Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh trung thu nhân thập cẩm chay

Cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm chay thơm ngon đơn giản nhất tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh trung thu là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Đoàn Viên hằng năm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu người nhà bạn ăn chay thì sẽ cần có một cách chế biến riêng biệt cho phù hợp. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp học ngay công thức làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay để mọi người có thêm nhiều sự lựa chọn nhé!

Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân thập cẩm chay

Bột mì đa dụng Bột nếp Baking soda (muối nở) Hạt bí xanh Hạt dưa Hạt điều Mứt bí Mứt sen Mứt vỏ chanh Mứt gừng đỏ Nấm đông cô khô Sườn non chay Nước đường bánh nướng Sốt nhân (hoặc dầu hào chay) Hắc xì dầu (khoảng 2 - 3 giọt) Mật ong Mè rang Lá chanh Dầu mè Dầu ăn

Nước đường làm bánh nướng mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua nước đường bánh nướng tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước đường bánh nướng tại nhà theo công thức chi tiết từ HAY ĂN.

Các loại mứt và hạt làm nhân bánh mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua các loại mứt và hạt làm nhân bánh tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử. Bạn có thể mua một phần nhân mứt, hạt nhân bánh trung thu đóng sẵn hoặc mua lẻ từng loại mứt, hạt đều được.
  • Khi mua, bạn nên mua các loại hạt, mứt được đóng gói trong bao bì, có nhãn mác và hạn sử dụng đầy đủ.
  • Tránh mua các gói mứt, hạt đã bị rách, hết hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu nổi mốc và tiết đã bị dầu gây mùi khó chịu.

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo chống dính, , khuôn bánh trung thu 75gr, cọ quét bánh,...

Cách chế biến Bánh trung thu nhân thập cẩm chay

  • Sơ chế nhân bánh

    Đầu tiên, bạn ngâm sườn non chay, nấm đông cô khô trong nước sôi khoảng 30 phút cho nở mềm.

    Sau 30 phút, bạn cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch lại cùng sườn non chay. Kế đến, dùng tay vắt 2 nguyên liệu này cho ra hết nước và cắt hạt lựu.

    Tiếp theo, băm nhỏ mứt vỏ chanh và mứt gừng đỏ. Các loại hạt khác như bí xanh, hạt sen, hạt điều thì giã nhỏ.

    Cuối cùng, bạn cắt sợi lá chanh.

    Mách nhỏ: Để nhân bánh giữ được độ ngon, bạn chỉ nên giã nhỏ vừa phải các loại hạt khô thôi nhé, không nên giã nhuyễn.
  • Làm nhân bánh

    Bắc chảo lên bếp, cho vào sườn non chay, nấm đông cô, đảo đều trên lửa vừa khoảng 5 phút để sườn được khô ráo nước hoàn toàn.

    Tiếp đến, bạn cho hết hỗn hợp hạt, các loại mứt, lá chanh vào chảo rồi trộn đều.

    Khuấy đều 50ml sốt nhân (hoặc dầu hào chay) và 40gr bột nếp, sau đó bạn đổ từ từ phần sốt này vào chảo, trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, nhân khi nắn lại có thể kết dính được.

  • Trộn bột làm vỏ bánh

    Cho vào tô lớn 100ml nước đường bánh nướng, 25ml dầu ăn, 1gr baking soda rồi khuấy đều.

    Tiếp theo, chia 150gr bột mì đa dụng làm 2 phần, bạn cho từ từ từng phần vào tô nước đường rồi trộn đều đến khi tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là được.

    Cuối cùng, bọc kín tô bột lại và để bột nghỉ 30 phút.

  • Chia bột và bọc nhân bánh

    Chia bột vỏ bánh và nhân thành nhiều phần với tỷ lệ 25gr vỏ bánh : 35gr nhân bánh, sau đó vo tròn lại thành từng viên.

    Kế tiếp, dùng tay miết hơi dẹt vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm kín sát các mép bột lại và vo viên bột lại cho tròn đều.

  • Ép khuôn và nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.

    Áo sơ viên bánh qua 1 lớp bột mì khô để chống dính, sau đó bạn cho bánh vào khuôn, ấn mạnh và giữ yên khoảng 10 giây để tạo hình. Tiếp theo, nướng bánh lần 1 ở 200 độ C từ 8 - 10 phút.

    Khuấy đều hỗn hợp gồm: 4 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 ít hắc xì dầu. Sau đó, bạn phết hỗn hợp này đều khắp bánh vừa mới nướng.

    Kế đến, cho bánh vào lò và nướng lần 2 ở 185 độ C trong 8 phút. Khi nướng xong lần 2, bạn tiếp tục phết lên bánh một lớp mỏng hỗn hợp mật ong rồi nướng lần 3 ở 170 độ C trong 8 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh trung thu nhân thập cẩm chay có lớp vỏ ngoài vàng nâu, óng ánh vô cùng đẹp mắt. Bánh khi ăn thì mềm ngọt nhẹ, nhân bên trong thì giòn giòn, bùi béo từ các loại hạt, cực kỳ dễ ăn và tốt cho sức khỏe.

Cách bảo quản bánh trung thu ngon, để được lâu

  • Bạn cần rút hết không khí hoặc để một gói hút ẩm và đóng bao thật kín, cũng có thể bọc bánh bằng giấy bạc để tránh làm mốc bánh.
  • Bảo quản bánh ở nhiệt độ thoáng mát, tránh để ở nơi có nhiệt độ cao, nóng ẩm.
  • Bạn có thể cho bánh vào ngăn mát để bảo quản được lâu hơn trong khoảng 5 - 7 ngày. Trước khi ăn bạn có thể đem quay nóng lại bằng lò vi sóng hoặc lò nướng để làm mềm bánh nhé!

Không cần những bước làm hay nguyên liệu quá cầu kì bạn đã có ngay cho gia đình những chiếc bánh Trung thu nhân thập cẩm chay thơm ngon, hấp dẫn cho ngày Tết Đoàn viên thêm tròn đầy. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Bánh trung thu nhân thập cẩm chay,Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay,bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu thập cẩm chay,bánh trung thu chay,món bánh,Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay,bánh trung thu thập cẩm,bánh trung thu thập cẩm chay,bánh trung thu chay,món bánh,bánh trung thu thập cẩm chay,cách làm bánh trung thu thập cẩm chay,làm bánh trung thu thập cẩm chay,