh trung thu nhân thập cẩm không cần lò nướng

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm không cần lò nướng

  • Chuẩn bị

    2 giờ 30 phút
  • Chế biến

    5 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Có rất nhiều bí quyết để làm nên bánh trung thu ngon nhưng bạn đã từng nghe và thử làm món bánh này mà không cần dùng lò nướng hay chưa? Vậy hãy cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN tìm hiểu ngay cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm không cần dùng lò nướng ra sao nhé!

Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân thập cẩm

Bột mì đa dụng Lạp xưởng Hạt điều Chà bông Đậu ngự Đậu cúc Đậu đỏ Đà Lạt Đậu Hà Lan Tôm khô Nho khô Bơ đậu phộng Rượu quế Lá chanh Mè rang Trứng vịt muối Bột ngũ vị hương Bột năng Trứng gà Đường thốt nốt Dầu ăn

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Dụng cụ thực hiện

Khuôn bánh, giấy nến, nồi,….

Cách chế biến Bánh trung thu nhân thập cẩm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tùy theo sở thích, bạn có thể thay đổi nguyên liệu bánh trung thu và cần sơ chế như sau:

    • Tôm khô: rửa sơ và ngâm cho mềm, vớt để ráo nước.
    • Nho khô: giữ nguyên miếng hoặc bạn cắt nhỏ tùy sở thích.
    • Lạp xưởng: hấp chín và cắt thành hạt lựu.
    • Đậu cúc: rửa sạch và luộc hơi mềm, loại vỏ.
    • Chà bông: giữ nguyên nên chọn loại có vị ngọt thay vì mặn.
    • Hạt điều: nên chọn loại hạt thường, tránh hạt điều rang muối, rồi băm nhỏ.
    • Đậu đỏ Đà Lạt: ngâm, nấu chín, loại vỏ, rồi đem nghiền nát.
    • Trứng vịt muối: tách lấy lòng đỏ.
  • Thắng đường

    Đặt nồi lên bếp có chứa 250ml nước để đun sôi cùng với 500gr đường thốt nốt. Khi đường hòa tan gần hết, bạn cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh để nước đường có màu đẹp.

    Bạn nấu nước đường cho đến khi nào có độ sệt bằng cách dùng đôi đũa để kiểm tra, có thể kéo sợi đường thành chỉ là đạt rồi nhé!

    Cuối cùng, bạn cho nước đường vào hũ thủy tinh, đậy kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng.

    Mách nhỏ: Bạn nên nấu nước đường trước 1 ngày khi làm bánh để bánh được ngon hơn.
  • Trộn bột

    Đầu tiên, bạn cho bột mì đã chuẩn bị vào thố lớn, rồi cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà, 25gr bơ đậu phộng, 70ml dầu ăn, 100ml nước đường thốt nốt, rồi trộn đều.

    Bạn nhào bột khoảng 20 phút để được khối bột mịn và dai như trong hình, rồi ủ bột bằng màng thực phẩm, hoặc đặt trong hộp kín.

  • Trộn nhân

    Hòa tan 30ml rượu quế, 1 muỗng canh nước đường thốt nốt và 1 muỗng canh bột ngũ vị hương vào một cái thố lớn.

    Sau đó, bạn mới cho hết phần đậu đỏ Đà Lạt (đã được nghiền nát) với các nguyên liệu làm nhân (gồm có tôm khô, nho khô, lạp xưởng, đậu cúc, hạt điều, mè và chà bông), trộn đều. Bạn cắt nhỏ lá chanh và 1 muỗng canh bột năng cho vào hỗn hợp nhân, rồi tiếp tục trộn đều.

    Cuối cùng, bạn chia phần nhân thành 4 phần bằng nhau rồi đem vo viên cùng với lòng đỏ trứng muối.

    Mách nhỏ:

    • Nếu sử dụng thêm một số loại mứt, thì bạn nên thêm một ít nước tương vào phần nhân để tránh nhân quá ngọt.
    • Có thể dùng lá trúc hoặc vỏ quýt thay cho lá chanh.
    • Dùng bột năng để trông phần nhân ngon và có độ kết dính tốt, tránh dùng nhiều bột năng vì dễ làm cho phần nhân trông xấu đi.
    • Vo phần nhân thật chặc để làm bánh dễ dàng hơn.
  • Tạo hình bánh

    Chia bột thành 4 phần bằng nhau, rồi bạn dùng cán để cán mỏng mỗi phần bột.

    Sau đó, bạn đặt phần nhân vào bên trong, túm lại lớp bột ngoài, vê tròn để lớp bột bao phủ toàn bộ nhân. Như vậy, bạn đã làm được 4 viên bánh.

    Tiếp đó, bạn dùng khuôn bánh (tùy theo sở thích), thoa đều lớp dầu rồi mới cho viên bánh vào ép chặt để tạo hình theo khuôn.

    Cuối cùng, bạn lấy bánh ra, đặt lên giấy nến.

  • Nướng bánh

    Trước khi nướng bánh, bạn hòa tan 1 muỗng canh lòng đỏ trứng với 1 muỗng canh nước đường và ít dầu ăn, để làm hỗn hợp phết lên bề mặt bánh.

    Sau đó, bạn dùng 1 nồi to có đáy dày rồi xếp lên một số muỗng inox (hoặc viên đá sỏi sạch). Đặt bánh vào khuôn và đặt trong lòng nồi, bắt lên bếp để nướng với lửa vừa. Vì nướng bằng nồi, nên bạn cần thường xuyên để ý bánh bằng mắt.

    Khi bánh chuyển sang màu vàng, bạn lấy ra phết 1 lớp nước lọc lên toàn bộ mặt bánh, đợi bánh nguội, rồi lại phết lớp trứng lên bề mặt bánh. Tiếp theo, bạn mang bánh đi nướng. Cứ lặp lại quy trình này khoảng 3 lần (mỗi lần 20 phút).

  • Thành phẩm

    Bánh trung thu nhân thập cẩm dù không sử dụng lò nướng nhưng với cách làm này cũng tạo ra được chiếc bánh trung thu ngon với lớp vỏ bánh bên ngoài nhìn trông rất hấp dẫn. Vỏ bánh mỏng, không bị khô cùng với lớp nhân thập cẩm được kết dính vừa phải bên trong. Giờ đây bạn có thể làm ngay chiếc bánh trung thu không cần sử dụng lò nướng rồi đấy!

Như vậy, HAY ĂN đã tiết lộ xong cho bạn về cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm không cần lò nướng rồi nhé! Chúc bạn thành công với nhiều món bánh ngon hơn nữa.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn Bà mẹ quê.

Từ khóa: Bánh trung thu nhân thập cẩm không cần lò nướng,cách làm bánh trung thu,bánh trung thu không lò,làm bánh không lò nướng,bánh trung thu thập cẩm,vào bếp,cách làm bánh trung thu,bánh trung thu không lò,làm bánh không lò nướng,bánh trung thu thập cẩm,vào bếp,cách làm bánh trung thu,bánh trung thu không lò,làm bánh không lò nướng,bánh trung thu thập cẩm,vào bếp,