Hưỡng dẫn nấu ăn
Bánh trung thu tự làm là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè và người thân. HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh trứng muối đơn giản trong bài viết sau.
Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống, được dùng trong dịp tết Trung thu. Với cách làm đơn giản, bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối có vỏ bánh vàng ươm thơm phức, vị mặn ngọt vừa phải, nên không làm bạn cảm thấy ngán khi ăn.
1
Cách làm bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối
60 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3 - 5 người
Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối
- 120g bột mì
- 150g đậu xanh cà (không vỏ)
- 2 quả trứng gà
- 10g bơ đậu phộng
- 6 lòng đỏ trứng muối
- 1 muỗng nước cốt chanh
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột trà xanh
Tham khảo thêm:
Nguyên liệu làm bánh Trung thu gồm những gì?
Cách làm bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối
Để nấu nước đường làm bánh trung thu, bạn cho vào nồi 500g đường và 300ml nước lọc, bật bếp lên rồi nấu cho nước sôi và đường chuyển sang màu vàng nâu.
Tiếp tục nấu thêm 30 phút ở lửa nhỏ rồi cho 1 muỗng nước cốt chanh vào, nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Sau đó cho nước đường ra tô, để cho nguội hẳn rồi cho vào trong hủ đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng máng, sau 3 ngày thì có thể lấy ra sử dụng được rồi.
Nước đường là một trong những nguyên liệu quan trọng, nó giúp tạo nên mùi thơm và màu sắc đẹp mắt của bánh Trung Thu. Phần nước đường này để càng lâu, bánh sau khi làm xong sẽ lên màu đẹp hơn nhé.
Tham khảo: Học ngay
cách làm bánh trung thu ngàn lớp đẹp mắt
Đập một quả trứng gà vào trong tô, rồi cho vào đó phần bơ đậu phộng, 15ml dầu ăn, 80g nước đường làm bánh, sau đó rây 120g bột mì từ từ vào trong tô, trộn đều.
Tiếp đó, nhào bột thật kỹ để tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, tạo thành một khối mịn và không dính tay là được.
Sau đó bọc khối bột lại để bột không bị khô, rồi cho bột nghỉ 30 phút.
Đậu xanh sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh nở mềm, vớt ra rửa sạch lại với nước.
Cho đậu xanh vào trong một cái nồi cùng với 500ml nước, rồi nấu cho đậu chín mềm. Sau đó cho đậu vào một cối xay cùng với 80g đường, 3g muối, bật máy lên xay đến khi đậu nhuyễn mịn là được.
Ở bước này, bạn nên xay khi đậu còn nóng sẽ dễ hơn đó, nếu như không có máy xay thì bạn có thể dùng muỗng tán mịn cũng được.
Tiếp đến, bạn đổ phần đậu xanh đã xay mịn vào trong chảo với một ít dầu, rồi tiến hành sên đậu ở lửa nhỏ đến khi phần nhân khô lại.
Chia bột ra làm 2 phần, một phần giữ nguyên, phần còn lại thì cho bột trà xanh đã hòa với nước vào với một ít dầu ăn, đảo đều thêm 1 phút cho phần nhân khô ráo thì tắt bếp. Để xử lý phần trứng muối, bạn tách ra lấy lòng đỏ bên trong.
Chia phần vỏ bánh và nhân bánh thành những viên tròn bằng nhau, phần nhân bánh phải nhỏ hơn (hoặc bằng 1/2) phần vỏ bánh bạn nhé.
Ấn dẹp phần nhân bánh, rồi cho lòng đỏ trứng muối vào giữa, sau đó nhẹ nhàng bao lại phần lòng đỏ, vo lại cho tròn đều. Tiếp tục ấn dẹp phần vỏ bánh, rồi cho phần nhân đã vo tròn vào giữa, nhẹ nhàng bao bọc lại phần nhân. Làm tương tự như vậy cho hết phần bột bánh.
Quét đều một lớp dầu ăn vào trong khuôn, rồi cho bánh vào để tạo hình. Bánh sau khi tạo hình xong thì bạn quét lên một lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn lên bề mặt bánh, để sau khi nướng bánh có màu vàng đẹp mắt.
Cho tất cả các bánh đã được tạo hình vào trong khay nướng, để vào trong lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút. Sau đó lấy bánh ra quét lên một lớp nước và một lớp lòng đỏ trứng gà, để cho bánh nguội rồi cho vào lò, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút.
Sau 5 phút thì bạn lấy bánh ra, tiếp tục quét nước và lòng đỏ như trên, thực hiện thao tác này thêm 3 lần là bánh chín đều.
Việc quét nước và lòng đỏ trứng lên bánh, sẽ giúp bánh không bị khô, có màu vàng đẹp mắt hơn đó.
Vậy là bánh Trung thu của tụi mình đã xong rồi, cho ra đĩa và mời cả nhà vào thưởng thức ngay thôi. Vị đậu xanh của nhân bánh mềm dẻo hòa quyện cùng trứng muối mặn mặn, vỏ bánh cũng thơm ngon hấp dẫn. Đặc biệt, khi ăn bánh và thưởng thức cùng nước trà sẽ càng ngon hơn.
Tham khảo thêm: 3
cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh ngon xuất sắc tại nhà
2
Cách làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối sầu riêng
90 phút Chế biến
30 phút Dành cho
5-6 người
Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối sầu riêng
Nguyên liệu phần vỏ bánh
- 250g bột mì đa dụng
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 40ml dầu ăn
- 20g bơ đậu phộng
Nguyên liệu phần nhân bánh
- 150g đậu xanh cà vỏ
- 50g sầu riêng
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 4 muỗng cà phê đường
- 6 cái trứng vịt muối
Nguyên liệu phần nước quết bánh
Cách làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối sầu riêng
Đậu xanh cà vỏ bạn đem đi rửa sạch, cho vào nồi cùng với 300ml nước và đun ở lửa vừa trong khoảng 20 phút để đậu chín mềm nhừ.
Khi đậu đã chín mềm nhừ thì bạn cho thêm vào khoảng 1/4 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, sau đó cho đậu vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn mịn.
Sau đó, bạn cho 50g sầu riêng vào máy xay và xay nhuyễn.
Cho vào chảo phần đậu xanh mới xay, sau đó thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào đảo đều và sên ở lửa nhỏ đến khi nhân đậu sệt lại thì cho thêm 50g sầu riêng đã xay nhuyễn vào đảo tiếp tục.
Đến khi phần nhân có thể đứng thẳng, không chảy nhão là được, bạn cũng có thể vo tròn nhân khi nhân còn nóng.
Mẹo hay:
- Nếu nhân bị tươm dầu do lửa to thì bạn có thể thêm ít nước nóng vào rồi sên tiếp.
- Sau khi sên nếu nhân bị bở thì nguyên nhân là do không che đậy lúc để nguội khiến nhân mất nước hoặc cho quá ít dầu ăn, đường.
Bạn tráng sơ 6 lòng đỏ trứng muối với 1/2 muỗng canh rượu để khử mùi tanh, rồi cho vào nồi hấp khoảng 5 phút.
Cho vào tô 2 lòng đỏ trứng gà, 40ml dầu ăn, 150ml nước đường, 20g bơ đậu phộng, sau đó dùng lồng phới khuấy cho hỗn hợp hào vào nhau.
Sau đó, bạn cho vào 250g bột mì và dùng phới dẹt để đảo đều, bạn dùng tay để nhồi bột và tạo thành khối.
Bạn chia phần nhân và vỏ bánh theo định lượng như sau: vỏ bánh 40g, nhân 60g. Bạn làm dẹt phần nhân đậu xanh ra và cho trứng muối vào giữa rồi vo tròn đều.
Cho một ít bột khô ra mặt phẳng rồi vo tròn bột vỏ bánh, cán mỏng dẹt vừa phải thì cho nhân vào và túm các mép bột lại vo tròn.
Mẹo hay:
- Trong quá trình thực hiện, bạn nên đậy kín nhân bánh và vỏ bánh để tránh bị khô.
- Lúc túm mép bột thì bạn nên ép chặt cho không khí thoát ra và không để không khí lọt vào, khi nướng có không khí sẽ khiến vỏ bánh bị phồng.
Bạn quét một lớp dầu ăn vào khuôn, cho bánh vào khuôn rồi nhấn giữ chặt trong 30 giây, sau đó lấy bánh ra.
Bạn hòa 1 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê mật ong.
Sau đó bạn quét 1 lớp dầu ăn vào nồi cơm điện, đặt từng chiếc bánh vào và nhấn nút Cook. Sau khoảng 10 phút, khi đã chuyển sang chế độ Keep Warm thì bạn trở mặt bánh và nướng ở chế độ Cook thêm 1 phút.
Tiếp theo, bạn lấy bánh ra và quét lên 1 lớp nước để nguội khoảng 5 phút thì quét thêm một lớp trứng mỏng.
Bạn lại tiếp tục cho một lớp giấy bạc vào đáy nồi rồi cho bánh vào và nhấn nút Cook nướng thêm 10 phút.
Sau 10 phút thì bạn lấy bánh ra và quét thêm 1 lớp nước nữa và để nguội khoảng 5 phút thì quét thêm 1 lớp trứng mỏng. Cho vào nồi nướng thêm 10 phút là hoàn thành.
Bánh trung thu đậu xanh trứng muối sầu riêng có hương vị thơm ngon của sầu riêng, màu vàng óng ánh của lớp vỏ sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay lặp tức.
3
Mua bánh Trung thu online ở đâu chính hãng, giá tốt
Tìm mua một chiếc bánh Trung thu để thưởng thức hay dùng làm quà biếu, đặc biệt là những ngày Trung đang gần kề là điều mà nhiều người quan tâm.
Bạn có thể đặt mua bánh Trung thu online chất lượng, nhanh chóng tại HAY ĂN với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica,...
Tham khảo thêm: 6
cách làm bánh Trung thu nhân trứng muối dễ làm tại nhà
Bánh Trung Thu thơm ngon do chính bạn tự tay làm vừa bảo đảm chất lượng, vừa mang lại ý nghĩa quan trọng trong ngày Trung Thu. Hãy mang yêu thương thể hiện trong món ăn do chính bạn làm đến với người thân mình nhé.
Từ khóa: Cách làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh trứng muối đơn giản,cách làm bánh trung thu,làm bánh trung thu,trung thu,bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối,bánh trung thu đậu xanh trứng muối,cách làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối,